Phật Giáo

Long An: Khánh thành chánh điện chùa Thiên Châu

Thứ năm, 26/04/2016 | 09:43

Sáng ngày 15/03/Bính Thân (21/04/2016), tại chùa Thiên Châu, Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Long An (phường 3, thành phố Tân An - Long An) đã diễn ra Lễ khánh thành Chánh Điện chùa Thiên Châu, sau 26 tháng thi công với sự tham dự trên 2000 phật tử, gần 1000 Chư tôn đức tăng, ni và trên 200 chúng thanh niên phật tử Phật Quang tại Tp.HCM.

 
Mặc dù mấy tháng nay, cái nóng nắng như dội lửa, nhưng trong ngày này khí trời lại mát dịu hơn, giống như đất trời cũng hoan hỷ với niềm vui của mọi người khi tại đây dựng xây mới ngôi Tam bảo khang trang để làm nơi quy hướng của bao tín đồ phật tử gần xa và tạo cảnh quan cho quê hương đất nước.

Từ sáng sớm, phật tử từ các nơi đã tề tựu về. Không gian chùa Thiên Châu dường như không đủ dung chứa so với số lượng người khắp nơi quy tụ về. Và Ban nghi lễ pháp phục trang nghiêm ra tận cổng để cung nghinh Chư tôn thiền đức HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các Tự viện, cũng như tiếp đón quý quan khách chính quyền và quý vị đại diện chức sắc các tôn giáo.

Đúng 8h30”, ba hồi Chuông trống Bát Nhã trầm hùng, Ban cung nghinh trong tiếng khánh lịnh và lộng tàng uy nghi đã cung thỉnh Chư tôn Hòa thượng chứng minh, Chư tôn đức tăng ni và quý quan khách quang lâm lễ đài để chính thức khai mạc Lễ.

Quang lâm chứng minh, tham dự lễ có: Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM T.Ư GHPGVN; HT.Thích Viên Giác, Ủy viên Ban TT HĐCM T.Ư GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức lãnh đạo cao cấp HĐCH, HĐTS, Chư tôn đức BTS các tỉnh thành lân cận, đại diện tôn giáo bạn, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân phật tử tham gia.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, một phút mặc niệm, tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự của Ban tổ chức, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Tái Thiết công trình báo cáo về quá trình xây dựng chùa Thiên Châu. Mở đầu, Hòa thượng đã nói về ý nghĩa của ngôi chùa đối với văn hóa của Phật giáo, đối với quần chúng và với dân tộc Việt. 
 
Tiếp đến, Hòa thượng nói về quá trình hình thành chùa Thiên Châu, được biết “chùa Thiên Châu (Tp.Tân An, Long An) được Chư Tổ sáng lập từ năm 1936, trải qua 80 năm, sau nhiều lần trùng tu tạm bợ, nay chùa đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn cho việc hành lễ đông người. Do đó, năm 2011 Chư tăng và phật tử nơi Bổn tự phải tháo dỡ chùa xuống chờ tái thiết, đồng thời tạm mượn hội trường tỉnh Hội Phật Giáo Long An (vừa xây dựng xong) làm chánh điện thờ Phật, phục vụ sinh hoạt tu học và các nghi lễ Phật giáo.

Từ năm 2005 đến nay, chùa là nơi sinh hoạt và tu học hàng ngày của Đạo tràng Pháp Hoa do HT.Thượng Trí Hạ Quảng làm Đạo sư. Ngoài ra, còn rất nhiều Đạo tràng sinh hoạt tu học khác như: Đạo tràng trì chú Đại Bi, tu Bát Quan Trai, đặc biệt là lớp giáo lý căn bản dành cho phật tử vào mỗi tối thứ bảy, v.v… 

Năm 2009, chùa được BTS GHPGVN tỉnh Long An nhiệm kỳ VII chọn làm nơi đặt trụ sở văn phòng BTS (Văn phòng BTS cũ đặt tại chùa Long An từ khi thành lập 1983 đến 2009). Kể từ năm ấy, chùa Thiên Châu là nơi diễn ra nhiều Phật sự quan trọng của BTS GHPGVN tỉnh Long An như: Đại lễ Phật Đản, Vu Lan, An cư Kiết hạ, khai mở Đại Giới Đàn, khóa tập huấn hành chánh Giáo hội, tết trung thu, sơ kết - tổng kết hoạt động Phật sự hàng năm, tổ chức đại hội đại biểu nhiệm kỳ của BTS GHPGVN tỉnh Long An, và thực hiện nhiều chương trình từ thiện xã hội với đồng bào địa phương. 

Trải qua 26 tháng thi công, ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Thiên Châu, diện tích xây dựng với 1782m2, rộng 51.2, dài 36.2, cao 26.2m. Công trình bao gồm nhiều hạng mục như Phật điện, tổ đường, Tăng xá, hội trường đã hoàn thành trang nghiêm. Hôm nay, nhân dịp Lễ tưởng niệm lần thứ 13 của bậc ân sư khả kính Hoà thượng thượng Thiện hạ Nhu thuộc đời thứ 12 dòng Lâm Tế Chánh Tông, đồng thời để tạ ơn Tam Bảo và tỏ lòng tri ân Chư tôn đức tăng, ni, quý phật tử xa gần đã tùy hỷ công đức cho Phật sự tái thiết chùa Thiên Châu được thành tựu viên mãn như ngày nay, thay mặt BTC, Hoà thượng Trụ trì long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Khánh Thành chùa Thiên Châu.

Ngôi Chánh điện hoàn thành là niềm vui chung của tất cả tăng, ni phật tử tỉnh nhà. Tuy nhiên niềm vui ấy chưa trọn vẹn, vì nhà chùa còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí, phải sớm hoàn trả số nợ là 5 tỷ đồng cho đơn vị thi công. Cho nên, một lần nữa Ban Tái Thiết rất mong nhận được sự tùy hỷ đóng góp, hỗ trợ của Chư tôn đức tăng, ni, quý phật tử xa gần, các nhà doanh nghiệp… 
 
Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An chia sẻ: Trong năm qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên một cách rõ rệt, khối đại đoàn kết dân tộc luôn được giữ vững. Đạt được thành quả trên là nhờ vào sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp của đồng bào Phật giáo. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin biểu dương, khen ngợi sự đóng góp của đồng bào phật tử trong thời gian vừa qua.

Lễ khánh thành chùa Thiên Châu đã diễn ra trong không khí nhân dân cả nước đang triển khai các bước để bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Giáo hội cũng đang tiến hành ĐH ĐB PGVN các huyện, thị xã, thành phố để tiến tới ĐH ĐB PGVN tỉnh nhiệm kỳ 2017 – 2022, và chuẩn bị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN, với tinh thần đó tôi tin tưởng rằng GHPGVN tỉnh Long An sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và vượt qua những thách thức, đoàn kết một lòng, thực hiện tốt đường hướng: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Với tinh thần hộ quốc an dân của các bậc hiền nhân để lại, tổ chức tốt các hoạt động tôn giáo theo đúng chủ trương của nhà nước.

Tiếp đó, Hoà thượng trụ trì đã đón nhận các lẳng hoa và quà chúc mừng từ Chư tôn đức Giáo phẩm T.Ư, Chư tôn đức tăng, ni đại diện các tỉnh thành bạn và quý phật tử chúc mừng ngôi chùa mới đã hoàn thành như sở nguyện. Nhân dịp này, BTC đã trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh Long An đã có nhiều đóng góp cho công trình được hoàn mãn.

Và trong niềm hoan hỷ của ngày Lễ Lạc Thành, HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM T.Ư GHPGVN đã tán thán công đức của Hoà thượng Trụ trì trong việc trùng kiến lại ngôi Già lam thật uy nghiêm. Hòa thượng mong rằng, trong tương lai ngôi chùa Thiên Châu sẽ là một điểm đến tu tập tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng cho tất cả mọi tầng lớp, mọi giới, và sẽ đưa Phật giáo Long An ngày càng phát triển. Đồng thời, nhân lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 13 của Tổ khai sơn, Hòa thượng cũng mong muốn hàng đệ tử kế thừa luôn cố gắng noi theo công hạnh tu tập của Ngài để tiếp tục trao truyền chánh pháp.

Sau phần nghi thức hành chánh, Ban tổ chức đã cung thỉnh Chư tôn đức Giáo phẩm và đại biểu Chính quyền quang lâm Đại hùng Bửu điện chính thức cắt băng khánh thành chùa Thiên Châu trong niềm hoan hỷ của tăng ni, phật tử và quý quan khách. Và đại lễ khánh thành được khép lại bằng Lễ Trai Tăng cúng dường. 

Được biết, sáng ngày 20/04/2016, tại chùa Thiên Châu đã diễn ra các nghi thức: Cung tiến quá cố hương linh, thỉnh chư hương linh yết Tam Bảo, sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai Kinh, thỉnh Tiêu diện Đại sĩ, thuyết pháp, đăng đàn chẩn tế cầu nguyện quốc thái dân an.

Tuệ Đăng
Tuệ Đăng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z