Mẹ tôi

Vì ở chung nhà nên ngày nào cũng vậy, cứ không làm việc gì là tôi thích chọc giỡn với mẹ. Hình như ở bên mẹ, tôi không thấy mình trưởng thành gì hết.

- “Mẹ!”, tôi đứng ngay cánh cửa kêu lên.

- "Gì hả?", mẹ tôi vừa đọc sách vừa trả lời.

“Mẹ…”, tôi vừa nói vừa đi vô nhà, ngồi xuống nền nhà, ngay dưới cái võng mẹ đang nằm đọc sách.

- “Mẹ e e e!... Mẹ ẹ ẹ ẹ… Mẹ é é é!…Mẹ!”, tôi cất cái giọng từ the nhỏ đến to như hét, giật giật cái võng đong đưa, rồi mân cái áo mẹ.

- "Cái con nhỏ này, khùng hả mậy? Làm gì kêu mẹ hoài vậy hả?". Mẹ tôi vừa nói vừa vả vô bàn tay mân áo mẹ của tôi. Tôi khoái chí cười ha hả.

Vì ở chung nhà nên ngày nào cũng vậy, cứ không làm việc gì là tôi khoái chọc giỡn với mẹ. Hình như ở bên mẹ, tôi không thấy mình trưởng thành gì hết. Tôi nhớ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên có hai câu:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ.

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mẹ tôi sinh ra trong thời kỳ đất nước đang có chiến tranh, cuộc sống bữa đói bữa no nghèo khó nên mẹ tự lập rất sớm. Đến khi lập gia đình, mẹ buôn bán ở chợ quanh năm suốt tháng, hiếm có ngày nghỉ. Tuổi trung niên thì mẹ mắc bệnh tim và tiểu đường, dù mệt mỏi, mẹ vẫn cố gắng buôn bán để lo cho các con đến khi học hành xong, lập nghiệp ra riêng, mẹ mới chịu nghỉ ngơi.

Mẹ tôi 1
Ảnh minh hoạ.

Tuy nói nghỉ ngơi, dưỡng lão chứ mẹ vẫn làm việc lặt vặt trong nhà, vẫn quan tâm lo lắng cho con cháu. Tôi là con út trong nhà, gì cũng được ưu tiên hơn các anh chị. Hồi nhỏ, tôi cũng lì lợm lắm, phá đồ đạc bị mẹ đánh khóc, rồi giận mẹ. Lớn lên đi chơi với chúng bạn về nhà trễ giờ để mẹ trông ngóng, mẹ rầy, rồi dỗi hờn mẹ. Có những lúc đòi mẹ mua cho mình cái này cái kia cho bằng chúng bạn, lãng phí tiền bạc của mẹ; nhiều khi cứng đầu cứng cổ lớn tiếng cãi với mẹ... Ấy thế mà, những lúc đi xa nhà, nhớ mẹ tôi hay khóc. Hoặc khi thấy con nhà người ta hỗn hào với ba mẹ, chợt nhớ ra mình cũng từng như vậy... Nhưng dù tôi có lầm lỗi thế nào thì mẹ vẫn luôn che chở và bao dung với tôi. 

Ở bên mẹ, bao giờ cũng cảm thấy bình yên, hơi ấm và tình thương của mẹ khó có ngôn từ nào diễn tả hết. Tình mẹ thương con vô điều kiện, không mong báo đáp. Đối với tôi, mẹ là người tuyệt vời nhất, nhân hậu nhất.

Buổi sáng, mẹ tôi có thói quen quét lá ngoài hiên nhà. Nhìn dáng mẹ càng già đi, da nhăn, tóc bạc, lưng còng là kết quả của những năm tháng tảo tần buôn bán, chắt bóp từng đồng nuôi cả gia đình, tôi thấy lòng mình se sắt.

Tháng bảy - mùa Vu lan báo hiếu lại về, nhớ nghĩ ân đức sâu dày của cha mẹ, khó mà báo đáp trọn vẹn, nên bổn phận làm con cháu chỉ biết tu mọi nghiệp lành, nguyện cầu cha mẹ sức khỏe đủ đầy, tín tâm niệm Phật. Ngày nào còn nhìn thấy mẹ, là ngày đó, tôi biết mình còn diễm phúc.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Duyên viết: Nguyện mỗi con chữ là món quà an yên

Phật pháp và cuộc sống 10:45 21/12/2025

Cuộc đời này vốn dĩ là một dòng chảy bất tận của những cái "Duyên". Gặp nhau là duyên, xa nhau là duyên, và đọc những dòng này, âu cũng là một cái duyên lành mà chúng ta đã gieo với nhau từ bao kiếp trước.

Niệm Phật với con

Phật pháp và cuộc sống 06:47 21/12/2025

Thời thơ ấu, giấc ngủ của tôi thường chìm trong tiếng niệm Phật của bà nội. Tiếng niệm Phật trầm trầm êm dịu của bà trong những chiều mưa ủ dột hay những đêm trăng sáng, trong những tối hạ nồng nóng bức hay đêm xuân mát mẻ, hình như đã đi sâu vào trong tâm thức của tôi còn hơn những lời mẹ ru.

Tấm lòng của thầy thuốc quân y với nhân dân xã vùng biển Lộc An

Phật pháp và cuộc sống 19:48 20/12/2025

Thiết thực chào mừng 81 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), ngày 20-12, đoàn công tác Bệnh viện Quân y 268, Cục Hậu cần-Kỹ thuật (Quân khu 4) vượt quãng đường đèo dốc quanh co để đến với xã ven biển Lộc An (Thành phố Huế). Tại đây, đơn vị đã phối hợp cùng Bộ CHQS Thành phố Huế tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong nội dung “Chiến dịch Quang Trung”, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn.

Sức mạnh của từ bi và trí tuệ

Phật pháp và cuộc sống 19:03 20/12/2025

Là một người đệ tử học theo lời Phật dạy và hành trì đúng pháp thì chúng ta sẽ có được an lạc về thân, tâm một cách rõ ràng ở ngay hiện tại, không cần chờ đợi ở tương lai. Trong suốt 49 năm hoằng pháp lợi sanh, đức Phật đã để lại một gia tài to lớn đó là từ bi và trí tuệ cho chúng ta, nhằm mục đích chỉ ra nỗi khổ não, chỉ ra con đường, biện pháp để diệt khổ, dẫn đến an lạc ở hiện tại.

Xem thêm