Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/05/2019, 11:14 AM

Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng ra album mừng Phật đản

Nghệ sĩ thực hiện album năm nhạc phẩm "Sen", "Xuân", "Hạ", "Thu", "Đông" để tặng Phật tử ở TP HCM.

 >>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Nghệ sĩ Hải Phượng chia sẻ trong những lần ngẫu hứng với đàn tranh, chị nghĩ ra những giai điệu khiến tâm hồn thư thái, thanh tịnh hơn. Được mẹ - Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan - khuyến khích, chị tập hợp những giai điệu đó thành các bản nhạc có chủ đề. Một album được ra đời với tên Sen - loài hoa biểu tượng trong Phật giáo.

CD gồm năm nhạc phẩm: Sen, Xuân, Hạ, Thu, Đông. Hải Phượng phối hợp nhiều nhạc khí như đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, tỳ bà, đàn tứ... để chuyển tải những giai điệu mang đậm chất Việt với phong cách trầm lắng, nhẹ nhàng. Chị chọn sen làm chủ đề chính cho album để diễn tả sự trong lành, mạnh mẽ của một loài hoa trải qua bốn mùa, như vòng lặp sinh tử của mỗi người.

Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng.

Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng.

Nhiều năm làm album độc tấu về đàn tranh và nghiên cứu thể loại nhạc thiền, Hải Phượng nhận thấy các album chủ yếu từ quốc tế, dựa trên các nhạc cụ nước ngoài. Chị thực hiện đĩa nhạc mới với mong muốn đóng góp thêm cho kho tàng âm nhạc Việt Nam. Do đó, chị không kinh doanh CD mà tặng cho khán giả. "Chúng tôi mong ngoài những bản nhạc thường nghe, khán giả sẽ có thêm sự lựa chọn, để chùa Việt Nam có nhạc Việt Nam, người Việt Nam nghe tiếng đàn Việt Nam", Nghệ sĩ Hải Phượng cho biết. Hiện 400 CD đã được chùa Viên Giác, TP HCM tặng cho các Phật tử nhân mùa Phật đản.

Lễ Phật đản thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 âm lịch, tức vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak năm nay được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Nghệ sĩ Hải Phượng sinh ra trong gia đình có truyền thống nhạc dân tộc. Năm tuổi, chị được mẹ theo học đàn tranh. Lên bảy tuổi, chị tham gia khóa học đàn tranh đầu tiên tại Nhạc viện TP HCM. Trong chuyên ngành sư phạm biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Hải Phượng là một trong hai Thạc sĩ đầu tiên của Nhạc viện lúc bấy giờ. Đến nay, chị đã gắn bó hơn 40 năm với đàn tranh.

Nguồn: VnExpress

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Trong nước 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Trong nước 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Trong nước 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Trong nước 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học