Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/09/2020, 15:24 PM

Nên thờ tượng Quan Âm đứng hay tượng Quan Âm ngồi?

Có nhiều Phật tử thắc mắc, băn khoăn về vấn đề tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi có sự khác nhau như thế nào? Có phải trẻ thờ tượng Quan Âm đứng còn già thờ tượng Quan Âm ngồi?

Sự hóa hiện của đức Quán Thế Âm Bồ Tát để ban vui, cứu khổ

Cần hiểu rõ về hình tượng Quan Âm 

Đức Quan Âm phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ.

Đức Quan Âm phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn đau khổ.

Có lẽ đối với mỗi người Phật tử, hình ảnh Quan Âm Bồ tát không hề xa lạ mà ngược lại rất gần gũi, thân quen. Chúng ta thường gọi Ngài là "mẹ hiền Quan Âm" hay "mẹ hiền Quan Thế Âm". Quan Âm là vị Bồ tát luôn đồng hành với chúng sinh trong những hoàn cảnh nguy nan. Ngài luôn đem hạnh nguyện từ bi, ban vui cứu khổ của mình ban rải khắp nhân gian. Quan Thế Âm Bồ tát đã trở thành biểu tượng đứng đầu cho pháp môn tu tập lòng từ bi và tình yêu thương vô úy, là làn sóng từ bi hằng hữu. 

Sự thị hiện của Đức Quan Âm trong sắc tướng Đại Bồ tát cứu khổ thường được ghi nhận qua hình tướng 33 thể Quan Âm - đây là sự pha trộn với tín ngưỡng dân gian của Nhật Bản và Trung Hoa mà tạo thành, đó là các hồng danh: Dương Liễu Quán Âm, Long Đầu Quán Âm, Trì Kinh Quán Âm, Viên Quang Quán Âm, Du Hý Quán Âm, Bạch Y Quán Âm, Liên Ngọa Quán Âm, Lang Kiến Quán Âm, Thí Dược Quán Âm, Ngư Lam Quán Âm, Đức Vương Quán Âm, Thủy Nguyệt Quán Âm, Nhất Diệp Quán Âm, Thanh Cảnh Quán Âm, Uy Đức Quán Âm, Diên Mạng Quán Âm, Chúng Bảo Quán Âm, Nham Hộ Quán Âm, Năng Tĩnh Quán Âm, A Nậu Quán Âm, Vô Úy Quán Âm, Diệp Y Quán Âm, Lưu Ly Quán Âm, Đa La Quán Âm, Cáp Lỵ Quán Âm, Lục Thời Quán Âm, Phổ Bi Quán Âm, Mã Lang Phụ Quán Âm, Hiệp Chưởng Quán Âm, Nhất Như Quán Âm, Bất Nhị Quán Âm, Trì Liên Quán Âm, Sái Thủy Quán Âm.

Tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi

Đức Quan Âm có oai đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ảnh: internet.

Đức Quan Âm có oai đức uy thần công đức và lòng từ bi rất lớn. Ảnh: internet.

Tùy vào hoàn cảnh và căn cơ mà Đức Quan Âm thị hiện ở những hình tướng cụ thể, vì vậy mới có câu:

Đại sĩ Quan Âm rất tuyệt vời

Cánh tay cứu độ khắp muôn nơi

Không đâu cầu thỉnh mà không ứng 

Biển khổ thuyền dông cứu độ thời.

Tuy nhiên lại có nhiều Phật tử đã có thắc mắc về vấn đề sự khác nhau giữa tượng Quan Âm đứng và tượng Quan Âm ngồi. Vấn đề này xin nhắc lại quý Phật tử cần hiểu rõ về hạnh nguyện của Đức Quan Âm và ý nghĩa đích thức của việc thờ Quan Âm là gì? 

Chúng ta thờ tượng Quan Âm cốt là để học được hạnh từ bi, nhẫn nhục của Ngài. Chúng ta thờ tượng Phật Quan Âm là một cách để răn dạy nhân thế sống hướng thiện, không làm những việc xấu, có lỗi với tâm can. Vì vậy chúng ta khi thờ tượng Phật Quan Âm cái chính yếu là luôn luôn ghi nhớ hai đức tính căn bản của Ngài là từ bi và nhẫn nhục, để đem nó áp dụng vào chính bản thân của chúng ta.

Tín ngưỡng Bồ Tát Quán Thế Âm trong văn học và nghệ thuật

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương chung tay giải cứu rau củ cho nông dân

Kiến thức 09:38 26/02/2021

Nhằm giúp đỡ nông dân các huyện trong tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn khi phải đổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không bán được, ngày 25/02/2021 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Tân Sửu), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương đã thu mua giúp người nông dân tháo gỡ khó khăn.

Đắc đạo rồi đức Phật có giáo hóa chúng sinh không?

Kiến thức 09:30 26/02/2021

Sau khi giác ngộ, với lòng từ bi và sự minh xác rằng con người có thể hướng thiện và hướng thượng, Phật đi bộ sang Sarnath (Bénarès) để giáo hóa cho năm người bạn cùng tu khổ hạnh ngày trước.

Địa chỉ cần giúp đỡ: Bố mẹ tật nguyền nuôi con ngoan, học tốt

Kiến thức 08:58 26/02/2021

Đó là hoàn cảnh gia đình anh Dương Bá Ấn (SN 1979) và chị Lê Thị Chung (SN 1983), trú tại Tổ dân phố Thanh Tiên-P. Hương Xuân (TX Hương Trà-TT Huế). Anh Ấn mắc bệnh câm điêc từ nhỏ, do vậy, sức khỏe ốm yếu, vợ anh - chị Chung lại bị mắt trái không nhìn thấy, rồi loạn tiền đình, viêm xoang.

Quán chay Minh Thiện, Tiền Giang phát 100 bữa ăn sáng

Kiến thức 08:34 26/02/2021

Gieo duyên cho những người có hoàn cảnh khó khăn đón nhận bửa ăn sáng thanh tịnh. Sáng ngày 14 tháng giêng năm Tân Sửu (25/2/2021), tại Quán chay Minh Thiện, anh Võ Văn Trí đã phát tâm chế biến món bún chả giò chay cho 100 người khu vực Gò Công - Tiền Giang.

Từ điển Phật học

Travel Mag