Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/06/2016, 10:05 AM

Mỹ: Tổng thống Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma

Theo tờ Japantimes - Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, ngày 15/06, theo giờ địa phương. Sự kiện này được cho là sẽ làm Trung Quốc tức giận.

 
Lịch trình chính thức của Tổng thống Barack Obama như những năm trước, cuộc tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ diễn ra vào khoảng 10 giờ 15 ngày 15 tháng 6 (theo giờ Hoa Kỳ), tức khoảng tối khuya nay theo giờ Việt Nam, ngay tại phòng Bản đồ, AFP cho hay. Cuộc họp được nói là kín và hạn chế người tham dự. Chưa rõ họ sẽ đề cập vấn đề gì trong cuộc gặp này.

Lần tiếp gần đây nhất là vào hồi tháng 02 năm 2014. Khi đó Nhà trắng đã phải nhấn mạnh Tổng thống Hoa Kỳ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma trên tư cách là một lãnh tụ tinh thần được thế giới trân trọng chứ không phải là lãnh đạo chính trị. Nhà trắng còn tế nhị để buổi tiếp không diễn ra ở phòng Bầu dục và hạn chế báo chí đưa tin về cuộc gặp.

Động thái của Washington được cho là nhằm xoa dịu Bắc Kinh, tuy nhiên Trung Quốc thời điểm đó đã lên tiếng phản đối gay gắt cuộc gặp giữa ông Obama và Đạt Lai Lạt Ma, đồng thời cho rằng đó là sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của họ.

Nhiều người Tây Tạng nói rằng Trung Quốc đang đàn áp tôn giáo và văn hóa Phật giáo của họ, ngăn ngừa họ được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của khu vực.

Bắc Kinh thường xuyên cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc khi người đứng đầu Nhà Trắng tổ chức những cuộc gặp như thế. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ cuộc gặp "dưới mọi hình thức" giữa các nhà lãnh đạo nước ngoài với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đang sống lưu vong ở nước ngoài (Ấn Độ) từ năm 1959.

Buổi tiếp kiến của Tổng thống Obama với Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ tư ngày 15/06/2016 chắc chắn Trung Quốc rất giận tức, hậu quả cụ thể vẫn chưa rõ ràng.

Tại buổi điểm tâm cầu nguyện Quốc gia (National Prayer Breakfast) tại Washington, Hoa Kỳ ngày 05/02/2015, tổng thống Mỹ Barack Obama kính chào đón Đức Đạt Lai Lạt Ma trong phòng khách sạn sang trọng, Tổng thống Hoa Kỳ đã dành lời ca ngợi về người đoạt giải Nobel Hòa bình, người đang bị bị chỉ trích bởi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chắp tay cung kính tán thán tinh thần từ bi của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma người đoạt giải “Nobel Hòa bình”, một “Người bạn quý mến” luôn thể hiện “tinh thần từ bi” đối với mọi người, một vị khách quý đặc biệt của Hoa Kỳ. 

Đây là lần lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo Tây Tạng đã xuất hiện cùng nhau trước công chúng, sau ba cuộc họp kín trong vòng năm năm qua và bên ngoài phòng Bầu dục để tránh rủi ro trong quan hệ với Trung Quốc.

Vân Tuyền (Nguồn: Japantimes)

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Quốc tế 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Quốc tế 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Quốc tế 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Quốc tế 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.