Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 27/04/2022, 16:02 PM

Lòng từ bi sẽ chiến thắng tâm luyến ái

Giai đoạn đầu khi ở tuổi còn xuân thì do bản năng của tuổi trẻ thì người ta bồng bột, hăm hở, và tưởng rằng đó là hạnh phúc, nên người ta tìm đến nhau, hy vọng cuộc đời ở bên nhau sẽ tràn đầy hạnh phúc, vui vẻ.

Giai đoạn đầu khi ở tuổi còn xuân thì do bản năng của tuổi trẻ thì người ta bồng bột, hăm hở, và tưởng rằng đó là hạnh phúc, nên người ta tìm đến nhau, hy vọng cuộc đời ở bên nhau sẽ tràn đầy hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng khi đến với nhau được rồi thì chuỗi ngày còn lại chỉ là sự hành hạ thôi, chỉ là những nỗi khổ, những nỗi buồn, những giận hờn, bất mãn. Những quý thầy cô được làm người xuất gia là do có phước thoát được cảnh vợ chồng, con cái, thoát được cái ngục tù trá hình.

Còn người đời họ không có phước nên họ chìm trong đó và không có ngày thoát khỏi, bi ràng trong đó rồi cái ích kỷ ngày càng tăng lên, vì tình thương yêu bản chất của nó là ích kỷ. Mà khi đi trong đó rồi thì mình cứ nuôi dưỡng sự ích kỷ mà không có ngày thoát ra được. Khi chúng ta có nợ ai thì chúng ta sẽ thương người đó, nhưng đến một lúc nào đó, cái nợ hết rồi thì người ta xa mình không có nguyên nhân mà chỉ đơn giản là nợ đã hết rồi.

Sự trói buộc của luyến ái

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bản chất của tình thương yêu thế gian: một là do duyên nghiệp, hai là do ích kỷ. Nếu chúng ta không có lòng từ bi thì phước ta không có, nếu phước ta không có thì ta không khắc phục được nhược điểm, thói hư tật xấu hay nghiệp xưa.

Ví dụ như quý thầy kiếp này tu, nhưng nhiều kiếp trước không phải kiếp nào cũng tu hoàn toàn, cũng có những kiếp sống đời cư sĩ có vợ có chồng. Do duyên nghiệp xưa mà người vợ tiền kiếp trở lại tìm gặp. Do nghiệp xưa thúc đẩy nên tình yêu rất dễ khởi lên. Nếu mình có phước thì mình sẽ thắng được, độ họ rồi mình thoát.

Nhưng nếu mình không đủ phước thì mình sẽ bị nghiệp xưa lôi cuốn liền. Phước này là do lễ Phật và tu tập lòng từ bi. Lòng từ bi thương yêu mọi người sẽ phá được những ích kỷ, phiền não, làm cho tâm mình yên vui. Khi không có lòng từ bi thì tâm luyến ái sẽ chiếm chỗ. Sau này mình sẽ không kháng cự lại được nghiệp cũ.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phương pháp diệt trừ phiền não cho Phật tử tại gia

Kiến thức 06:11 28/06/2022

Ta sống với bất cứ ai mọi người đều hoan hỷ, mọi người đều vui mừng, mọi người đều thích chúng ta thì đây là phá được phiền não. Còn đi tới đâu mà gây phiền hà cho ở đó thì phiền não cứ như vậy mà tăng lên.

Đôi mắt Tổ sư Bồ Đề Đạt ma

Kiến thức 16:39 27/06/2022

Thiền viện tôi có treo một bức chân dung Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Đó là một bức họa bằng nước lã và mực tàu với bút khí thật hùng mạnh. Cặp lông mày, đôi mắt và chiếc cằm bạnh râu của Ngài biểu lộ một phong cách thật khí phách, tương phản với cành sen dịu dàng trước hồ nửa búp nửa nở.

6 tháng 2 Huy chương vàng và Giải Đặc Biệt của Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ thế giới

Kiến thức 16:21 27/06/2022

Chỉ trong 6 tháng Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới đã trao cho TS Phan Quốc Việt và đội ngũ cộng sự 2 huy chương vàng và giải đặc biệt:

Lấy Phật làm lòng (Phần 1)

Kiến thức 15:20 27/06/2022

Chúng ta là con Phật, chúng ta chỉ cần một câu kinh, một bài kệ, học, suy nghĩ, hiểu một cách sâu sắc vững chắc rồi thực hành thì lợi ích vô cùng. Đức Phật dạy phải nhìn nhận, phải quan sát cuộc đời như vậy, phải nhìn thấy được như vậy thì cuộc đời chúng ta sẽ bớt khổ, dần đến hết khổ.