Phật Giáo

Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo thế kỷ 3 được khai quật ở Guntur, Ấn Độ

Thứ năm, 20/12/2018 | 22:29

Ngày 19/12 vừa qua, một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo, Nāga Manyulinda được khắc trên đá vôi Palnadu đã được tìm thất tại Guntur, Ấn Độ.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO QUỐC TẾ

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy, một học giả Phật giáo, nhà khảo cổ học, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Vijayawada và Amaravati đã đến thăm ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara ở thành phố Guntur cổ. Guntur là một thành phố và là nơi đặt hội đồng thành phố (municipal corporation) của huyện Guntur thuộc bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Tiến sĩ nhận thấy tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo được dựng trên bệ ở góc tây nam của ngôi già lam cổ tự và ngạc nhiên khi phát hiện tác phẩm điêu khắc lịch sử và nghiên cứu cho thấy các tính năng của nó.

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda, Đức Phật đã trải qua tuần thứ sáu tọa thiền nhập đại định dưới gốc cây Bồ đề, đang cơn bão tố sấm sét nổi lên dữ dội, Đại Mãng Xà vương Mucalinda bò đến bao che bảo vệ cho Ngài được bình an, tránh khỏi gió mưa mãnh liệt.

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng, thật là phấn khích khi thấy rằng các Phật giáo đồ đã tham gia vào việc phụng thờ Đức Phật (dấu chân của Đức Phật). Ồng nói thêm, thật thú vị khi một trong những mặt của tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo vào thế kỷ thứ 3 sau kỷ nguyên Tây lịch đã được sử dụng để khắc một bản khắc bằng tiếng Telugu thế kỷ 11 trước kỷ nguyên Tây lịch, ghi lại vùng đất đến ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara để bảo trì.

Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo tương tự Nāga Manyulinda thuộc về giai đoạn của Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada) và Phật giáo Đại thừa (Mahayana) (thế kỷ thứ 1 trước kỷ nguyên Tây lịch và đến thế kỷ thứ 3 sau kỷ nguyên Tây lịch) đã được báo cáo từ Amaravati, Chandavaram, Ghantasala, Nagarjunakonda, Pedakallepalli và Goli, trước đó (Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy giải thích).

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy đã kêu gọi các quan chức tại địa phương ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara và bộ phận khảo cổ bảo vệ tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo và làm cho nó hiển thị khi nó đại diện cho giai đoạn cuối của Trường Nghệ thuật Amaravati của thời kỳ Ikshwaku. Guntur cổ đại đã phục vụ như một địa điểm Phật giáo và được đại với Nagarjunakonda, 1800 năm trước. 

Vân Tuyền

(Nguồn: Time in India)

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z