Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 20/04/2022, 09:17 AM

Nếu con thương một người tu sĩ nhưng không nói cho vị tu sĩ biết, như vậy con có tội không?

Người xuất gia không phải để biến mình thành cỏ cây sỏi đá, vô tình lãnh cảm với tất cả mọi người. Người xuất gia lấy việc tu hành làm trọng và thấy được chí nguyện của mình là hơn hết nên sẽ vượt thắng tình cảm đó...

 Hỏi:

 Nếu con thương một người tu sĩ nhưng không nói cho vị tu sĩ biết, như vậy con có tội không? 

Đáp: 

Thầy Thích Pháp Hòa trong một buổi thuyết pháp đã chia sẻ: “Thưa đại chúng, không có gì là tội cả, mình là một con người, mình cũng có quyền thương yêu bất cứ một người nào dù người đó là người tu. Nhưng nếu mình biết được vị Thầy đó hay vị Sư cô đó là một người tu có lí tưởng thì mình thương bằng cách hộ trì, giúp đỡ để thực hiện và hoàn tất tâm nguyện, lí tưởng của vị đó, không cần chiếm hữu. Tình yêu nhiều khi không còn nếu mình đã được chiếm hữu.”

Người xuất gia không phải để biến mình thành cỏ cây sỏi đá, vô tình lãnh cảm với tất cả mọi người. Người xuất gia lấy việc tu hành làm trọng và thấy được chí nguyện của mình là hơn hết nên sẽ vượt thắng tình cảm đó.

Người muốn xuất gia là muốn đi về hướng thực tập để tự chuyển hóa bản thân, để có một tình thương lớn với trái tim rộng mở, có thể thương không chỉ riêng bạn mà rất rất nhiều người. Trong tình thương này không có sự vướng mắc, chiếm hữu.

Người muốn xuất gia là muốn đi về hướng thực tập để tự chuyển hóa bản thân, để có một tình thương lớn với trái tim rộng mở, có thể thương không chỉ riêng bạn mà rất rất nhiều người. Trong tình thương này không có sự vướng mắc, chiếm hữu.

“Thoát tục tức tiên cốt

Đa tình thị Phật tâm”

Cốt cách của một bậc tiên nhân là thoát tục, người mà sống có nhiều tình cảm đó là tâm của Phật. Nhưng “đa tình” ở đây có nghĩa là tình thương của Phật vốn rất nhiều nhưng không có tình thương chiếm hữu.

"Ta có tình yêu rất đượm nồng

Yêu đời yêu lẫn cả non sông

Tình yêu chan chứa trên hoàn vũ

Không thể yêu riêng khách má hồng"

Bởi lẽ người muốn xuất gia là muốn đi về hướng thực tập để tự chuyển hóa bản thân, để có một tình thương lớn với trái tim rộng mở, có thể thương không chỉ riêng bạn mà rất rất nhiều người. Trong tình thương này không có sự vướng mắc, chiếm hữu. Thương một người là mong muốn và giúp cho người đó đi về hướng chân, thiện, mỹ... 

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nhân quả về từ bi và sắc đẹp

Hỏi - Đáp 09:00 24/06/2022

Từ xưa đến nay, chúng ta thường nghe nói muốn đẹp thì dâng hoa cúng Phật, nên nhiều người mang hoa cúng dường để mong cầu sắc đẹp. Nhân quả đó không sai nhưng mới chỉ là phần ngọn.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi

Hỏi - Đáp 08:50 24/06/2022

Thế Tôn bảo: Người cầu phước ở thế gian không ai hơn Ta. Như Lai đối với sáu pháp không chán bỏ. Những gì là sáu? Thí; dạy dỗ; nhẫn; nói pháp, nói nghĩa; bảo hộ chúng sanh; cầu đạo Vô thượng Chánh chân. Này A-na-luật! Đó là sáu điều Như Lai không hề chán bỏ.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhà Tứ Ân tại chùa Hòa Phúc (huyện Quốc Oai, Hà Nội)

Hỏi - Đáp 08:32 24/06/2022

Lúc 14h00, ngày 20/06/2022 (nhằm 22/05 Nhâm Dần), công trình Nhà Tứ Ân (nơi thờ Thuỷ Tổ Họ Nguyễn; Quốc Tổ Quốc Mẫu và chư hương linh bách gia trăm họ) không may bị hoả hoạn, thiêu cháy toàn bộ công trình 7 gian nhà gỗ theo lối truyền thống Bắc Bộ (diện tích 21m x 7m) bao gồm nội thất, kinh sách...

Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN thăm, cúng dường hành giả Ni tại Thừa Thiên Huế

Hỏi - Đáp 08:10 24/06/2022

Sáng 23-6, tại Ni viện Diệu Đức (phường Trường An, TP.Huế), đoàn Phân ban Ni giới Trung ương do Ni trưởng Thích nữ Nhựt Khương làm trưởng đoàn, cùng chư tôn đức Phân ban có chuyến thăm và cúng dường trường hạ Ni tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhân mùa An cư kiết hạ.