Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 20/12/2018, 22:29 PM

Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo thế kỷ 3 được khai quật ở Guntur, Ấn Độ

Ngày 19/12 vừa qua, một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo, Nāga Manyulinda được khắc trên đá vôi Palnadu đã được tìm thất tại Guntur, Ấn Độ.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO QUỐC TẾ

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy, một học giả Phật giáo, nhà khảo cổ học, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Vijayawada và Amaravati đã đến thăm ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara ở thành phố Guntur cổ. Guntur là một thành phố và là nơi đặt hội đồng thành phố (municipal corporation) của huyện Guntur thuộc bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Tiến sĩ nhận thấy tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo được dựng trên bệ ở góc tây nam của ngôi già lam cổ tự và ngạc nhiên khi phát hiện tác phẩm điêu khắc lịch sử và nghiên cứu cho thấy các tính năng của nó.

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda, Đức Phật đã trải qua tuần thứ sáu tọa thiền nhập đại định dưới gốc cây Bồ đề, đang cơn bão tố sấm sét nổi lên dữ dội, Đại Mãng Xà vương Mucalinda bò đến bao che bảo vệ cho Ngài được bình an, tránh khỏi gió mưa mãnh liệt.

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo đại diện cho Nāga Manyulinda

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy nói rằng, thật là phấn khích khi thấy rằng các Phật giáo đồ đã tham gia vào việc phụng thờ Đức Phật (dấu chân của Đức Phật). Ồng nói thêm, thật thú vị khi một trong những mặt của tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo vào thế kỷ thứ 3 sau kỷ nguyên Tây lịch đã được sử dụng để khắc một bản khắc bằng tiếng Telugu thế kỷ 11 trước kỷ nguyên Tây lịch, ghi lại vùng đất đến ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara để bảo trì.

Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Phật giáo tương tự Nāga Manyulinda thuộc về giai đoạn của Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada) và Phật giáo Đại thừa (Mahayana) (thế kỷ thứ 1 trước kỷ nguyên Tây lịch và đến thế kỷ thứ 3 sau kỷ nguyên Tây lịch) đã được báo cáo từ Amaravati, Chandavaram, Ghantasala, Nagarjunakonda, Pedakallepalli và Goli, trước đó (Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy giải thích).

Tiến sĩ E Siva Nagi Reddy đã kêu gọi các quan chức tại địa phương ngôi già lam cổ tự Agasthyeswara và bộ phận khảo cổ bảo vệ tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo và làm cho nó hiển thị khi nó đại diện cho giai đoạn cuối của Trường Nghệ thuật Amaravati của thời kỳ Ikshwaku. Guntur cổ đại đã phục vụ như một địa điểm Phật giáo và được đại với Nagarjunakonda, 1800 năm trước. 

Vân Tuyền

(Nguồn: Time in India)

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Tin tức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Tin tức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Tin tức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Tin tức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.