Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/08/2014, 09:47 AM

Nghệ An: Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa An Thái

Chiều tối ngày 07/07/Giáp Ngọ (02/08/2014) tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã diễn ra Pháp hội Vu Lan báo hiếu PL.2558-DL.2014. 

Tham dự buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Chư tôn đức tăng, ni và hàng nghìn phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Buổi lễ dưới sự chủ trì hành lễ của TT.Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM) và ĐĐ.Thích Minh Hải - Phó Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An. 

TT.Thích Chân Tính ban đạo từ về ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu (Rằm tháng 7) và ý nghĩa của việc cài hoa hồng và nơ lên áo trong ngày lễ Vu Lan, theo đó lễ Vu Lan mang một ý nghĩ lớn là báo ân cha me, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Thể hiện đạo hiếu  "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".
 
Nghi thức cài hoa hồng
Hoa hồng tượng trưng cho Mẹ và chiếc nơ tượng trưng cho Cha. Ai may mắn vẫn còn cha, mẹ thì đeo hoa màu đỏ và nơ màu xanh. Ai mà cha, mẹ đều đã qua đời thì đeo hoa hồng và nơ màu trắng. Những ai còn cha mất mẹ thì cài hoa trắng, nơ xanh và nếu ai còn mẹ mất cha thì cài hoa đỏ, nơ trắng.
Chư tôn đức làm lễ
Sau khi cài hoa và nơ, ĐĐ.Thích Minh Hải đã hướng dẫn bà con phật tử và người dân làm lễ Hoa đăng, châm và rước nến  từ chùa lên đến đỉnh núi Phượng nơi có tượng Phật Quan Âm, gần 2000 ngọn nến và hoa đăng được xếp theo hình chữ hiếu  để cầu cửu huyền thất tổ, tứ thân phụ mẫu quá vãng siêu sinh Phật quốc và cầu cho quốc thái dân.

Dịp này tại chùa cũng diễn ra nhiều hoạt động như cúng tiến hương linh cửu huyền thất tổ, chư hương linh thờ tại chùa, sau đó cầu siêu cho vong linh người nhà của các phật tử và cúng thí chúng sinh.

Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Phật sự địa phương 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Phật sự địa phương 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Phật sự địa phương 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Phật sự địa phương 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.