Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 15/04/2022, 18:05 PM

Lý tưởng tuổi trẻ - phải có tâm có tầm

Thế hệ thanh niên tuổi trẻ các con bây giờ, Thầy rất mong mỏi các con, những người đã có duyên với Thầy, với cửa chùa, cửa Phật, các con mở được tâm mình rộng ra, nâng tầm nó lên, người ta gọi là có tầm, và mở tâm mình rộng ra.

Có những con người tâm rộng lớn biết nghĩ đến tất cả những cái chung các con ạ. Và đặc biệt, lứa tuổi thanh niên, sinh viên, tuổi trẻ các con, Thầy rất mong muốn các con sẽ nâng tầm cái tâm của mình lên, mở cái tâm mình rộng ra hơn nữa, không chỉ một cái tâm nhỏ hẹp. Thế hệ thanh niên tuổi trẻ các con bây giờ, Thầy rất mong mỏi các con, những người đã có duyên với Thầy, với cửa chùa, cửa Phật, các con mở được tâm mình rộng ra, nâng tầm nó lên, người ta gọi là có tầm, và mở tâm mình rộng ra.

Mình nghĩ đến điều lớn hơn, rộng hơn. Không phải như thế là mình thiệt các con ạ.

Mình có tâm, có tầm như thế, mình sẽ được lợi ích, mình sẽ được phước báu. Người biết nghĩ cho số đông, biết lo cho cái rộng, người ấy sẽ được phước báu. Còn người chỉ bo bo biết chính mình thì phước báu chẳng bao nhiêu. Các cụ ngày xưa nói:

“Bo bo trời co dây lại, Xởi lởi trời cởi trói cho”.

Mở tâm mình rộng hơn ra, nhìn rộng hơn, tình của mình trang trải rộng rãi hơn ra.

Mở tâm mình rộng hơn ra, nhìn rộng hơn, tình của mình trang trải rộng rãi hơn ra.

Tuổi trẻ, niềm tin và ước vọng

"So đo trời co dây lại" là thế. Cho nên mình phải bỏ tính bo bo, so đo phải mở tâm rộng ra. Sinh viên các con bây giờ phải nghĩ như thế, tập nghĩ rộng. Có thể mình đói nhưng tâm hồn mình vẫn rộng. Đừng nghĩ là: “Tôi đói tôi không có quyền nghĩ đến chuyện của nhân loại, không nghĩ đến chuyện của thế giới”. "Tôi vẫn có quyền nghĩ".

Đó mới là Tâm và Trí của thanh niên thời đại bây giờ. Phải nghĩ, dám nghĩ rộng như thế. Khi mình có những hoài bão, những ý tưởng lớn như thế mình mới có thể làm việc lớn được các con ạ. Còn nếu không thì mãi mãi mình vẫn là trẻ con. Già bảy mươi, tám mươi tuổi vẫn chỉ là đứa trẻ con sống lâu năm thôi, nếu không nâng tâm mình lên, mở tầm rộng ra.

Hôm nay học gương người Thầy vĩ đại của chúng ta là Đức Phật Thích Ca, Thầy mong tất cả thanh niên tuổi trẻ các con sẽ có được tâm này. Mở tâm mình rộng hơn ra, nhìn rộng hơn, tình của mình trang trải rộng rãi hơn ra. Không bó hẹp lại nữa. Thầy chúc tất cả đại chúng tinh tấn và tâm hồn được rộng mở.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Khi nào thì nghiệp chuyển?

Phật giáo và người trẻ 16:25 22/06/2022

Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.

Những mức độ phản ứng khi bị tổn thương...

Phật giáo và người trẻ 15:53 22/06/2022

Để có được bình yên, ai cũng phải học cách từ bi với cuộc sống, đó là bài học mà ai cũng phải tự mình học cho thuộc, vì không ai có thể thay thế cho ai thương được cuộc đời. Khi trong tâm không có được nhiều từ bi, con người dễ dàng bị khuất phục bởi các thế lực bên ngoài.

Con phải làm gì với số phận của mình khi có quá nhiều bất như ý đến với con?

Phật giáo và người trẻ 15:14 22/06/2022

Vì sao con sống hiền thiện, tâm không ác, không làm gì xấu với ai, nhưng con lại bị những điều bất như ý và đau khổ đến với con và gia đình con. Đó có phải là định mệnh của con không?

Ăn chay có thể ăn trứng được không?

Phật giáo và người trẻ 15:04 22/06/2022

Gia đình tôi ăn chay trường, vừa rồi tôi có tìm hiểu vài cuốn sách dạy nấu chay nhưng lại thấy một số các món chay có thành phần là trứng gà. Theo mẹ tôi thì ăn chay là không được ăn trứng. Vậy tại sao trong sách dạy nấu chay lại nói như vậy?