Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 18/01/2020, 10:47 AM

Tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng trẻ có duyên với Phật pháp

Chưa dừng lại ở việc mở quán cơm chay miễn phí, thời gian qua, anh Hậu còn vận động người thân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp xây dựng được trên 50 căn nhà Chữ Thập đỏ, nhà tình thương với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

> Gieo mầm thiện cho đời

Anh Nguyễn Huỳnh An và chị Danh Thị Hậu

Anh Nguyễn Huỳnh An và chị Danh Thị Hậu

Ông Nguyễn Văn Thiệt, ngụ xã Thạnh Hòa, huyện Phung Hiệp, tỉnh Hậu Giang kể với chúng tôi về một câu chuyện đẹp như cổ tích nhưng có thật giữa đời thường: “Trong khi một số ít thanh niên ham chơi lêu lỗng, sống không cần tương lai làm gia đình và xã hội lo lắng thì hai vợ chồng trẻ này lại làm nhiều điều nhân ái, hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh làm tôi và nhiều người rất xúc động và ngưỡng mộ”.

Hai tấm lòng mà ông Thiệt vừa nhắc đến là anh Nguyễn Huỳnh An 36 tuổi và chị Danh Thị Hậu 35 tuổi hiện ngụ tại xã Thạnh Hòa.

Bài liên quan

Kể về cơ duyên đến với công tác nhân đạo, anh An tâm sự: “Hồi nhỏ không hiểu sao tôi đến chùa Phước Thạnh (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) và xin ở luôn tại chùa để làm công quả đến năm 2016 mới thôi. Có lẽ tôi có duyên với Phật Pháp”.

Anh An kể thêm: Do đang công tác tại hội Chữ Thập Đỏ xã nên anh có điều kiện nắm bắt nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của người nghèo, từ đó anh bàn cùng vợ tìm mọi cách để giúp đỡ họ bằng cái tâm trong sáng của mình. Nhà có 3 công rẫy trồng rau màu, đầu năm 2019, vợ chồng anh ra sức lao động để có nguồn tài chính mở một quán cơm chay miễn phí cho người nghèo và công nhân lao động. Mỗi ngày quán cơm đã hỗ trợ hàng trăm suất cơm nghĩa tình cho người khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Tâm, công nhân KCN Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang xúc động nói: “Mỗi ngày tôi thường đến quán cơm của anh An, chị Hậu để ăn cơm miễn phí, từ đó tiết kiệm được ít tiền trang trải cuộc sống. Anh chị chủ quán rất tốt bụng, vui vẻ và luôn động viên khách đến đây vượt qua khó khăn trước mắt và làm nhiều điều thiện cho mọi người xung quanh”.

Những chậu hoa nhân ái đang được anh An bày bán để có tiền mua quà tết cho người nghèo.

Những chậu hoa nhân ái đang được anh An bày bán để có tiền mua quà tết cho người nghèo.

Ban đầu, chị Hậu chưa đồng thuận với việc làm của chồng nhưng khi hiểu được tâm nguyện nhân ái của anh, chị đã quay sang động viên và hỗ trợ người bạn đời trong mọi công việc thiện nguyện.

Chị Hậu kể: “Hồi đầu, tôi cũng bức xúc cản ngăn bởi nhiều người xung quanh nói “ảnh” làm chuyện bao đồng, thậm chí có người nói vợ chồng tôi thần kinh có vấn đề. Nhưng khi hiểu chuyện, tôi ủng hộ “ảnh” liền. Mình có chi thì giúp chi, đâu cần phải có nhiều tiền mới làm từ thiện được. Quan trọng là tấm lòng, thấy người ta vui là mình vui theo”. Chị Hậu rươm rướm nước mắt.

Chưa dừng lại ở việc mở quán cơm chay miễn phí, thời gian qua, anh Hậu còn vận động người thân, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp xây dựng được trên 50 căn nhà Chữ Thập đỏ, nhà tình thương với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Cạnh đó anh còn đứng ra nhận lo toan hậu sự cho những gia đình có thân chẳng may qua đời nhưng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài liên quan

Đó là chưa kể đến việc anh còn tìm hiểu, vận động, giúp đỡ hàng chục trường hợp bệnh nhân nghèo không khả năng lo toan viện phí tại các bệnh viện. Nhiều trường hợp được anh kêu gọi đã được cả cộng đồng vào cuộc rất kịp thời.

Có một kỷ niệm mà anh An, chị Hậu luôn nhớ mãi bên lòng là trường hợp khi biết tin hoàn cảnh của anh Trần Văn Nhung, ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có vợ vừa qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo để lại chồng và 2 đứa con nhỏ, trong đó có một cháu chỉ mới 8 tháng tuổi đang suy dinh dưỡng nghiêm trọng do sinh non. Sau khi trang MXH của anh An đăng tải, đã có hàng trăm lượt người đến tận nơi hỗ trợ nghĩa tình với tổng số tiền trên 200 triệu đồng giúp 3 cha con anh Nhung vượt qua đau thương và khó khăn trong cuộc sống. Còn nhiều và rất nhiều câu chuyện đẹp đầy tính nhân văn để kể về tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng trẻ nầy. Tháng 4/2019, anh An thành lập mô hình CLB từ thiện nhân đạo Định Thành để huy động 9 thành viên khác cùng tham gia làm việc thiện với mình.

Hôm chúng tôi đến, anh An vui vẻ kể: anh đang phấn đấu vận động 200 phần quà cho bà con nghèo ăn tết năm nay nhưng còn thiếu thốn nhiều quá khiến vợ chồng anh lo toan đến mất ngủ. Trước mắt vợ chồng anh nhận hoa tươi từ Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang về bán với thông điệp rất xúc động “Mỗi chậu hoa, chúng tôi chỉ xin được lãi 5.000 đồng, số tiền nầy dùng để mua quà tết cho bà con nghèo. Rất mong những tấm lòng vàng xa gần đến ủng hộ CLB”.

Chỉ còn vài hôm nữa là đến tết. Chúng tôi quá nao lòng vì xúc động trước nghĩa cử quá đẹp, quá tình người của CLB nói chung, của đôi vợ chồng trẻ đầy thiện tâm nói riêng. Và mong lắm những chậu hoa đang bày bán kia sẽ được nhiều tấm lòng nhân ái tìm đến ủng hộ, sẻ chia để bà con chốn quê nghèo Thạnh Hòa có được một cái tết thật đủ đầy, hạnh phúc.

Mong lắm!

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Gieo mầm thiện 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Gieo mầm thiện 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Gieo mầm thiện 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Gieo mầm thiện 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.