Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/02/2020, 09:27 AM

Một nhà sư Khmer nhiệt thành với sự nghiệp xây cầu giúp đời

Gần 100 chiếc cầu đã được hoàn thành khắp các làng quê trong vùng sông nước Kiên Giang bởi sự quản trị điều hành vận động của Thượng tọa Lý Long Công Danh (thường gọi Sư Minh) – Trụ trì Chùa Thủy Liễu, Gò Quao - Kiên Giang cùng mồ hôi công sức của đội công quả làm cầu hơn 20 người toàn nông dân.

> Những câu chuyện gieo mầm thiện cho đời  

Chương trình “Kết nối 54” của Ban dân tộc VOV 4 Đài tiếng nói VN hồi 08:12 sáng ngày  22/2/2020 đã biểu dương qua làn sóng điện một nhà sư Khmer với thành tích ấn tượng dấn thân giúp đời bằng cách xây những chiếc cầu bê tông liên tục từ 2007 đến nay. Gần 100 chiếc cầu đã được hoàn thành khắp các làng quê trong vùng sông nước Kiên Giang bởi sự quản trị điều hành vận động của Thượng tọa Lý Long Công Danh (thường gọi Sư Minh) – Trụ trì Chùa Thủy Liễu, Gò Quao - Kiên Giang và mồ hôi công sức của đội công quả làm cầu hơn 20 người toàn nông dân, thành viên “trẻ” nhất đã 50 tuổi.

Sự nghiệp - từ được chọn để diễn đạt lý tưởng của nhà sư Khmer họ Lý - xây cầu cho vùng đất miền Tây cơ hồ mỗi bước chân gắn với sông nước chằng chịt tợ bàn cờ, chiếc cầu thành phương tiện không thể thiếu để ra đồng, đi chợ, học hành, cưới gả, và lễ chùa… Xây cầu là cách nhà sư chọn để thể hiện tâm nhiệt thành giúp đời và không thể phủ nhận rằng cách ấy rất hay.

Thượng tọa Lý Long Công Danh

Thượng tọa Lý Long Công Danh

88 chiếc cầu đã hoàn thành từ 2007 bằng bê tông vĩnh cửu khắp các vùng quê, bởi tài chính vật tư hỷ cúng của thiện tín gần xa và mồ hôi công quả của các thợ nông dân thuần phác trong đội xây dựng của chùa Thủy Liễu. Bao nhiêu bước chân non học trò qua cầu để trở thành sinh viên, thầy cô giáo, thành nhân? Bao nhiêu chuyến chợ búa, ra đồng trên những chiếc cầu? Công đức của Thượng tọa Lý và đội xây cầu, của thiện tín nhiệt tâm hỷ cúng là vô lượng.

Có nhiều cách thực hiện tâm từ thiện nhân đạo, song dân gian vùng hằng lựa chọn ưu tiên xây cầu, đắp đường, cứu người… như sự từ thiện bậc nhất, và sư Lý đã chọn như thế, hợp tập quán tư duy đạo đúc của vùng, giúp cho sự phát triển đời sống của đồng bào.

Đội xây cầu

Đội xây cầu

Chùa Thủy Liễu ở xã cùng tên thuộc huyện Gò Quao - KIên Giang là ngôi chùa Nam Tông Khmer khá đẹp, trãi các công trình cổ điển của kiến trúc Phật giáo Khmer trên một khuôn viên rộng, không có gì khác một mô típ kiến trúc chùa ở Campuchia. Các tấm long từ thiện thường đến đây chia sẻ, làm mạnh thường quân. Sư Lý ngoài miệt mài xây cầu, còn tặng học bổng hỗ trợ học trò nghèo hiếu học cùng các hành động từ tâm khác, biến Chùa Thủy Liễu một địa chỉ thân thương với bao người. Ngoài ra, đội ghe ngo của Chùa duy trì hình ảnh và bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, các tay đua gieo hình ảnh đẹp hào hứng trên dòng kênh xanh lục bình của vùng đất Gò Quao mỗi khi lễ hội đến…

Từng bước, đội xây cầu của chùa thủy Liễu thuần thục dần, từ sự hỗ trợ về thiết kế của một học trò sư Lý có chuyên môn, ngày nay Sư và các thành viên đội đã tiếp nhận trọn vẹn các khâu trong qui trình xây dựng cầu và còn nhận các hợp đồng xây dựng cầu nông thôn để tăng nguồn lực cho công việc thiện nguyện.

Sư Minh cùng nhân công là người dân địa phương đổ các trụ bê-tông để chuẩn bị bắc cầu.

Sư Minh cùng nhân công là người dân địa phương đổ các trụ bê-tông để chuẩn bị bắc cầu.

Nhà văn Bình Nguyên Lộc đã lý giải về lịch sử địa danh Thủy Liễu khá thuyết phục: Vua Gia Long trên đường bôn tẩu tránh Tây Sơn đã dừng bước nơi đây và được cưu mang giúp đỡ của bà con, đã ăn những trái bần chua của vùng đất này và ban tên “Thủy Liễu” từ nguồn suy nghĩ: thân cây bần không khác cội liễu nhà Vua thường thấy. Chùa Thủy Liễu - về ngôn ngữ, rất tuyệt.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Gieo mầm thiện 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Gieo mầm thiện 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Gieo mầm thiện 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Gieo mầm thiện 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.

Từ điển Phật học

Travel Mag