Ẩm thực thuần chay Nhật Bản thu hút khách
Khoảng một nửa số khách hàng tại nhà hàng Nhật Bản là khách du lịch nước ngoài và có xu hướng ăn đồ chay.
Ẩm thực Nhật Bản vốn được biết đến với việc sử dụng nhiều loại thịt và cá. Nhưng, hiện nay quốc gia này ngày càng nỗ lực đa dạng các lựa chọn cho người ăn thuần chay.
Ông Katsumi Kusumoto, chủ nhà hàng Saido, chuyên phục vụ món ăn truyền thống Nhật Bản với nguyên liệu thuần chay, như món lươn nướng làm từ đậu phụ và rau, cho hay: “Ở Tokyo có rất nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin. Nhưng, so với các thành phố khác trên thế giới, Tokyo có rất ít nhà hàng chay và thuần chay".
Ông Kusumoto cho biết thêm rằng khoảng một nửa số khách hàng tại nhà hàng của ông là khách du lịch nước ngoài và có xu hướng ăn đồ chay. Chủ nhà hàng này cho rằng ẩm thực Nhật Bản cần thiết bổ sung các món ăn chay vào thực đơn.
Gần đây, tổ chức phi lợi nhuận VegeProject Japan đã tham gia vào một thử nghiệm nhằm biến thị trấn Ikaho (Gunma) thành một mô hình thu hút khách du lịch ăn chay. Các thành phố khác cũng có những nỗ lực tương tự. Thành phố Sapporo đã đăng tải một loạt video trực tuyến về các nhà hàng và quán cà phê chay.
Truyền thống ẩm thực chay của Phật giáo tồn tại hàng trăm năm
Dữ liệu về người ăn chay và thuần chay ở Nhật Bản rất thưa thớt. Theo các cuộc khảo sát, một tỷ lệ nhỏ dân số tuân theo chế độ ăn chay. Nhưng, khái niệm này không phải là mới ở đất nước này. Ẩm thực chay của Phật giáo, được gọi là “shojin ryori”, đã tồn tại hàng trăm năm ở Nhật Bản.
Ngày nay, ẩm thực chay Phật giáo được phục vụ chủ yếu tại các đền thờ và nhà hàng chuyên biệt. Ngoài nó, nó còn được phục vụ tại một lớp học nấu ăn ở Kamakura, điểm đến du lịch biển nổi tiếng gần Tokyo.
Đồng thời, các món ăn chay tại Nhật Bản cũng thu hút sự quan tâm của các đầu bếp trên thế giới. Trong một hội thảo ẩm thực chay Phật giáo Nhật Bản, chuyên gia Mari Fujii (72 tuổi), người hướng dẫn 5 vị khách đến từ Thụy Điển, Venezuela, Ấn Độ và Mỹ cách chế biến món súp rau “kenchinjiru” và một số món ăn kèm, cho biết:
“Những người tham gia hội thảo đa phần là người ăn chay. Nhưng cũng có những người quan tâm và muốn biết thêm về triết lý cũng như nền tảng của món ăn chay Nhật Bản".
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Uống nước ép rau này giúp tránh ung thư, hạ huyết áp
Thuần chay 11:41 04/11/2024Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn
Thuần chay 09:32 29/10/2024Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.
Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?
Thuần chay 10:56 28/10/2024Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.
Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng
Thuần chay 15:49 27/10/2024Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.
Xem thêm