Một số thắc mắc trong quá trình ăn chay
Trong quan niệm của những người Yo-gi cũng có nhắc đến những điều này khi chia thức ăn thành các loại, mỗi loại mang một tần số ảnh hưởng đến tâm thức của con người. Con mong nhận được những chia sẻ của Thầy về những điều trên!
Câu hỏi:
Con kinh đảnh lễ Thầy!
Hôm qua con nghe lại bài giảng của Thầy về vấn đề ăn chay và sát sanh, lần này con đã thấy rõ hơn rất nhiều, con thấy tự do hơn khi mình thấy ra Thầy à. Nhưng trong con vẫn còn chỗ này chưa được thông, xin Thầy khai thị.
Chuyện là cách đây hai năm con có tu học theo một Pháp môn, con được dạy về hơi thở chánh niệm, tiếng chuông chánh niệm - những điều này con thấy tuy là phương tiện nhưng giúp ít được con phần nào đó quay về hiện tại trên con đường học đạo của mình.
Con được dạy (hay đúng hơn là hình tượng hóa) các trạng thái tâm của mình như những hạt giống, có hạt giống tốt như thương yêu, thấu hiểu, bao dung, từ bi... và có những hạt giống không tốt như sợ hãi, hận thù, tham lam, ích kỷ... Những hạt giống này có thể được trao truyền từ ba mẹ, ông bà và tổ tiên đến mình. Và việc của chúng con là phải tưới tẩm những hạt giống tốt để nó phát triển, bên cạnh đó làm yếu dần các hạt giống không tốt. Việc tưới tẩm này có liên hệ đến thức ăn, chúng con được dạy về chọn những nguồn thức ăn có tính chất nuôi dưỡng tốt cho cả thân và tâm từ đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và thức thực. "Trong cơn đau đớn quằn quại, khiếp đảm, tức giận khi bị giết, cơ thể con vật diễn ra những biến đổi vô cùng to lớn: tiết ra những chất chống đối. Chất độc này sẽ lan tỏa khắp cơ thể, giữ lại trong từng mạch máu, đường gân, thớ thịt và sẽ tòng khẩu nhập làm xáo trộn tâm trí người ăn"

Ảnh minh họa
Trả lời:
Điều này rất đúng, nhưng chỉ đúng đối với trình độ căn cơ tương ứng. Có 4 hạng người tương ứng với hình, khí, ý hoặc thần.
- Hạng người thiên về "hình" dễ bị vật chất chi phối, nên phải chọn lựa vật chất thích hợp.
- Hạng người thiên về "khí" không bị vật chất chi phối nhưng họ phải ổn định khí mới được.
- Hạng người thiên về "ý" vô ngại đối với hình và khí, chủ yếu họ sống độ thái độ đúng tốt.
- Hạng người thiên về "thần" thì thong dong tự tại, không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Niệm Phật đúng nghĩa chính là để chết đi cái ngã ảo tưởng luôn tìm cầu an lạc
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính bạch Thầy, "Say rượu thì cai rượu, còn say Đạo thì cai như thế nào ạ?" Con hỏi vậy vì có một người em say sưa tu pháp môn niệm Phật và gặp ai, thậm chí đang nhập thất cũng cố gắng liên hệ ra bên ngoài để kêu réo người này, nhắn gửi người kia phải đến đạo tràng em đang tu tập để được an lạc.

Cần có trí tuệ thì mới có thể từ bi
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Hỏi: Thưa Thầy, người có bồ đề tâm mãnh liệt mà trí tuệ chưa có thì có đưa đến sự giác ngộ hay không?

Sự sống bao hàm cả thường lẫn vô thường
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Thưa Thầy, quá trình sinh-trụ-diệt là điều hiển nhiên của vạn pháp mà Đức Phật gọi là vô thường, vậy vô thường là một quy luật, là sự thật thì nó cũng là thường rồi có phải không? Do quy luật "vô thường là thường" nên nó có tính tự ngã hay sao ạ?

Tại sao Phật giáo lại chia thành Bắc Tông và Nam Tông?
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính thưa Sư con mới tìm hiểu về Đạo Phật, thấy đạo mình lại chia thành Nam Tông và Bắc Tông. Con thấy bên Nam Tông cũng là đệ tử của Phật, mà Bắc Tông cũng là đệ tử của Phật, ai cũng là đệ tử của Phật hết mà sao mình lại chia ra như vậy ạ?
Xem thêm