Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/12/2019, 14:34 PM

Ngôi chùa cổ 'không tường - không nóc' trong lòng Sài Gòn

Chùa Kỳ Quang 2 là một trong những ngôi chùa vàng ở Sài Gòn nổi tiếng với thiết kế đặc biệt '5 không': không mái, không trần, không cửa, không tường và không cột.

 >>Chùa Việt

Bài liên quan

Giữa những ồn ào náo nhiệt của thành phố, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn kiếm cho mình những nơi yên tĩnh để được thả hôn vào mây trời hay chưa? Nếu vậy hãy thử một lần đặt chân lên ngôi chùa Kỳ Quang 2 để cảm nhận được không khí của đất của trời. Dù nằm giữa Sài Gòn náo nhiệt nhưng chùa Kỳ Quang 2 vẫn giữ cho mình những nét thanh bình và an yên.

Kiến trúc ngôi chùa hết sức độc đáo, được thiết kế dựa theo quan niệm của Phật giáo 9 phương trời và 10 phương Phật nên chùa không có tường, không có cửa, cũng không có cột hay nóc và đà. Vì vậy ngôi chùa được mệnh danh là ngôi chùa đá “5 không”.

chua-ky-quang-2-2211-9-ngoisao.vn-w580-h725

Thiết kế “5 không” độc đáo

Ban đầu chùa có tên gọi là Thanh Châu Tự, được xây dựng vào năm 1926 và chỉ là một chùa làng nhỏ bé tại Gò Vấp. Sau đến năm 2000, chùa mới chính thức tu sửa trên diện tích 7.500 m2 với kiến trúc “5 không” độc đáo, điều đặc biệt toàn bộ thiết kế này là của chính trụ trì Thượng tọa Thích Thiện Chiếu. Ngôi chùa hơn 100 năm tuổi này nằm trên đường Lê Hoàng Phái, phường 7, Gò Vấp, là một trong những ngôi chùa vàng tại Sài Gòn.

saigon_chua-ky-quang-2-sai-gon-1-768x768
chua-ky-quang-2-2211-7-ngoisao.vn-w580-h725
Bài liên quan

Kiến trúc độc đáo của chùa dựa trên quan niệm 9 phương trời, 10 phương Phật của Phật giáo. Chùa không có cột để nhằm giải thoát con người khỏi khổ đau, trói buộc của đời thường, bởi cột luôn là tượng trưng của sự trói buộc, tạo nên sự thù hằn. Cửa là tượng trưng của việc ngăn cách và co cụm, nên viêc không có cửa mang ý nghĩa chùa luôn mở rộng cửa thiền cho thập loại chúng sinh.

Theo lời người xưa truyền lại, Phật pháp vốn vô biên nên chùa cũng không xây tường, vì tường là sự giới hạn chật hẹp. Đà (cấu kiện nối liền các cột với nhau) là sự tắc nghẽn xui xẻo, nên vì vậy chùa cũng không xây đà. Cuối cùng là nóc, đây là thứ được cho gây ngáng sự vương lên 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh.

ky-la-ngoi-chua-doc-giua-sai-gon-khong-tuong-khong-noc-khong-cua-40d248
“Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng” vị sư trụ trì giải thích về thiết kế không tường, không nóc độc đáo của chùa.

“Đã là cửa Phật thì mọi thứ cần giải thoát, nhẹ nhàng” vị sư trụ trì giải thích về thiết kế không tường, không nóc độc đáo của chùa.

Ý nghĩa những thiết kế độc đáo tại chùa

Chùa được xây dượng thành 18 ngọn núi và 17 hạng động, đây được hiểu là mô phỏng theo 5 non, 7 núi. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho muôn loài. Bên phải là núi Ngũ Hành, bên trái là Thất Sơn cũng là biểu trưng cho bảy sắc thái tình cảm của con người. “Ai làm chủ được bản thân, người đó là thánh nhân”, sư trụ trì giải thích thêm.

007_20191118084812
005_20191118084812
Bên trong chánh điện không có cửa giúp bản thân cảm giác được rộng mở tâm trí.

Bên trong chánh điện không có cửa giúp bản thân cảm giác được rộng mở tâm trí.

Mái ấm tình thương của hơn 200 đứa trẻ

Chùa Kỳ Quang 2 còn là ngồi chùa nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi và tật nguyền, không nơi nương tựa lớn nhất tại Việt Nam. Sư thầy Thiện Chiếu cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 và đến nay nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Sư thầy Thiện Chiếu và các trẻ mồ côi tại mái ấm tình thương

Sư thầy Thiện Chiếu và các trẻ mồ côi tại mái ấm tình thương

Thiết kế độc đáo và đầy ý nghĩa, ngồi chùa Kỳ Quang 2, không cửa, không tường… vẫn luôn là nơi đến của nhiều người muốn thanh tịnh tâm hồn. Mọi người tìm đến chùa không chỉ vì kiến trúc độc đáo, nơi đây còn cho chúng ta có một bầu không khí trong lành, tươi mát khác hoàn toàn so với chốn thành thị giúp chúng ta có thêm được năng lượng để vượt qua những khó khăn phía trước. Tận hưởng cảm giác như trong không trung với trời đất bao la và khung cảnh hung vĩ, nên thơ tại chùa giúp bạn có được một tinh thần tốt nhất để tiếp tục học tập là làm việc.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Chùa Việt 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Chùa Việt 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Chùa Việt 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Chùa Việt 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag