Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/08/2014, 18:18 PM

Nghệ An: Nhiều chùa tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu và trao quà cho hộ nghèo

Sáng ngày 13/07/Giáp Ngọ (08/08/2014) , tại chùa Thuần Hậu (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra lễ hội Vu Lan báo hiếu, thu hút hàng ngàn phật tử đến tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích  Tuệ Minh, ĐĐ.Thích Tâm Ngọc cùng hàng nghìn phật tử, người dân đã tiến hành nghi thức bông hồng cài áo bày tỏ sự biết ơn về công đức sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong niềm xúc động.
Nghi thức bông hồng cài áo chùa Yên Thái
Dịp này nhà chùa đã trao 60 suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Đây là một trong những hoạt động nhân đạo từ thiện được tổ chức định kỳ hàng năm vào mùa Vu Lan báo hiếu của các phật tử chùa Thuần Hậu và Phật giáo huyện Yên Thành.

Đại đức Thích Tuệ Minh đã động viên các hộ nghèo phấn đấu khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, cố gắng thoát nghèo, đồng thời chung tay với cộng đồng, xã hội tích cực bảo vệ môi trường xã hội, thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", đồng tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trước đó, chiều tối ngày 07/08/2014 tại chùa Yên Thái (Quỳnh Lưu) và chùa Càn Môn (thị xã Hoàng Mai) cũng đã diễn ra Đại lễ Vu Lan báo hiếu với nhiều hoạt động như nghi lễ dâng y, bông hồng cài áo, thuyết giảng về ý nghĩa Vu Lan và đạo hiếu, phóng sinh, trao quà từ thiện cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Ngoài ra các chùa còn tiến hành làm các lễ cầu nguyện quốc thái dân an, tri ân công đức của chư anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện cho chư hương linh gia tiên, chư âm linh cô hồn, hương linh thai nhi sản nạn, đồng bào tử nạn được siêu sinh

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Tôn giả Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Theo truyền thống Phật giáo ở nước ta, Rằm tháng Bảy hàng năm là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu đã thể hiện rõ nét văn hóa đạo đức hiếu hạnh của đạo Phật – một trong Tứ trọng ân mà mỗi người con đều không thể quên đó là làm tròn bổn phận của mình đối với hai đấng thiêng liêng là cha và mẹ.
     
Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).