Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/08/2014, 09:47 AM

Nghệ An: Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa An Thái

Chiều tối ngày 07/07/Giáp Ngọ (02/08/2014) tại chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã diễn ra Pháp hội Vu Lan báo hiếu PL.2558-DL.2014. 

Tham dự buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Chư tôn đức tăng, ni và hàng nghìn phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Buổi lễ dưới sự chủ trì hành lễ của TT.Thích Chân Tính - trụ trì chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM) và ĐĐ.Thích Minh Hải - Phó Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An. 

TT.Thích Chân Tính ban đạo từ về ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu (Rằm tháng 7) và ý nghĩa của việc cài hoa hồng và nơ lên áo trong ngày lễ Vu Lan, theo đó lễ Vu Lan mang một ý nghĩ lớn là báo ân cha me, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Thể hiện đạo hiếu  "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".
 
Nghi thức cài hoa hồng
Hoa hồng tượng trưng cho Mẹ và chiếc nơ tượng trưng cho Cha. Ai may mắn vẫn còn cha, mẹ thì đeo hoa màu đỏ và nơ màu xanh. Ai mà cha, mẹ đều đã qua đời thì đeo hoa hồng và nơ màu trắng. Những ai còn cha mất mẹ thì cài hoa trắng, nơ xanh và nếu ai còn mẹ mất cha thì cài hoa đỏ, nơ trắng.
Chư tôn đức làm lễ
Sau khi cài hoa và nơ, ĐĐ.Thích Minh Hải đã hướng dẫn bà con phật tử và người dân làm lễ Hoa đăng, châm và rước nến  từ chùa lên đến đỉnh núi Phượng nơi có tượng Phật Quan Âm, gần 2000 ngọn nến và hoa đăng được xếp theo hình chữ hiếu  để cầu cửu huyền thất tổ, tứ thân phụ mẫu quá vãng siêu sinh Phật quốc và cầu cho quốc thái dân.

Dịp này tại chùa cũng diễn ra nhiều hoạt động như cúng tiến hương linh cửu huyền thất tổ, chư hương linh thờ tại chùa, sau đó cầu siêu cho vong linh người nhà của các phật tử và cúng thí chúng sinh.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Phật sự địa phương 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Phật sự địa phương 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Phật sự địa phương 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Phật sự địa phương 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag