Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/08/2017, 11:12 AM

Mùa Vu Lan, nghĩ về chữ Hiếu

Một câu hỏi do trưởng ban biên tập một trang Phật giáo online lớn, với tôi: “Người xuất gia thể hiện chữ hiếu như thế nào?” – Trong khi nói về một cuộc thi viết nhân mùa Vu Lan trước. Ý tứ của vị Trưởng Ban biên tập khiến suy nghĩ của tôi “chệch” khỏi suy tư về chữ hiếu phàm tình...

Đức Phật là người con chí hiếu. Ngài dấn bước từ bỏ hết cuộc sống nhung lụa, để lại sau lưng song thân và phu thê, chuyện thường bị những kẻ ác ý xuyên tạc rằng đấy là trốn bổn phận. Nhưng Ngài tìm đường thực hiện Đại Hiếu với tha nhân và muôn năm, không chấp nhận ràng buộc trong đạo hiếu khuôn mẫu thông thường, như quan niệm hiếu kính của phương Đông cổ là một điển hình minh họa: hiếu với song thân và tổ tiên, sinh động trong “Nhị thập tứ hiếu” bên Trung Hoa - một cẩm nang gối đầu giường về đạo đức căn bản thời xưa.

Đức Phật là một bậc thức giả, theo chuẩn mực Ấn Độ cổ, Ngài ở đỉnh cao. Ngài để lại gia đình, phụ vương cùng mẫu hậu, hoàng hậu và thế tử, cùng hoàng tộc, không phải trong cảnh neo đơn, khốn khó. Thân nhân Ngài có điều kiện sống lý tưởng theo cách nhìn phàm nhân, có quyền lực của một vương quốc lớn, sự phục vụ và vật chất đầy đủ....
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Và, khi gian nan tầm và ngộ đạo, Ngài gần như rất sớm, quay về độ thân nhân được giác ngộ - hiếu là vậy. Sự giác ngộ của hoàng tộc Thích Ca là một tấm gương sáng chói trong kinh điển Phật giáo. Chữ hiếu của đức Thế Tôn rộng, sâu, trọn vẹn... Ngài hiếu chẳng những với phụ mẫu, lòng từ tỏa khắp nhân gian và muôn năm, sự ấm áp hãy còn mãi đến ngày nay và mai sau. Lập luận về chuyện đức Phật lẩn tránh bổn phận là thô vụng và cạn nghĩ.

Câu chuyện thấm thía được nhắc nhiều trong các bài pháp: Khi có người đàn ông nghèo dâng phẩm thực cúng dường, Đức Phật hỏi: Cha mẹ anh đã no chưa? Đấy là chữ hiếu, giáo huấn về chữ hiếu của Phật. Từ khi đạo Phật ra đời, nghìn năm tăng đoàn trải mình cống hiến phụng sự đạo pháp, giác ngộ quần chúng, tăng ni đủ màu da, chủng tộc và mọi quốc gia tiếp bước đức Thế Tôn, hoằng pháp lợi sinh, thoát ly gia đình, thể hiện chữ hiếu sống động, rộng – sâu và trùm khắp. Đấy là Đại Hiếu.

Chính tăng đoàn đã truyền chữ hiếu, giáo huấn lòng hiếu đến phật tử và quần chúng theo mọi căn cơ, chấn hưng đạo đức, đem hạnh phúc cho mọi nhà.

Mùa Vu Lan lại đến, nhớ lại câu chuyện với anh bạn trưởng Ban biên tập bên tách trà ở Thiền viện Quảng Đức, Sài Gòn, lòng nhẹ nhàng thầm tri ân sự mầu nhiệm của một con đường ánh sáng, nơi mọi giá trị thường tình được thăng hoa, sâu sắc và lấp lánh.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Bạc Liêu, 3/8/2017

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Đời sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Đời sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Đời sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Đời sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học