Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/05/2019, 11:14 AM

Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng ra album mừng Phật đản

Nghệ sĩ thực hiện album năm nhạc phẩm "Sen", "Xuân", "Hạ", "Thu", "Đông" để tặng Phật tử ở TP HCM.

 >>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Nghệ sĩ Hải Phượng chia sẻ trong những lần ngẫu hứng với đàn tranh, chị nghĩ ra những giai điệu khiến tâm hồn thư thái, thanh tịnh hơn. Được mẹ - Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan - khuyến khích, chị tập hợp những giai điệu đó thành các bản nhạc có chủ đề. Một album được ra đời với tên Sen - loài hoa biểu tượng trong Phật giáo.

CD gồm năm nhạc phẩm: Sen, Xuân, Hạ, Thu, Đông. Hải Phượng phối hợp nhiều nhạc khí như đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, tỳ bà, đàn tứ... để chuyển tải những giai điệu mang đậm chất Việt với phong cách trầm lắng, nhẹ nhàng. Chị chọn sen làm chủ đề chính cho album để diễn tả sự trong lành, mạnh mẽ của một loài hoa trải qua bốn mùa, như vòng lặp sinh tử của mỗi người.

Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng.

Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng.

Nhiều năm làm album độc tấu về đàn tranh và nghiên cứu thể loại nhạc thiền, Hải Phượng nhận thấy các album chủ yếu từ quốc tế, dựa trên các nhạc cụ nước ngoài. Chị thực hiện đĩa nhạc mới với mong muốn đóng góp thêm cho kho tàng âm nhạc Việt Nam. Do đó, chị không kinh doanh CD mà tặng cho khán giả. "Chúng tôi mong ngoài những bản nhạc thường nghe, khán giả sẽ có thêm sự lựa chọn, để chùa Việt Nam có nhạc Việt Nam, người Việt Nam nghe tiếng đàn Việt Nam", Nghệ sĩ Hải Phượng cho biết. Hiện 400 CD đã được chùa Viên Giác, TP HCM tặng cho các Phật tử nhân mùa Phật đản.

Lễ Phật đản thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 âm lịch, tức vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak năm nay được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Nghệ sĩ Hải Phượng sinh ra trong gia đình có truyền thống nhạc dân tộc. Năm tuổi, chị được mẹ theo học đàn tranh. Lên bảy tuổi, chị tham gia khóa học đàn tranh đầu tiên tại Nhạc viện TP HCM. Trong chuyên ngành sư phạm biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Hải Phượng là một trong hai Thạc sĩ đầu tiên của Nhạc viện lúc bấy giờ. Đến nay, chị đã gắn bó hơn 40 năm với đàn tranh.

Nguồn: VnExpress

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Trong nước 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Trong nước 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Trong nước 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Trong nước 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag