Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2019, 09:48 AM

Mất tiền không có nghĩa trắng tay, còn đây tri kỷ...

Đời người, nếu có danh vọng, có quyền lực và có tiền bạc, đương nhiên là tốt. Nhưng sẽ rất không tốt nếu phải có bằng mọi giá!

Dẫu sống một đời vui sướng hay khổ đau, hạnh phúc hay bất hạnh, thành công hay thất bại... thì tất cả đều trở về cõi vô thường.

Dẫu sống một đời vui sướng hay khổ đau, hạnh phúc hay bất hạnh, thành công hay thất bại... thì tất cả đều trở về cõi vô thường.

Dù hôm nay anh là tỉ phú còn tôi chỉ là một người ăn mày khốn khổ, thì cho đến cuối cùng chúng ta đều sẽ về một cái đích như nhau. Dẫu sống một đời vui sướng hay khổ đau, hạnh phúc hay bất hạnh, thành công hay thất bại... thì tất cả đều trở về cõi vô thường. Ai rồi cũng phải chết mà thôi.

Và ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Mỗi người đeo đuổi những ảo mộng của riêng mình. Đó có thể là danh vọng, là quyền lực, là tiền bạc, là mỹ nhân, hay chỉ đơn giản là một cảm giác bình yên khi nhìn những đứa trẻ vui đùa, khi ngắm trăng trên cao và cùng uống một ly trà ấm nóng với người tri âm tri kỷ...

Cùng uống một ly trà ấm nóng với người tri âm tri kỷ...

Cùng uống một ly trà ấm nóng với người tri âm tri kỷ...

Dù có quyền lực để bao bọc chở che cho cả họ hàng dòng tộc, sắp xếp được vị trí này nhiều quyền lợi, vị trí kia nhiều bổng lộc cho con cháu mình, thì suy cho cùng họ cũng bị người đời phán xét.

Dù có được danh vọng, có được người đời tung hô, có được xã hội ca tụng, thì suy cho cùng ánh đèn sân khấu cuộc đời tắt đi, ai cũng phải đối diện với những yêu thương và hờn giận, với tiếng cười hạnh phúc và nước mắt buồn đau.

Dù có nhiều tiền bạc, có nhà cao cửa rộng, có xe hơi đời mới thì cũng mất chừng ấy năm tháng, chừng ấy ngày giờ để đi hết cuộc đời này. Suy cho cùng, người có nhiều tiền để mua chiếc xe hơi hạng sang hay người di chuyển bằng chiếc xe đạp cà tàng, tất cả đều phải đối diện với những khoảnh khắc cô đơn trong hành trình ấy.

Suy cho cùng, người có nhiều tiền để mua chiếc xe hơi hạng sang hay người di chuyển bằng chiếc xe đạp cà tàng, tất cả đều phải đối diện với những khoảnh khắc cô đơn trong hành trình ấy.

Suy cho cùng, người có nhiều tiền để mua chiếc xe hơi hạng sang hay người di chuyển bằng chiếc xe đạp cà tàng, tất cả đều phải đối diện với những khoảnh khắc cô đơn trong hành trình ấy.

Người có tiền tìm đến mỹ nhân để vui thú. Mỹ nhân trong đời nhiều vô kể nhưng tri kỉ thì được mấy người?

Nếu một ngày nào đó, không may mắn để mất mát tiền bạc thì cũng chẳng vì thế mà chán nản. Con người kiếm tiền để sống chứ không phải sống để kiếm tiền. Mất tiền không có nghĩa là trắng tay. Tri thức và tri kỉ đều đã có, thì còn cuộc đời này ta hãy cứ vui đi ...

Bài liên quan

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Góc nhìn Phật tử 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Góc nhìn Phật tử 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Góc nhìn Phật tử 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Góc nhìn Phật tử 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.