Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 25/02/2022, 10:47 AM

Ngưng phán xét người khác khi bản thân chưa tốt

Lúc nào cũng nguyện nhìn ra lỗi mình và nhận ra cái hay của người khác để ngưỡng mộ. Lúc nào cũng nguyện cho mọi người tu đúng hướng, làm được nhiều công đức và tài giỏi hơn mình.

Chúng ta rất dễ bị mắc tật phán xét người khác.

Một người học tướng số thì vô tình hay suy xét mọi người và hay ra vẻ biết về diện mạo người khác để khiến kẻ khác trọng thị mình cũng như sâu trong tâm có cái chấp, cái thích thú của ngã mạn.

Một người giữ chức cao quá lâu rồi không quan tâm đạo đức thì dần trở thành cái gai trong mắt nhân viên vì thái độ nghiêm trọng, trịch thượng, không tử tế, phán xét xúc phạm, nặng lời.

Hay một người biết quá nhiều đạo lý mà không tu học thực hành cũng dễ rơi vào tật thích nói, thích dạy đời, ra vẻ chỉ bảo với tâm tự hào và một cách ứng xử khiến nhiều người khó chịu. Vì bày tỏ quá cái đức của mình nên người khác đọc, nghe hay tiếp nhận đạo lý từ mình rất khô khan, gắt gỏng.

Lúc nào chúng ta cũng nguyện giữ gìn tâm từ bi, tôn trọng, bao dung muôn loài. Lúc nào cũng nguyện nhìn ra lỗi mình và nhận ra cái hay của người khác để ngưỡng mộ.

Lúc nào chúng ta cũng nguyện giữ gìn tâm từ bi, tôn trọng, bao dung muôn loài. Lúc nào cũng nguyện nhìn ra lỗi mình và nhận ra cái hay của người khác để ngưỡng mộ.

Dấu hiệu của người thích phán xét là cực kỳ dễ sân và rất hả dạ khi hạ thấp được kẻ khác xuống. Đọc qua bài viết, lướt qua FB, giao tiếp với người ấy đủ lâu ta hiểu ra người này cực kỳ căng thẳng, cáu giận và nặng nề mọi chuyện có chút gì đó hay rất nhiều điều bị suy diễn sai lệch.

Thế gian hay thấy có rất nhiều người nói đạo lý rất hay mà sống không giống đạo lý là vì biết nhiều quá mà không khiêm tốn thực hành sinh ra ngã mạn, phán xét, soi mói. Rồi cuộc đời tan vỡ và xảy ra ngược lại hoàn toàn những gì người ấy nói ra. Rất đáng sợ. Nhận định đúng sai là trí tuệ nhưng lúc nào cần nói, lúc nào không, nói đến cỡ nào thì lệ thuộc vào đạo đức của chúng ta.

Lúc nào chúng ta cũng nguyện giữ gìn tâm từ bi, tôn trọng, bao dung muôn loài. Lúc nào cũng nguyện nhìn ra lỗi mình và nhận ra cái hay của người khác để ngưỡng mộ. Lúc nào cũng nguyện cho mọi người tu đúng hướng, làm được nhiều công đức và tài giỏi hơn mình.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tháng 7 Vu Lan báo hiếu: Ý nghĩa bông hồng đỏ, hồng trắng, hồng vàng cài áo?

Sống an vui 12:29 07/08/2022

Năm 1962, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được một sinh viên Nhật cài lên ngực áo bông hoa trắng trong ngày mẹ của phương Tây nên xúc động sáng tác tùy bút 'Bông hồng cài áo', rồi áp dụng nghi thức bông hồng cài áo vào ngày Vu Lan.

Khi yêu thương đủ lớn, mọi ranh giới đều được xóa nhòa

Sống an vui 12:09 07/08/2022

Chúng ta chưa đủ khả năng xóa đi ranh giới giàu nghèo sang hèn, thành thị nông thôn, quyền cao phận kém,… nhưng chúng ta có khả năng làm mờ đi những ranh giới đó hoặc còn hơn thế nữa.

Phát huy những giá trị tâm linh và xã hội trong nghi lễ Phật giáo

Sống an vui 11:42 07/08/2022

Nghi lễ Phật giáo được nói đến theo hướng cụ thể tức là nghi lễ Phật giáo Ấn Độ, đã được hình thành từ thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại thế – thế kỷ thứ VI TCN. Hai yếu tố chính của nghi lễ Phật giáo là lễ bái và lễ nhạc.

Đừng đem cho người điều mình không muốn

Sống an vui 10:37 07/08/2022

Mỗi lời khuyên của Ngài đều phát xuất từ trái tim hiểu biết thương yêu và đều có tác dụng giúp con người xây dựng cuộc sống hạnh phúc an lạc trên cơ sở suy nghĩ chân chánh, nói lời chân chánh và hành động chân chánh.