Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/12/2013, 10:46 AM

Lung linh đêm hội hoa đăng chùa Từ Xuyên (Thái Bình)

Tối ngày 19/11/Quý Tỵ (21/12/2013), tại chùa Từ Xuyên, phường Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình diễn ra đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Khánh đản đức Từ phụ A Di Đà nhằm tôn vinh đại hạnh nguyện của đức Phật A Di Đà và sách tấn các phật tử trên con đường tìm nẻo giác. 

Đức Phật A Di Đà là vị cha lành có tình thương rộng lớn đối với tất cả chúng sinh, hạnh nguyện lớn nhất của Ngài là mong tất cả đều tu tập để sinh về trong cõi nước của Ngài, nơi không còn khổ đau, sinh tử, không còn vào ra, lên xuống trong tam giới. Hàng năm, vào dịp này mọi người con Phật đều tha thiết ngưỡng vọng về Ngài như nhắc nhở chính mình phải tu tập, phát đại thệ nguyện sinh về Tây phương sau khi mãn báo thân này.
 
Trong kinh Đại Bổn A Di Đà, đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy cho các đệ tử biết về sự tích về đức Phật A Di Đà rằng, về đời quá khứ lâu xa về trước ở nước Diệu Hỷ có vị quốc vương tên là Kiều Thi Ca.
 

 
 
Bấy giờ có đức Phật tại thế hiệu là Thế Tự Tại Vương Như Lai vì nhà Vua mà thuyết pháp. Vua nghe xong liền giác ngộ, khước từ ngôi vua xuất gia làm Tỷ khiêu hiệu là Pháp Tạng.

Một hôm, Tỷ khiêu Pháp Tạng đỉnh lễ Phật, quỳ xuống chấp tay cầu Phật Thế Tự Tại Vương chứng minh 48 lời phát nguyện của Ngài. Do nguyện lực ấy, sau này trải qua nhiều kiếp tu hành, Ngài viên thành lời nguyện và thành Phật hiệu là A Di Đà, có nghĩa rằng vị Phật có Ánh Sáng Vô Lượng, Thọ Mạng Vô Lượng, và Công Đức Vô Lượng. Đức Phật đó và dân chúng của Ngài sống lâu vô lượng, chỉ hưởng điều an lạc, và có nhiều công đức chẳng thể nghĩ bàn.
 
 
Có lẽ đặc biệt nhất là câu chuyện giáng sinh của đức Phật A Di Đà vào đời nhà Tống, Trung Hoa, Ngài thị hiện làm một vị danh Tăng khác tên là Vĩnh Minh thiền sư, suốt thông tông giáo, triệt ngộ Thiền cơ, nhưng tận lực hoằng dương Tịnh độ, là vị Tổ thứ VI của Tịnh độ tông. Người đương thời truyền khẩu nhau rằng Vĩnh Minh Đại sư chính là Phật A Di Đà ứng hóa, và từ đó không kể là hàng tại gia hay xuất gia mới lấy ngày đản sinh của Đại sư là ngày 17/11 Âm lịch để làm lễ vía (kỷ niệm) cúng dường kính mừng đức Phật A Di Đà thị hiện giáng sinh.
 
 
 
 
Từ ý nghĩa thiết thực này, hàng năm các chốn trụ xứ trong cả nước thường tổ chức đêm hội hoa đăng, và tối ngày 19/11/Quý Tỵ (21/12/2013), tại chùa Từ Xuyên, phường Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình diễn ra đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Khánh đản đức Từ phụ A Di Đà nhằm tôn vinh đại hạnh nguyện của đức Phật A Di Đà và sách tấn các phật tử trên con đường tìm nẻo giác. 
 

Thật đúng là:

“Đêm lung linh lung linh, ngàn nến vàng dâng Phật
Ngàn trái tim thổn thức, như ta được về ta
Đêm Di Đà Di Đà, trong thế giới thiết tha
Ngàn nến vàng dâng Phật, ngàn trái tim an hòa”.


ĐĐ.Thích Giác Vũ - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Văn hóa 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Văn hóa 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Văn hóa 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Văn hóa 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo