Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/03/2019, 09:27 AM

Nét đặc sắc trong khối kiến trúc nhà tổ ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có hơn 20 hạng mục công trình trong không gian rộng, trong đấy chính điện và nhà tổ là Đinh, điểm nhấn về kiến trúc vật chất.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Bài liên quan

Nhà Tổ nằm phía hậu chính điện, kết nối bởi hành lang có các tượng La Hán, tái hiện đặc thù xây dựng công trình Phật giáo thời Lý - Trần từng rực rỡ về mọi phương diện trong sử Việt, trong đấy phật giáo thăng hoa có thành tựu vĩ đại, và Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai mở thiền phái Trúc Lâm chính là nét kỳ vĩ của sự thăng hoa ấy.

Nhà Tổ kiên cố trên nền cao, màu ngói và gạch óng ả trầm mặc gợi nhớ những công trình Phật giáo trên đất Bắc. Từ cửa chính chiêm bái chân dung Thiền sư Thích Thanh Từ, và theo thứ tự tôn ti, bên trong các tôn tượng được phụng thờ trang nghiêm, những vĩ nhân đương thời, tất nhiên trọng tâm chính Phật Hoàng Trần Nhân Tông, và: Đức Tướng quân Trần Hưng Đạo, Đức Trần Thủ Độ... Nhà Tổ ngự trên nền gạch vàng, tả hữu bố trí bàn trà có thể tiếp khách.

Nhìn phía trước là chính điện, phía sau nhà Tổ là trai đường, thư viện, tăng ni xá...của thiền viện, và tiếp tục phía sau bên tả là thất trú trị - nhà phương trượng.

Bên trong chính điện Thiền viện Trúc Lầm Phương Nam

Bên trong chính điện Thiền viện Trúc Lầm Phương Nam

Ở thất trú trì (phương trượng), Thượng tọa Thích Bình Tâm chậm rãi cho tác giả bài viết biết về một số chi tiết của Nhà Tổ: Sáu thánh tượng phụng thờ ở đấy do chính cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang phụng cúng lần lượt sáu lần, và đích thân cố Chủ tịch nước đến hành lễ mỗi lần phụng cúng, khi đang mang trọng trách Bộ trưởng Công an.

Bài liên quan

Khi tháp tùng đại đức Thích Trí Huệ viếng nhà Tổ, tác giả được nghe nhận xét của thầy về kiến trúc công trình: “có pha trộn phong cách thời Lý và Trần tinh tế khó nhận ra nếu tay ngang”.  Tôi thấy khá thú vị khi được biết đại đức xuất thân là kỹ sư xây dựng!

Đến thiền viện Trúc Lâm Phương Nam ở Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ, hành lễ và chiêm bái Phật ở chính điện với các cột lim thắng tắp và lớn kỳ lạ, thanh tịnh trang nghiêm nhìn ra sân rộng miên man hướng ra quốc lộ 91B, bạn sẽ có thêm cơ hội tâm linh tri ân bậc tiền nhân một thời Việt Nam lừng lẫy.

Bản đồ di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam từ Trung tâm văn hóa TP. Cần Thơ

Bản đồ di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam từ Trung tâm văn hóa TP. Cần Thơ

Đến đây bạn có thể hành lễ trước Phật Hoàng khai sáng thiền phái Trúc Lâm đặc thù Việt Nam và thưởng lãm một phong cách rực rỡ của kiến trúc Việt bởi bàn tay tinh hoa của người Việt ngày nay tái hiện trên nền đất phù sa Phương Nam. Như tác giả bài viết đã có hạnh phúc trải nghiệm...

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Chùa Việt 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Chùa Việt 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Chùa Việt 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Chùa Việt 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.