Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/12/2013, 08:48 AM

Một ngày về thăm Tịnh xá Ngọc Vạn (Khánh Hòa)

Tịnh xá Ngọc Vạn tọa lạc tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước,(Tu Bông), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tịnh xá được thành lập năm 1992, do Hòa thượng Giác Thảo (Phó Giáo Đoàn III, Hệ Phái Khất Sĩ ) khai sơn theo lời di chúc của Đức Thầy Giác An

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Trèo lên đèo Cả
Trông sang Vạn Giã, 
Ngó lại Tu Bông…

Tu Bông đã nổi tiếng từ xưa đến nay là nơi nhiều gió, nên ca dao Khánh Hòa có câu “Mưa Đồng Cọ, gió Tu Hoa (Tu Bông)” và đặc biệt Tu Bông còn có một nét đẹp văn hóa của lịch sử truyền thừa Phật giáo, đất địa linh, nhân kiệt nơi Bồ Tát Quảng Đức hiện thân, xuất gia và hành đạo…
 Cổng Tịnh xá Ngọc Vạn tại Tu Bông, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Tịnh xá Ngọc Vạn tọa lạc tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước,(Tu Bông), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tịnh xá được thành lập năm 1992, do Hòa thượng Giác Thảo (Phó Giáo Đoàn III, Hệ Phái Khất Sĩ ) khai sơn theo lời di chúc của Đức Thầy Giác An. Tịnh xá nằm dưới chân Hòn Xã (thuộc dãy Trường Sơn), ngưỡng diện vịnh Vân Phong, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về hướng Bắc.Hiện nay, Đại đức Giác Hạnh trụ trì và xây dựng khang trang với nhiều công trình kiến trúc Phật giáo hoàng tráng, độc đáo.

 ĐĐ.Giác Hạnh, trụ trì tịnh xá Ngọc Van, Vạn Ninh, Khánh Hòa

Theo Đại đức Giác Hạnh, điểm thành công nhất của Tịnh xá Ngọc Vạn hiện nay là  Dự án  “Cánh rừng xanh” đã triển khai được 5 năm , bước đầu làm thay đổi nhận thức của người dân Vạn Ninh và làm xanh dần những dãy đồi núi trọc  Dự án do chính ĐĐ.Giác Hạnh thực hiện được khởi động tại vùng núi Phổ Đà.

Ngày xưa, núi Phổ Đà là một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Sự biến mất của rừng nguyên sinh đã làm cho nguồn lợi của rừng đem lại cho con người nơi đây dần cạn kiệt, tình trạng thiếu nước canh tác và sinh hoạt diễn ra nghiêm trọng.

Trong các giải pháp ứng phó với sự biến đổi khí hậu thì việc đẩy mạnh thực hiện chương trình bảo vệ  và phục hồi lại rừng là công việc được xem hàng đầu, mang tính cấp bách và lâu dài. Khi dự án Cánh rừng xanh ra đời nó đã được sự ủng hộ của đồng bào Phật tử và các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước, dự án Cánh rừng xanh ngày càng mở rộng, màu xanh của rừng đã dần trở lại, môi trường ngày càng thân thiện. Những lứa cây được trồng đầu tiên làm thay da đổi thịt cả một vùng.

Đến nay cây đã lên cao và bắt đầu phủ tán, dòng suối nhỏ dưới chân cánh rừng được trồng ngày trước cạn khô, hôm nay đã nghe tiếng nước chảy róc rách. Chim muông cũng dần quay về trú ẩn dưới tán rừng này. Dự án Cánh rừng xanh được xác định là một chương trình mang tính lâu dài và được thực hiện hàng năm.

Vào mỗi đầu mùa xuân, chư Tăng và phật tử Tịnh xá Ngọc Vạn bắt đầu ươm giống và chăm sóc cây con, đến đầu mùa mưa thì bắt tay vào trồng rừng. Mỗi năm, dự án trồng thêm 5ha đất trống, đồi trọc.

Đến nay dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan về môi trường sinh thái nơi đây. Đối với dự án Cánh rừng xanh ngoài việc phục hồi lại môi trường sinh thái, góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu và các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Dự án còn giúp cho bộ phận nhỏ bà con địa phương có việc làm góp thêm thu nhập cho kinh tế gia đình. Hàng năm, dự án tạo hơn 500 ngày công cho nhân dân thông qua việc trồng rừng, phát quang rừng đã trồng, chăm sóc cây con mới trồng, được biết tổng kinh phí mỗi năm cho dự án khoảng 150 triệu đồng.

 

Cùng với phát triển Dự án Cánh rừng xanh, Tịnh xá Ngọc Vạn còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác như: Hỗ trợ mỗ tim cho 87 trẻ em nghèo với tổng kinh  phí hơn 57 triệu đồng. Bảo trợ nuôi dưỡng cho 20 trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo ở địa phương, hằng tháng mỗi em từ 1,5 đến 2 triều đồng. Tặng quà hỗ trợ đồng bào nghèo, đồng bào khuyết tật…

 

Tịnh xá Ngọc Vạn không chỉ là nơi  chư Tăng, phật tử Vạn Ninh tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh cho  đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh là nơi đừng chân của các phái đoàn Từ thiện, các đoàn tham quan... khi đi qua vùng duyên hải miền Trung, miền thùy dương cát trắng vì đây là nơi có phong cảnh tuyệt vời.

 Đoàn Chư tôn đức tăng, ni và phật tử Khánh Hòa thăm tịnh xá Ngọc Vạn
 
 
 
 ĐĐ.Thích Giác Hạnh giới thiệu tổng quát tịnh xá Ngọc Vạn, Vạn Ninh
 
 
 

Trí Bửu, tháng 12.2013

 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Chùa Việt 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Chùa Việt 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Chùa Việt 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Chùa Việt 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo