Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/08/2014, 17:39 PM

Nghệ An: Nhiều chùa tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu

Từ ngày 03/8  đến 16/8 (8/7 đến ngày 21/7 Âm lịch)  đồng loạt các chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ lần lượt tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu PL.2558- DL.2014 

Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới chính thức đến chính lễ ngày Vu Lan (Rằm tháng 7 Âm lịch) nhưng hiện nay tại các chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An không khí cho mùa Vu Lan báo hiếu đã tràn ngập trong các gia đình, các ngôi chùa, nhiều chùa đã tổ chức tụng kinh Vu Lan hàng đêm ngay khi bước vào  đầu tháng 7 Âm lịch thu hút nhiều phật tử lên chùa dự lễ và tụng Kinh.

Trong sáng ngày 03/8 đã có nhiều chùa tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu theo nghi thức truyền thống của Phật giáo đó là các chùa Cổ Am (Diễn Châu), chùa Chí Linh (Yên Thành), chùa An Thái (Quỳnh Long), chùa Vĩnh Phúc, chùa Phúc Quang, chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) … 
Nghi thức cài hoa hồng
Tại chùa Cổ Am, chùa Đại Tuệ và chùa Chí Linh, không khí tâm linh dường như bao trùm khắp các gian thờ, tất cả đều tôn nghiêm, thành kính, bởi đây là hai ngôi chùa cổ, là cụm văn hóa tâm linh đã nổi tiếng từ lâu của người dân xứ Nghệ, trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã thu hút hàng ngàn phật tử và du khách thập phương về tham dự  

Tháng 7 về  tất cả các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu và tổ chức tụng kinh Vu Lan hàng đêm như chùa Tu, chùa Phổ Môn (Nghi Lộc), chùa Diệc (Tp.Vinh), chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) chùa Càn Môn (thị xã Hoàng Mai) ngay từ đầu tháng 7 cho tới ngày Rằm đã lên lịch tổ chức Vu Lan, mời Chư tôn đức về thuyết giảng, cũng như làm cỗ chay để mời quý phật tử thập phương, bởi trong những năm gần đây xu hướng ăn chay càng được nhiều người ưa thích, nhiều người ăn chay vì tín ngưỡng, có nhiều người ăn chay để được thanh tịnh, tốt cho sức khỏe, tránh được nghiệp sát sinh.

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những lễ trọng hàng năm của Phật giáo, đặc biệt cùng với tính chất giáo dục, nhắc nhở mọi người biết ơn, hiếu kính với cha mẹ

Dự kiến trong các ngày 17-18 và 19/07 Âm lịch BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An sẽ chính thức tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2014 theo nghi lễ Phật giáo với  nhiều nghi thức dâng hoa, nghi thức cài hoa hồng thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của những người con tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ, tổ chức lễ “Trai đàn chẩn tế” cầu siêu cho hương linh các chiến sĩ, những người đã khuất và cầu cho Quốc thái dân an.

Trong những năm qua, Phật giáo Nghệ An đã từng bước được phục hồi và ngày càng phát triển. Tăng, ni, tín đồ Phật giáo ngày càng phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Nhà nước. Mọi hoạt động của tăng, ni, tín đồ diễn ra thuần túy tôn giáo, đúng theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… phương châm "Đạo pháp - Dân tộc” 
Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Phật sự địa phương 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Phật sự địa phương 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Phật sự địa phương 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Phật sự địa phương 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.