Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/09/2020, 15:24 PM

Nên thờ tượng Quan Âm đứng hay tượng Quan Âm ngồi?

Có nhiều Phật tử thắc mắc, băn khoăn về vấn đề tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi có sự khác nhau như thế nào? Có phải trẻ thờ tượng Quan Âm đứng còn già thờ tượng Quan Âm ngồi?

Sự hóa hiện của đức Quán Thế Âm Bồ Tát để ban vui, cứu khổ

Cần hiểu rõ về hình tượng Quan Âm 

Đức Quan Âm phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ.

Đức Quan Âm phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ.

Có lẽ đối với mỗi người Phật tử, hình ảnh Quan Âm Bồ tát không hề xa lạ mà ngược lại rất gần gũi, thân quen. Chúng ta thường gọi Ngài là "mẹ hiền Quan Âm" hay "mẹ hiền Quan Thế Âm". Quan Âm là vị Bồ tát luôn đồng hành với chúng sinh trong những hoàn cảnh nguy nan. Ngài luôn đem hạnh nguyện từ bi, ban vui cứu khổ của mình ban rải khắp nhân gian. Quan Thế Âm Bồ tát đã trở thành biểu tượng đứng đầu cho pháp môn tu tập lòng từ bi và tình yêu thương vô úy, là làn sóng từ bi hằng hữu. 

Sự thị hiện của Đức Quan Âm trong sắc tướng Đại Bồ tát cứu khổ thường được ghi nhận qua hình tướng 33 thể Quan Âm - đây là sự pha trộn với tín ngưỡng dân gian của Nhật Bản và Trung Hoa mà tạo thành, đó là các hồng danh: Dương Liễu Quán Âm, Long Đầu Quán Âm, Trì Kinh Quán Âm, Viên Quang Quán Âm, Du Hý Quán Âm, Bạch Y Quán Âm, Liên Ngọa Quán Âm, Lang Kiến Quán Âm, Thí Dược Quán Âm, Ngư Lam Quán Âm, Đức Vương Quán Âm, Thủy Nguyệt Quán Âm, Nhất Diệp Quán Âm, Thanh Cảnh Quán Âm, Uy Đức Quán Âm, Diên Mạng Quán Âm, Chúng Bảo Quán Âm, Nham Hộ Quán Âm, Năng Tĩnh Quán Âm, A Nậu Quán Âm, Vô Úy Quán Âm, Diệp Y Quán Âm, Lưu Ly Quán Âm, Đa La Quán Âm, Cáp Lỵ Quán Âm, Lục Thời Quán Âm, Phổ Bi Quán Âm, Mã Lang Phụ Quán Âm, Hiệp Chưởng Quán Âm, Nhất Như Quán Âm, Bất Nhị Quán Âm, Trì Liên Quán Âm, Sái Thủy Quán Âm.

Tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi

Đức Quan Âm có oai đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ảnh: internet.

Đức Quan Âm có oai đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ảnh: internet.

Tùy vào hoàn cảnh và căn cơ mà Đức Quan Âm thị hiện ở những hình tướng cụ thể, vì vậy mới có câu:

Đại sĩ Quan Âm rất tuyệt vời

Cánh tay cứu độ khắp muôn nơi

Không đâu cầu thỉnh mà không ứng 

Biển khổ thuyền dông cứu độ thời.

Tuy nhiên lại có nhiều Phật tử đã có thắc mắc về vấn đề sự khác nhau giữa tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi. Vấn đề này xin nhắc lại quý Phật tử cần hiểu rõ về hạnh nguyện của Đức Quan Âm và ý nghĩa đích thức của việc thờ Quan Âm là gì? 

Chúng ta thờ tượng Quan Âm cốt là để học được hạnh từ bi, nhẫn nhục của Ngài. Chúng ta thờ tượng Phật Quan Âm là một cách để răn dạy nhân thế sống hướng thiện, không làm những việc xấu, có lỗi với tâm can. Vì vậy chúng ta khi thờ tượng Phật Quan Âm cái chính yếu là luôn luôn ghi nhớ hai đức tính căn bản của Ngài là từ bi và nhẫn nhục, để đem nó áp dụng vào chính bản thân của chúng ta.

Tín ngưỡng Bồ Tát Quán Thế Âm trong văn học và nghệ thuật

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Kiến thức 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Kiến thức 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Kiến thức 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Kiến thức 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo