Phật Giáo

Ngày lễ Vesak Bochea tại Campuchia

Thứ năm, 19/05/2018 | 18:04

Ngày lễ Vesak Bochea là một trong những ngày lễ quan trọng nhất đối với phật tử trên khắp thế giới, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn. 

 
Ngày lễ Vesak Bochea là ngày truyền thống thiêng liêng của phật tử ở các quốc gia Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Tây Tạng, Bhutan, Bangladesh và các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Campuchia. 
 
Ngày lễ thiêng liêng này là thời gian phật tử bày tỏ tâm thành kính tri ân đức Phật với trí tuệ và những giáo pháp của Ngài. Giáo pháp của Ngài chính là kim chỉ nam trong cuộc sống và các phật tử kính mừng Đại lễ Vesak Bochae thể hiện những tâm ý, mong muốn một cuộc sống hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại; được thể hiện bằng những hành động cụ thể như quyên góp lương thực, tiền bạc, quà tặng cho người già và người tàn tật.
 
Đối với phật tử Campuchia, ngày lễ Vesak Bochae được tổ chức ở các cơ sở tự viện bao gồm các hoạt động như tu tập, thiền định, tụng kinh, thuyết pháp. Mọi người có thể mang các thực phẩm, nến và hương hoa để cúng dường chư tôn tịnh đức tăng già tại các ngôi chùa. Mọi lứa tuổi có thể đi nghênh tiếp chư tôn tịnh đức tăng già với tâm thành kính, tay cầm nến, nén nhang và đóa hoa sen. Buổi nghênh tiếp tượng trưng cho sự chúc phúc cát tường do Tam bảo ban cho. Hàng nghìn chư tăng từ các chốn sơn môn trên khắp mọi miền đất nước, đều được cung thỉnh đến để cúng dường tứ sự, cầu phúc báu nhân thiên  hiện tại và kiếp sống trong tương lai. Vì tại Campuchia Phật giáo được coi là quốc đạo.
 
Vesak Bochea thuờng được cử hành vào ngày trăng tròn của Vesākha theo Phật lịch. Ngày của Đại lễ có thể thay đổi theo múi thời gian từ năm này sang năm khác, nhưng nó thường diễn ra vào tháng Tư hoặc tháng Năm. 
 
Năm nay, Đại lễ Vesak Bochea là ngày 29/05/2018 (15/04/Mậu Tuất), PL.2562.

Vân Tuyền (Nguồn: PG Campuchia)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z