Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/01/2015, 09:09 AM

Nghệ An: TT.Thích Đức Thiện thăm và làm việc tại chùa Thiên Trúc

Sáng ngày 28/11/Giáp Ngọ (18/01/2015), nhân dịp về thăm và làm việc  tại Nghệ An, TT.Thượng Đức Hạ Thiện -  Tổng Thư ký  GHPGVN đã đến thăm và làm lễ dâng hương cúng Phật tại chùa Thiên Trúc (Nghi Lộc, Nghệ An). 

Cùng đi trong đoàn có lãnh đạo Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ; phòng PA 88 Công an tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Ban Tôn giáo Phòng Nội vụ và cấp chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi Trung. 
 
Trong buổi gặp mặt thân mật, TT.Thượng Đức Thiện đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo của tỉnh, huyện và các ban ngành đã quan tâm, tạo điều kiện để các chư tăng, ni, phật tử thể hiện tín ngưỡng và tham gia vào các hoạt động xã hội trong huyện và tỉnh, đồng thời mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo tỉnh, huyện sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ hơn nữa cho Giáo hội để hoàn thành  nhiệm vụ đề ra, đồng thời tạo điều kiện giúp đỡ chùa Thiên Trúc hoàn tất thủ tục cấp phép  quy hoạch và tiến hành xây dựng chùa cũng như việc công bố quyết định phục hồi chùa và bổ nhiệm trụ trì tại chùa…và  gửi lời chúc mừng năm mới  đến các quan khách cũng như gia đình phật tử luôn an vui trong sự gia hộ của đức Phật.
 
Tại buổi tiếp, ông Hoàng Văn Lương - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghi Lộc đánh giá cao hoạt động phật sự của chùa Thiên Trúc nói riêng và các chùa trên địa bàn Nghi Lộc nói chung, trong những năm qua đã tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, công tác từ thiện xã hội và an sinh xã hội và mong muốn trong thời gian tới mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo và chính quyền sẽ gắn bó hơn nữa, hướng dẫn tín đồ sống tốt đạo đẹp đời, góp phần phát triển huyện nhà ngày càng vững mạnh.
 
Dịp này TT.Thượng Đức Thiện đã có thời pháp thoại dành cho phật tử địa phương với chủ đề “Ngôi chùa  trong tâm thức người Việt” và trao tặng một số cuốn sách về phật pháp cho nhà chùa và phật tử tham dự buổi gặp mặt. 
 
Chùa Thiên Trúc tọa  lạc tại  xóm 22, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An là ngôi chùa cổ có từ lâu đời, nơi đây không những là nơi thờ tự đức Phật, hoằng dương phật pháp mà còn gắn liền với những sự kiện lịch sử của quê hương Nghi Lộc qua các thời kỳ.

Các ngày mồng Một, Rằm, lễ Phật đản hàng năm, nhân dân trong làng, xã đến thắp hương niệm Phật, hoạt động tâm linh theo bản sắc văn hóa dân tộc. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị tàn phá nghiêm trọng.

Hiện nay UBND huyện Nghi Lộc đang từng bước xin phép được quy hoạch chùa  Thiên Trúc với toàn bộ khuôn viên di tích theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống. Dự kiến sau khi phục dựng, tôn tạo, đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương, phục vụ nhu cầu tính ngưỡng cho người dân và là nơi tham quan, lễ phật của du khách địa phương và cả nước.
                                                                                           
Hữu Tình

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Trong nước 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Trong nước 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Trong nước 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Trong nước 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.