Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/03/2019, 10:05 AM

Ngôi chùa có tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh nặng 3000 tấn

Chùa Bình A (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) tên chữ là Phúc Khánh Tự. Ngôi chùa là nơi có ngôi tượng Phật đá xanh với chiều cao 32 mét, nặng gần 3000 nghìn tấn. Ngôi tượng Phật được nhà xác lập kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngôi tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh lớn nhất Việt Nam.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Chùa Bình A là nét chấm phá của một ngôi chùa xứ Huế giữa vùng kinh Bắc

Chùa  Bình A được bao bọc bởi cánh đồng lúa xanh mơn mởn được bồi đắp bởi con sông Đào hiền hòa. Ngôi chùa mang kiến trúc của Phật giáo xứ Huế, có sự hòa lẫn với văn hóa xứ Kinh Bắc, tạo nên một nét chấm phá riêng của một ngôi chùa xứ Huế giữa vùng đất Bắc.

Bài liên quan

Chùa xưa vốn là một ngôi cổ tự, được xây dựng theo kiến trúc đình chùa miền Bắc với lối kiến trúc tiêu biểu là hình chữ Đinh bằng chất liệu gỗ, chạm khắc tinh xảo, bên cạnh Chùa là Đình đền thờ của làng phụng thờ "Ngài Triệu Quang Phục và Ngài Đức Tiên Bồng". Vào năm Quý Mão 1963 do chiến tranh tàn phá, ngôi cổ tự hiện không còn.

Với tâm nguyện của dân làng Bình A có một nơi tâm linh thờ tự cầu nguyện cho dân làng, vào năm Giáp Tuất 1994 với sự đồng tâm hiệp lực của dân làng Bình A, cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền sở tại đã xây cất lại một ngôi chùa nhỏ cách vị trí ngôi chùa cổ hơn 200m để làm nơi thừa tự Phật thánh. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên chỉ có thể xây cất được ngôi Chùa, Đình, Mẫu nho nhỏ bằng chất liệu vôi và gạch nung để bà con đến hương khói cầu nguyện với tổng khuôn viên 1.200m2.

Tổng thể khuôn viên Tam Bảo tại chùa Bình A

Tổng thể khuôn viên Tam Bảo tại chùa Bình A

Năm Đinh Hợi 2007, dân làng hội đủ duyên lành thỉnh Đại đức Thích Nhật Khánh từ miền Trung xa xôi về đảm trách trụ trì hoằng dương chính pháp, chăm lo hương khói và hướng dẫn Phật tử tại địa phương tu học bái sám.

Tính đến năm 2018, Chùa được mở rộng lên 13000m2, toàn bộ tổn khuôn viên chùa với hơn nhiều công trình lớn nhỏ như Tam Bảo, Giảng đường, Trai đường, Lầu Quan Âm các, nhà Tăng, khách đường...

Năm Tân Mão 2011, khởi công trùng tu Đại hùng Bảo điện. Đến năm Quý Tỵ 2013 thì được hoàn thành. Cùng với năm này, chính thức làm lễ đặt đá khởi công kiến tạo công trình lớn nhất trong toàn bộ hệ thống kiến trúc ở chùa là công trình bảo tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh tự nhiên cao 32m.

Là nơi có tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh lớn nhất Việt Nam

Bảo tượng được khởi công kiến tạo vào năm 2013 và hoàn thành vào năm 2018, được làm từ chất liệu đá xanh tự nhiên cao 32 mét tượng trưng cho 32 tướng tốt của Đức Phật.

Tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh nặng 3000 tấn tại chùa Bình A

Tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh nặng 3000 tấn tại chùa Bình A

Khuôn mặt của bảo tượng hình trái xoan, mắt hé mở, trên đỉnh đầu có nhục kế nhô lên và tóc xoăn thành vòng theo chiều bên phải, tai dài gần chạm vai, cổ cao ba ngấn. Bảo tượng được tạo tác hình trong tư thế ngồi kiết già thiền định, vai rộng, thân dỏng, thế ngồi hơi hướng mình về phía trước, hai tay đặt ngửa trong lòng kết ấn thiền định với tay trái đặt lên tay phải, chân ngồi kiết già.

Bài liên quan

Thân bảo tượng được tạo hình mặc y quấn quanh mình rất tự tại, trên ngực có chữ Vạn. Đây cũng là biểu tượng của một trong ba hai tướng tốt của Đức Phật. Tượng Phật ngồi trên đài sen 3 lớp cánh hoa đang nở thể hiện cho sự thanh khiết. Dưới đài sen là bệ tượng thiết kế theo kiểu Bát giác tượng trưng cho "Bát chánh đạo" chạm trổ những bức phù điêu hình hoa sen và vân mây song nước. Ngoài ra trên bệ còn được chạm hình Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Đại Thế Chí hay còn gọi là "Tây Phương Tam Thánh". Trong lòng bệ tượng được thiết kế thành 2 tầng riêng biệt nhằm phụng thờ "Vạn Phật". Trên trần đắp vẽ các phù điêu hình chữ "Vạn", hoa sen 8 cánh tượng trưng cho "bát chánh đạo", bàn tay đỡ bánh xe pháp luân nói về bánh xe pháp và giáo lý của Đức Phật chuyển động không ngừng...

4 pho tượng Tứ Thiên Vương đượt đặt hai bên bảo tượng

4 pho tượng Tứ Thiên Vương đượt đặt hai bên bảo tượng

Hai bên bảo tượng là hệ thống 10 pho tượng gồm 6 pho tượng Phật Bồ Tát Quan Thế Âm, Bồ Tát Đại Thế Chí và 4 pho Tứ Thiên Vương cao 4m15 đá trắng nguyên khối kết hợp với những hàng cây xanh tạo nên một nét vẽ an tĩnh trong chốn thiền môn. 10 pho tượng Quan âm đứng uy nghi, tạo thế oai hùng xung quanh bảo tượng Đức Phật A Di Đà.

Trong những dịp lễ hội đầu xuân, Chùa Bình A thu hút nhiều du khách thập phương đến nơi đây để cầu phúc, cầu may cho năm mới. Bên cạnh đó, các phật tử cũng có cơ hội chiêm ngưỡng và bái lạy pho tượng Đức Phật cao 32m lớn nhất tại Việt Nam.

Mời quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh lớn nhất Việt Nam trong ngày khánh thành và đón bằng xác lập Kỷ lục Tôn tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh tự nhiên lớn nhất Việt Nam: 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Chùa Việt 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Chùa Việt 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Chùa Việt 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Chùa Việt 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag