Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/04/2014, 10:49 AM

Nam Định: Chùa An Lãng – Phúc Linh tự

Cách đây hơn 500 năm, những cư dân đầu tiên đã đến khai phá bãi bồi ven biển nay là thôn An Lãng, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ngay khi an cư lập nghiệp, vào năm Quý Sửu 1913, nhân dân đã xây dựng Phúc Linh tự với quy mô gạch ngói, gỗ lim với ước mong thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Từ đó, Phúc Linh tự đã là chốn thiền môn hun đúc biết bao vị chân tu.

Ni sư Thích Đàm Lý – trụ trì Phúc Linh tự cho biết: “Đến nay, nhân dân vẫn ghi nhớ công lao của Hòa thượng Thích Quang Niên – vị cao tăng đã nuôi giấu du kích trong những tháng ngày cùng nhân dân địa phương kháng chiến chống Pháp. Một ngày 17/2/1947, quân Pháp càn đến, đã hạ sát hòa thượng ngay khi Ngài đang tụng kinh”.

Bản thân ni sư Thích Đàm Lý là một trong những học viên đầu tiên của Khóa 1 Cao cấp Phật học Việt Nam. Năm 1989, Ni sư đăng gia tại chốn trụ xứ. Những viên gạch xây dựng các công trình của chùa vào thời kỳ đó, do chính sư trụ trì lúc đó là Hòa thượng Thích Chính Thưởng và các Ni sư tự tay đóng từng viên gạch, lợp từng viên ngói.

 Ni sư Thích Đàm Lý giới thiệu cùng nhân dân, phật tử gần xa gian Tam Bảo được xây mới

Nhất tâm hoằng dương Phập pháp ở chốn quê nghèo, có thời điểm nhà chùa không có đủ hương để thắp, nhưng suốt 20 năm trụ trì, Ni sư Thích Đàm Lý đã tích cực tham gia công tác từ thiện tại địa phương. Ông Đinh Thanh Nghị - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Trực Chính cho biết: “Ni sư Thích Đàm Lý là Phó ban Trị sự Phật giáo huyện, nhưng dù công việc Phật sự bận bịu, Ni sư vẫn hết lòng góp công sức, ủng hộ các công tác đại đoàn kết dân tộc như xây nhà tình nghĩa, cưu mang người già không nơi nương tựa… Đặc biệt, Ni sư đã thúc đẩy phong trào khuyến học tại địa phương phát triển mạnh”.

Hiện tại, Ni sư Thích Đàm Lý là UV UB MTTQ huyện Trực Ninh, và thuộc Ban chấp hành Hội khuyến học Huyện. Nhiều trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa cũng đã chăm sóc dưới mái chùa của Ni sư.

 Ngôi Đại hùng Bảo điện được xây mới khang trang

Cuối tháng 10 - 2012, cơn bão số 8 tràn qua Nam Định đã xới tung mảnh đất Trực Ninh, làm cho tòa tam bảo của Phúc Linh tự bị hư hại nặng. Để có nơi thờ phụng trang nghiêm, nhà chùa đã nhận được sự đóng góp của tín dân Phật tử gần xa. Trong vòng một năm xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện, nhân dân địa phương đã luân phiên nhau có mặt tại chùa, góp hơn 2.300 công. Đặc biệt, hai vị tu hành là Thượng tọa Thích Minh Nguyệt và Thượng tọa Thích Minh Quang là người con của vùng đất Trực Chính – Trực Ninh, tuy trụ xứ tại Viêng Chăn (Lào) xa xôi đã cùng với đông đảo bà con Việt kiều đóng góp tài vật, giúp hoàn thiện công trình trị giá hơn 8 tỷ.

Nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ, sự cho phép của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo huyện Trực Ninh cùng sự phát tâm công đức của Phật tử, nhân dân thập phương xa gần, ngôi Đại hùng Bảo điện đến nay đã hoàn tất. Công trình được xây đúng theo thiết kế từ thế kỷ 15 của ngôi chùa cũ, với thiết kế hình chữ Đinh, tiền đường - hậu đường - thượng điện trang nghiêm, mái hoành rui bằng gỗ, lợp ngói mũi hài, với diện tích sử dụng là 380m2.

Ngôi Đại hùng Bảo điện Phúc Linh tự được hoàn thiện và khánh thành vào ngày 4/5/2014, tức mùng 6/4 năm Giáp Ngọ với Phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm đã thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân xa gần.

 Phúc Linh tự nằm yên bình giữa làng quê An Lãng

Bài: Túc Minh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Chùa Việt 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Chùa Việt 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Chùa Việt 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Chùa Việt 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.