Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/02/2020, 09:27 AM

Một nhà sư Khmer nhiệt thành với sự nghiệp xây cầu giúp đời

Gần 100 chiếc cầu đã được hoàn thành khắp các làng quê trong vùng sông nước Kiên Giang bởi sự quản trị điều hành vận động của Thượng tọa Lý Long Công Danh (thường gọi Sư Minh) – Trụ trì Chùa Thủy Liễu, Gò Quao - Kiên Giang cùng mồ hôi công sức của đội công quả làm cầu hơn 20 người toàn nông dân.

> Những câu chuyện gieo mầm thiện cho đời  

Chương trình “Kết nối 54” của Ban dân tộc VOV 4 Đài tiếng nói VN hồi 08:12 sáng ngày  22/2/2020 đã biểu dương qua làn sóng điện một nhà sư Khmer với thành tích ấn tượng dấn thân giúp đời bằng cách xây những chiếc cầu bê tông liên tục từ 2007 đến nay. Gần 100 chiếc cầu đã được hoàn thành khắp các làng quê trong vùng sông nước Kiên Giang bởi sự quản trị điều hành vận động của Thượng tọa Lý Long Công Danh (thường gọi Sư Minh) – Trụ trì Chùa Thủy Liễu, Gò Quao - Kiên Giang và mồ hôi công sức của đội công quả làm cầu hơn 20 người toàn nông dân, thành viên “trẻ” nhất đã 50 tuổi.

Sự nghiệp - từ được chọn để diễn đạt lý tưởng của nhà sư Khmer họ Lý - xây cầu cho vùng đất miền Tây cơ hồ mỗi bước chân gắn với sông nước chằng chịt tợ bàn cờ, chiếc cầu thành phương tiện không thể thiếu để ra đồng, đi chợ, học hành, cưới gả, và lễ chùa… Xây cầu là cách nhà sư chọn để thể hiện tâm nhiệt thành giúp đời và không thể phủ nhận rằng cách ấy rất hay.

Thượng tọa Lý Long Công Danh

Thượng tọa Lý Long Công Danh

88 chiếc cầu đã hoàn thành từ 2007 bằng bê tông vĩnh cửu khắp các vùng quê, bởi tài chính vật tư hỷ cúng của thiện tín gần xa và mồ hôi công quả của các thợ nông dân thuần phác trong đội xây dựng của chùa Thủy Liễu. Bao nhiêu bước chân non học trò qua cầu để trở thành sinh viên, thầy cô giáo, thành nhân? Bao nhiêu chuyến chợ búa, ra đồng trên những chiếc cầu? Công đức của Thượng tọa Lý và đội xây cầu, của thiện tín nhiệt tâm hỷ cúng là vô lượng.

Có nhiều cách thực hiện tâm từ thiện nhân đạo, song dân gian vùng hằng lựa chọn ưu tiên xây cầu, đắp đường, cứu người… như sự từ thiện bậc nhất, và sư Lý đã chọn như thế, hợp tập quán tư duy đạo đúc của vùng, giúp cho sự phát triển đời sống của đồng bào.

Đội xây cầu

Đội xây cầu

Chùa Thủy Liễu ở xã cùng tên thuộc huyện Gò Quao - KIên Giang là ngôi chùa Nam Tông Khmer khá đẹp, trãi các công trình cổ điển của kiến trúc Phật giáo Khmer trên một khuôn viên rộng, không có gì khác một mô típ kiến trúc chùa ở Campuchia. Các tấm long từ thiện thường đến đây chia sẻ, làm mạnh thường quân. Sư Lý ngoài miệt mài xây cầu, còn tặng học bổng hỗ trợ học trò nghèo hiếu học cùng các hành động từ tâm khác, biến Chùa Thủy Liễu một địa chỉ thân thương với bao người. Ngoài ra, đội ghe ngo của Chùa duy trì hình ảnh và bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, các tay đua gieo hình ảnh đẹp hào hứng trên dòng kênh xanh lục bình của vùng đất Gò Quao mỗi khi lễ hội đến…

Từng bước, đội xây cầu của chùa thủy Liễu thuần thục dần, từ sự hỗ trợ về thiết kế của một học trò sư Lý có chuyên môn, ngày nay Sư và các thành viên đội đã tiếp nhận trọn vẹn các khâu trong qui trình xây dựng cầu và còn nhận các hợp đồng xây dựng cầu nông thôn để tăng nguồn lực cho công việc thiện nguyện.

Sư Minh cùng nhân công là người dân địa phương đổ các trụ bê-tông để chuẩn bị bắc cầu.

Sư Minh cùng nhân công là người dân địa phương đổ các trụ bê-tông để chuẩn bị bắc cầu.

Nhà văn Bình Nguyên Lộc đã lý giải về lịch sử địa danh Thủy Liễu khá thuyết phục: Vua Gia Long trên đường bôn tẩu tránh Tây Sơn đã dừng bước nơi đây và được cưu mang giúp đỡ của bà con, đã ăn những trái bần chua của vùng đất này và ban tên “Thủy Liễu” từ nguồn suy nghĩ: thân cây bần không khác cội liễu nhà Vua thường thấy. Chùa Thủy Liễu - về ngôn ngữ, rất tuyệt.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Gieo mầm thiện 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Gieo mầm thiện 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Gieo mầm thiện 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Gieo mầm thiện 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.