Lựa chọn thực phẩm và cách nấu ăn thông minh cho một chế độ ăn chay bổ dưỡng
Bài giảng của hòa thượng Thích Thiện Hoa sẽ giới thiệu các bữa ăn kiểu mẫu, cách chọn lựa thức ăn và những lưu ý quan trọng khi nấu ăn trong chế độ ăn chay.
Trong chế độ ăn chay, việc chọn lựa thức ăn và cách nấu ăn có vai trò quan trọng để đảm bảo bữa ăn cung cấp đầy đủ chất bổ và ngon miệng. Đồng thời, cần lưu ý những nguyên tắc và quan niệm đúng về cách chế biến thức ăn để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng và tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bài giảng của hòa thượng Thích Thiện Hoa sẽ giới thiệu các bữa ăn kiểu mẫu, cách chọn lựa thức ăn và những lưu ý quan trọng khi nấu ăn trong chế độ ăn chay.
a) Chọn lựa thay đổi thức ăn. Ðể ăn cho được lâu dài và không ngán, chúng ta nên chọn những món ăn có nhiều sinh tố, bổ dưỡng như: cà chua, rau muống, đậu nành, nấm rơm, cải bắp, khoai tây, nếp lức v.v…và những món ăn cũng phải thay đổi luôn
Vậy trong một bữa ăn, cần phải ăn những món gì để bữa ăn có đầu đủ chất bổ và ngon miệng? Dưới đây là vài bữa ăn kiểu mẫu:
Trái cây cùng ăn với cơm hay bắp, bột mì và rau, cải, đậu phụng rang.
Sữa tươi cùng ăn với trái cây ngọt và cơm, bắp hay bột mì.
Các món ăn chính nói trên là cần thiết, nhưng cũng cần thêm gia vị như hột cải cay, tiêu ớt, giấm v.v…để giúp bộ máy tiêu hóa làm việc d dàng. Nhưng nếu dùng gia vị quá nhièu thành ra có hại, như làm cho bộ máy tiêu hóa nóng, sing bệnh hay làm kích thích cơ thể.
b) Cách nấu. Thức ăn là cần thiết nhưng cách nấu cũng quan trọng; chúng ta đừng có quan niệm sai lầm là đã ăn chay thì nấu thế nào cũng được cả, không cần thiết là phải quan tâm đến. Nếu thức ăn bổ mà không biết cách nấu, thì cũng làm cho nó hết bổ, và có khi làm hại bộ máy tiêu hpá nữa. Dưới đây là vài điều nên nhớ trong khi nấu ăn:
Không nên chiên xào nhiều quá, vì sinh tố B và C sẽ bị dầu sôi tiêu diệt và các món có nhiều dầu làm cho bao tử mệt.
Nên ăn đồ nướng, nhất là nướng không có thoa dầu.
Khi nấu hay luộc phải nên đậy nắp để sinh tố khỏi bị mất và nên đổ ít nước để chất bổ khỏi loãng. Và nước luộc ấy rất tốt, không nên đổ đi, vì nó chứa rất nhiêu chất bổ và sinh tố.
c) Giảm thịt dần dần trong những ngày ăn mặn. Ðối với những người ăn chay kỳ thì khi ăn mặn, nên mua những vật người ta làm sẵn, hoặc làm giảm bớt số lượng thịt cá, ăn nhiều rau cải, sữa, tạm dùng trứng gà, trứng vịt không tượng con.
Khi đã tinh tấn về mặt tinh thần, không nên ăn trứng gà, trứng vịt, vì trứng cũng là một sanh vật sắp nảy nở.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Không chỉ lợi ích về môi trường, ăn chay còn mang lại lợi ích cho sức khỏe
Thuần chay 08:32 16/11/2024Ăn chay là một lối sống thân thiện với môi trường và động vật, là sự lựa chọn thông minh của những người quan tâm đến sức khỏe của chính mình cũng như tôn trọng sự sống và sự đa dạng của loài vật trên hành tinh.
Cách ăn chay giúp giảm huyết áp
Thuần chay 23:27 12/11/2024Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bất ngờ với 6 loại rau có nhiều dược tính được dùng nấu canh hàng ngày
Thuần chay 11:42 11/11/2024Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
Lại nói về ăn chay, ăn mặn
Thuần chay 10:31 08/11/2024Thượng tọa Trí Chơn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, viện chủ tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) nói về việc ăn chay và quan niệm ăn chay tích đức nhiều hơn ăn mặn, người ăn chay có thể ngồi chung bàn với người ăn mặn...
Xem thêm