Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/06/2013, 10:09 AM

Một sớm bên bếp lửa hồng mùa An cư Kiết hạ

...thi thoảng tiếng lách tách nhành củi, hay bã mía phơi khô dùng để nhóm bếp. Ánh lửa rực hồng như sưởi ấm tâm lòng mọi người. Sớm mùa hè tinh mơ, nhưng trời thoáng mát, còn có phần se lạnh, đâu đó ngoài sân xào xạc tiếng cành lá ngậm sương…

Khởi hành hơi muộn, nhóm chúng tôi, những thành viên còn lại trong “Ban hậu cần” của Hội Bông Sen đến với chùa Văn Điển lúc hơn 4 rưỡi sáng ngày thứ 7 cuối tuần, một trong 14 điểm trường Hạ năm nay tại Hà Nội.

Được sự đồng ý của nhà chùa, nhờ Thầy Thích Quảng Hiếu gieo duyên, các thành viên Hội Bông Sen lần đầu tiên được cúng dường trường Hạ, với tâm lòng thành kính, mong được trọn một ngày chăm lo bếp núc, cúng dường thập phương tăng những món ăn chay, nhân mùa An cư Kiết hạ.
 
Lo gì, ai cũng có việc thôi mà…

Đến nơi, dừng đợi trước cổng chính nhà chùa chừng 15 phút, bên trong chùa tiếng Kinh, nhịp mõ, hồi chuông vang vọng góp phần làm chúng tôi an tâm, dù đến hơi muộn. Vào chùa, chúng tôi nhanh chóng tới nhà bếp. Nồi chè sen của một thành viên cúng dường, “thủ phạm” cho sự chậm trễ của cả nhóm, may quá không sánh mất giọt nào, dù chiếc xe con 4 chỗ có lúc gập ghềnh đường xóc, khúc cua…

 












Ai cũng chăm chút từng phần việc của mình…

Nơi gian nhà bếp đã tấp nập, nhộn nhịp, nhưng vẫn giữ được sự yên lặng cần thiết, khi quý Thầy đang làm lễ. Có đến gần 30 phật tử, tíu tít các công việc, và có thêm những quý Thầy cùng hỗ trợ. Người lo món cơm rang, nhóm làm sữa ngô, người rửa rau, người nhóm bếp… Quý Thầy lo trần bánh phở, rồi từng chuyến mang lên gian chuyên sắp đồ, để kịp chuẩn bị cho bữa sáng.

Lần đầu được góp sức công quả nơi cửa Phật, nhưng không thấy ai lúng túng, ai cũng thoăn thoắt, nhưng mềm mại, chuẩn từng thao tác. Chỉ có khói bếp hòa quyện, thi thoảng tiếng lách tách nhành củi, hay bã mía phơi khô dùng để nhóm bếp. Ánh lửa rực hồng như sưởi ấm tâm lòng mọi người. Sớm mùa hè tinh mơ, nhưng trời thoáng mát, còn có phần se lạnh, đâu đó ngoài sân xào xạc tiếng cành lá ngậm sương…

 


Quý Thầy cũng hỗ trợ, khẩn trương cùng công việc
 




Rửa rau, vẩy rau cũng rất thành thạo nhé

Thực đơn do Thầy Quảng Hiếu lập có tới 17 món, nên ai cũng tất bật, hối hả. Trời càng dần về sáng, công việc càng gấp rút. Mọi việc phải hoàn thành trước 6 giờ. Tính cả trang trí, bày biện. Được biết, mọi người bắt tay làm việc từ 3 giờ sáng, có khi sớm hơn thế. Rồi mọi việc cũng chu toàn. Cả “Ban hậu cần” Hội Bông Sen, ai cũng hồi hộp, có bạn còn tỏ chút lo lắng, vì lần đầu được làm việc như thế…

Đội Nghi lễ cũng nhanh chóng được triệu tập, chỉn chu trước trai đường lúc 6 giờ kém. Khi Thầy Quảng Hiếu, thay mặt cho Hội Bông Sen tác bạch, đại diện chư tăng chứng minh công đức, công việc có phần hoàn mãn.

Trước khi thọ thực, lúc Thầy Quảng Hiếu tranh thủ về gian nhà bếp: Các quý Thầy khen món nộm lắm nhé. Ai phụ trách món nộm mà khéo tay thế…

Cả “Ban hậu cần” thở phào nhẹ nhõm. Ai cũng thấy hoan hỷ khôn cùng, chẳng ai có dấu hiệu mệt mỏi.

Các thành viên Hội Bông Sen, có nhiều bạn còn chưa biết đến ăn chay, nhưng với tâm thành, nguyện lớn, đã cùng nhau góp phần nhỏ bé, cúng dường thập phương Tăng những món ăn chay. Có quý Thầy, khi cùng “tác nghiệp” nói: Món ăn nào nhìn cũng đẹp mắt, làm từ tâm ý thì chắc chắn là ngon rồi… Ngon từ “tâm”, chứ đâu bởi phương tiện.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Gieo mầm thiện 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Gieo mầm thiện 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Gieo mầm thiện 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Gieo mầm thiện 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo