Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 21/05/2022, 10:00 AM

Lỗi lầm trên bước đường tu

Mỗi suy nghĩ, mỗi tâm tư, mỗi cảm xúc đã tạo nên một mảnh đời giống như là một khung trời nhỏ. Có những khung trời hoa lệ đầy tiếng chim ca, đường đi trải hoa lót gấm, đóng khung bằng hoa lệ tuyệt vời.

Biết lỗi lầm của chính mình

Thượng toạ Thích Chân Tính.

Thượng toạ Thích Chân Tính.

Nhưng đối với con, khi chưa xuất gia, khung trời nhỏ của con bị một vết thương lòng quá nặng, hay nói theo thuật ngữ khoa học là sang chấn tâm lý. Con đã từng muốn tự tử, vì con tự nghĩ rằng sao mình sống trên đời này toàn làm khổ cha và mẹ, nếu mình chết đi chắc cha mẹ sẽ không còn khổ vì mình nữa. Sau này con học Phật pháp con mới biết con mà chết đi cha mẹ con sẽ đau thương day dứt cho đến hết phần đời còn lại. Vì cha mẹ muốn con sống, cha mẹ có mong muốn nơi con, cha mẹ yêu thương con thật lòng mà. Khi gặp được Sư Phụ con được dạy dỗ và tự chữa lành vết thương cho chính mình. Tất cả điều con học được, con thực hành được, đều được lan tỏa bởi trí tuệ của Ngài. Vậy mà khi chữa lành vết thương, bình phục lại, con đã rời bỏ chùa, rời bỏ Ngài để đi tìm sự tĩnh lặng và bình yên cho chính mình. Con tự thấy mình cũng bạc lắm, cũng tệ lắm...! Con rất xấu hổ và cầu mong sám hối lỗi lầm với Sư Phụ. Con biết cả cuộc đời Sư Phụ đã vì Phật Pháp vì mong mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, gánh nặng hoằng pháp chưa bao giờ quên vẫn đang ở trên vai Sư Phụ. Con rất buồn vì hiện tại chưa làm được những điều Sư Phụ mong muốn! Đúng là lợi ích cho chúng sinh cũng tăng theo nội lực của bản thân, và đương nhiên còn phụ thuộc vào khả năng và trí tuệ của từng người, nó giống như khi mình không có khả năng làm hay không có hiểu biết gì về việc mình đang làm, thì đừng có làm.

Thật ra sang chấn tâm lý, tĩnh lặng, bình yên, bạc lắm, tệ lắm... cũng chỉ là trạng thái của tâm, nó do duyên mà có, có rồi cũng do duyên mà mất. Hy vọng ngày nào đó con sẽ trở về, nếu sóng lòng có trỗi dậy thì mong sao là cơn sóng hoằng pháp. Tức là cầu mong gieo duyên Phật pháp đến tất cả mọi người, cầu mong mang lại lợi ích đến cho tất cả mọi người.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Góc nhìn Phật tử 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Góc nhìn Phật tử 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Góc nhìn Phật tử 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Góc nhìn Phật tử 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?