Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/05/2015, 14:48 PM

Nepal cứu hộ các di tích Phật giáo bị hư hại bởi trận động đất

Ít nhất 70 Thánh địa cổ ở thung lũng Kathmandu đã bị hỏng nặng hoặc bị phá hủy bởi trận động đất. Khu vực được UNESCO công nhận Di sản thế giới. Bảo Tháp Swayambhunath là một trong số đó.

Bảo Tháp Swayambhunath, còn được gọi là chùa Khỉ (bởi có rất nhiều khỉ cư trú nơi đây, đặc biệt là vào ban đêm), tọa lạc trên một ngọn đồi được bao phủ bởi cây xanh nằm về mạn Tây thung lũng Kathmandu, là một trong những thánh tích Phật giáo cổ xưa và nổi tiếng nhất ở Nepal. Thánh tích Phật giáo quan trọng từ rất sớm. Vào thế kỷ XIII, Bảo Tháp Swayambhunath phát triển thành một nơi tu học quan trọng của Phật giáo. Đây là địa điểm thu hút du khách quốc tế hành hương chiêm bái. Một trong những nơi hư hại nặng nề nhất của trận động đất vào cuối tháng vừa qua. 
 
Theo thông tin truyền thông địa phương loan tin: “Các chiến sĩ cảnh sát Nepal dọn dẹp những mảnh vỡ và gạch cát đá xếp gọn lại. Họ tất bật công việc để dọn dẹp sạch sẽ và rất thận trọng trong việc thu xếp những di tích cổ và rất quý trọng những hiện vật từ nhiều thế kỷ đang trong đống đổ nát. Các tình nguyện viên đứng chênh vênh trên đỉnh một hai tầng cao của đống gạch vụn, cẩn thận trong việc cọ rửa các di tích. Một ngôi chùa trên đỉnh đồi gần đó có vết nứt lớn và có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. 

Ông Suresh Shrestha, Tổng Giám đốc của Cục Khảo cổ học Nepal nói: “Có rất nhiều hiện vật của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ít nhất 70 Thánh địa cổ ở thung lũng Kathmandu đã bị hỏng nặng hoặc bị phá hủy bởi trận động đất. Khu vực được UNESCO công nhận Di sản thế giới. Bảo Tháp Swayambhunath là một trong số đó. Với sự giúp đỡ của Liên Hiệp Quốc, mỗi đối tượng cổ được tìm thấy nguyên vẹn tại khu vực này, hiện tại sẽ được kiểm kê và lưu trữ ở một nơi an toàn để bảo vệ khỏi bị những kẻ đánh cướp. Các nhà khảo cổ lo sợ rằng trong sự hỗn loạn sau trận động đất, một số hiện vật đã bị thất lạc hoặc bị đánh cắp”.
 
 
Theo các sử gia nghiên cứu cho rằng ngôi Bảo tháp này được xây dựng vào đầu thế kỷ I sau Công Nguyên. Người ta tìm thấy ở đây một bản khắc chữ có niên đại vào thế kỷ V (460 TL) do vua Manadeva thực hiện; điều này cho thấy Bảo Tháp Swayambhunath là một thánh tích Phật giáo lâu đời và rất quan trọng. Bảo Tháp Swayambhunath được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1979.

Ông Christian Manhart, đại diện UNESCO ở Nepal cho biết: “Chúng ta thật may mắn khi kịp thời phát hiện sự cố để ứng phó, thật khó để biết vào thời điểm này có bao nhiêu phức tạp của Bảo Tháp Swayambhunath có thể được khắc phục. Nhưng chúng ta khá lạc quan bởi vì chúng ta có tất cả những tính năng kiến trúc giống như tác phẩm điêu khắc, dầm bằng gỗ chạm khắc, đá tảng, để có thể tái sử dụng cho việc phục dựng. 

Chúng ta cần khôi phục lại hàng nghìn tượng đài, và công trình này sẽ tốn thời gian ít nhất từ 10 năm hoặc có thể kéo dài nhiều thập kỷ, nên khó có thể nói trước được, tiến độ này còn phụ thuộc vào các nguồn tài chính. Chính phủ Nepal không có đủ nguồn tài chính cho việc này, và đang cần có sự hỗ trợ, chung tay góp sức từ cộng đồng quốc tế. Càng nhiều tổ chức và cá nhân đóng góp, nguồn tài chính càng dồi dào thì tiến trình sẽ sớm hoàn thiện nhanh hơn”.

Thích Vân Phong 
(Nguồn NPR & Tin: Kirk Siegler & Ảnh: Niranjan Shrestha)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Quốc tế 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Quốc tế 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Quốc tế 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Quốc tế 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.