Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ năm, 05/09/2024, 11:09 AM

Lợi thế của người yêu thích cà phê

Tuyên bố trên chuyên san Conversation, bác sĩ Justin Stebbing, giáo sư khoa học y sinh, Đại học Anglia Ruskin (Anh), đã liệt kê tất cả những lợi ích bạn sẽ gặt hái được khi uống cà phê mỗi ngày. 

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê vừa phải mang lại nhiều lợi ích. Từ cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho não đến ngăn ngừa tiểu đường, ung thư, bảo vệ gan...

Sau đây, bác sĩ Justin Stebbing chia sẻ những lợi ích khi bạn uống cà phê mỗi ngày.

Mang lại cảm giác sảng khoái

Một trong những tác dụng hàng đầu của cà phê là tăng cường mức năng lượng và cải thiện sự tỉnh táo, đặc biệt là vào sáng sớm hoặc khi cơn buồn ngủ ập đến giữa buổi chiều.

Có thể nói cà phê được yêu thích là nhờ caffeine - hoạt chất mạnh mẽ nhất trong cà phê, có khả năng tăng cường hoạt động của tế bào thần kinh và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine, giúp cải thiện tâm trạng.

cà phê

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Ngoài ra, thói quen này còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong vì bệnh tim. Điều thú vị là dữ liệu gần đây cho thấy ngay cả với người có nhịp tim bất thường, cà phê cũng không gây hại.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Cà phê có thể tăng cường khả năng xử lý đường của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này, theo Conversation.

Bảo vệ gan

Cà phê có tác dụng bảo vệ gan. Uống cà phê giúp hạ mức men gan cao và giảm đáng kể nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Giảm nguy cơ ung thư

Uống cà phê giúp còn giảm nguy cơ ung thư đại tràng và tử cung. Một đánh giá có hệ thống cho thấy tiêu thụ nhiều cà phê giúp giảm 18% nguy cơ ung thư.

Ngăn ngừa thoái hóa thần kinh

Caffeine còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer cùng các dạng sa sút trí tuệ khác.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê giúp giảm đến 20% nguy cơ trầm cảm.

Tăng cường tuổi thọ

Nghiên cứu lớn bao gồm hơn 400.000 người tham gia đã phát hiện uống cà phê lâu dài, từ 12 - 13 năm giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.

Một vài lưu ý

Mặc dù cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần phải tiêu thụ ở mức độ điều độ. Cũng nên hạn chế thêm đường và kem để tránh hấp thụ calo không cần thiết.

Theo các kết quả nghiên cứu, lý tưởng nhất nên uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày, không nên uống quá 4 tách vì có thể phản tác dụng.

Theo Thanh Niên

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Lại nói về ăn chay, ăn mặn

Thuần chay 10:31 08/11/2024

Thượng tọa Trí Chơn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, viện chủ tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) nói về việc ăn chay và quan niệm ăn chay tích đức nhiều hơn ăn mặn, người ăn chay có thể ngồi chung bàn với người ăn mặn...

Bí quyết nấu món chay ngon, đủ dinh dưỡng

Thuần chay 15:01 07/11/2024

Ăn chay không chỉ là cách để sống khỏe mạnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thể hiện lòng từ bi. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe tối ưu khi ăn chay, việc nấu các món chay đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Ăn chay đúng cách - Bí quyết giảm cân hiệu quả và tăng cường sức khoẻ

Thuần chay 17:49 05/11/2024

Thực hiện chế độ ăn chay là một trong những cách hỗ trợ giảm cân tự nhiên và bền vững. Khi áp dụng các bữa ăn chay lành mạnh, cơ thể bạn có thể giảm cân rõ rệt, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

Sử dụng khoai tây cần thận trọng vì có thể ngộ độc, tử vong?

Thuần chay 11:18 05/11/2024

Những củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Xem thêm