Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/03/2019, 09:27 AM

Nét đặc sắc trong khối kiến trúc nhà tổ ở Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có hơn 20 hạng mục công trình trong không gian rộng, trong đấy chính điện và nhà tổ là Đinh, điểm nhấn về kiến trúc vật chất.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Bài liên quan

Nhà Tổ nằm phía hậu chính điện, kết nối bởi hành lang có các tượng La Hán, tái hiện đặc thù xây dựng công trình Phật giáo thời Lý - Trần từng rực rỡ về mọi phương diện trong sử Việt, trong đấy phật giáo thăng hoa có thành tựu vĩ đại, và Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai mở thiền phái Trúc Lâm chính là nét kỳ vĩ của sự thăng hoa ấy.

Nhà Tổ kiên cố trên nền cao, màu ngói và gạch óng ả trầm mặc gợi nhớ những công trình Phật giáo trên đất Bắc. Từ cửa chính chiêm bái chân dung Thiền sư Thích Thanh Từ, và theo thứ tự tôn ti, bên trong các tôn tượng được phụng thờ trang nghiêm, những vĩ nhân đương thời, tất nhiên trọng tâm chính Phật Hoàng Trần Nhân Tông, và: Đức Tướng quân Trần Hưng Đạo, Đức Trần Thủ Độ... Nhà Tổ ngự trên nền gạch vàng, tả hữu bố trí bàn trà có thể tiếp khách.

Nhìn phía trước là chính điện, phía sau nhà Tổ là trai đường, thư viện, tăng ni xá...của thiền viện, và tiếp tục phía sau bên tả là thất trú trị - nhà phương trượng.

Bên trong chính điện Thiền viện Trúc Lầm Phương Nam

Bên trong chính điện Thiền viện Trúc Lầm Phương Nam

Ở thất trú trì (phương trượng), Thượng tọa Thích Bình Tâm chậm rãi cho tác giả bài viết biết về một số chi tiết của Nhà Tổ: Sáu thánh tượng phụng thờ ở đấy do chính cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang phụng cúng lần lượt sáu lần, và đích thân cố Chủ tịch nước đến hành lễ mỗi lần phụng cúng, khi đang mang trọng trách Bộ trưởng Công an.

Bài liên quan

Khi tháp tùng đại đức Thích Trí Huệ viếng nhà Tổ, tác giả được nghe nhận xét của thầy về kiến trúc công trình: “có pha trộn phong cách thời Lý và Trần tinh tế khó nhận ra nếu tay ngang”.  Tôi thấy khá thú vị khi được biết đại đức xuất thân là kỹ sư xây dựng!

Đến thiền viện Trúc Lâm Phương Nam ở Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ, hành lễ và chiêm bái Phật ở chính điện với các cột lim thắng tắp và lớn kỳ lạ, thanh tịnh trang nghiêm nhìn ra sân rộng miên man hướng ra quốc lộ 91B, bạn sẽ có thêm cơ hội tâm linh tri ân bậc tiền nhân một thời Việt Nam lừng lẫy.

Bản đồ di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam từ Trung tâm văn hóa TP. Cần Thơ

Bản đồ di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam từ Trung tâm văn hóa TP. Cần Thơ

Đến đây bạn có thể hành lễ trước Phật Hoàng khai sáng thiền phái Trúc Lâm đặc thù Việt Nam và thưởng lãm một phong cách rực rỡ của kiến trúc Việt bởi bàn tay tinh hoa của người Việt ngày nay tái hiện trên nền đất phù sa Phương Nam. Như tác giả bài viết đã có hạnh phúc trải nghiệm...

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Chùa Việt 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Chùa Việt 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Chùa Việt 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Chùa Việt 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo