Người đại tu hành có rơi vào nhân quả không?

Trầm luân hay giải thoát cũng không rời nhân quả, nói người đại tu hành không rơi vào nhân quả tức là phủ nhận giáo lý căn bản của đạo Phật.

Tổ Bá Trượng ở Trung Hoa sau khi giảng pháp xong tất cả mọi người đều giải tán, chỉ còn một vị mặc áo xanh ngồi lại không ra. Tổ Bá Trượng thấy lạ hỏi, ông mới nói duyên do: "Con không phải người thường, mà là dã hồ tinh ở sau núi. Xưa kia con làm Tăng, một hôm có người hỏi, người đại tu hành có rơi vào nhân quả không? Con đáp, không rơi vào nhân quả. Do đó mà đọa làm hồ tinh năm trăm năm, nay xin Hòa thượng từ bi cứu con thoát kiếp hồ tinh." Tổ bảo: "Ông hỏi lại đi, ta sẽ đáp cho." Vị áo xanh liền hỏi: "Người đại tu hành có rơi vào nhân quả không?" Tổ đáp: "Không lầm nhân quả." Ngay đó ông thoát kiếp hồ tinh, xin Tổ tống táng như một vị tăng chết.

Học Phật, phải tin nhân quả

Người đại tu hành có rơi vào nhân quả không?  1

Sau này ở Việt Nam chúng ta, có người nêu câu chuyện đó ra hỏi Điều Ngự Giác Hoàng, tức là Sơ tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông, thì ngài đáp:

Miệng dường chậu máu chê Phật tổ,

Răng như kiếm bén gặm rừng thiền,

Một mai chết đọa A-tỳ ngục,

Cười ngất Nam-mô Quán Thế Âm.

Ngài đáp không giống như tổ Bá Trượng, mà nhẹ nhàng qua bốn câu thơ. Như vậy là có trả lời câu hỏi hay chưa?

Miệng dường chậu máu chê Phật tổ, răng như kiểm bén gặm rừng thiền. Nói người đại tu hành không rơi vào nhân quả là chê Phật tố, là phá Thiền tông. Tại sao?

giáo lý của đạo Phật căn cứ trên nhân quả, ngay như lý Tứ đế vẫn là nhân quả. Tập đế là nhân, Khổ đế là quả. Đạo đế là nhân, Diệt đế là quả. Một bên là nhân quả của trầm luân, một bên là nhân quả của giải thoát.

Như vậy, trầm luân hay giải thoát cũng không rời nhân quả, mà nói người đại tu hành không rơi vào nhân quả tức là phủ nhận giáo lý căn bản của đạo Phật. Đó là chê Phật tổ, phá hoại Thiền tông.

Một mai chết đọa A tỳ ngục, người đại tu hành tức là những người tu có công đức lớn đạo hạnh cao, nhưng nếu lỡ phạm lỗi lầm gì thì mai kia chết đi cũng phải đọa vào địa ngục.

Nhân quả rõ ràng như vậy, làm tội thì phải đọa. Lẽ ra đọa địa ngục thì phải chịu khổ, mà lại Cười ngất Nam-mô Quán Thế Âm là sao? Bởi người tu hành khi đạt đạo rồi thì thấy "nghiệp chướng là không", nên nếu có tạo nghiệp thì phải trả nghiệp là lẽ đương nhiên.

Trích từ Thanh Từ Toàn Tập 49.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Đi về phía giáo pháp của Như Lai

Phật giáo thường thức 18:40 27/11/2025

Hãy đi cho kịp trước khi mặt trời lặn. Lời nhắc ấy trong giáo pháp tối hậu vang lên như tiếng chuông cảnh tỉnh.

Buông dính mắc vào “có” và “không”

Phật giáo thường thức 15:22 27/11/2025

Trong đời sống hằng ngày, đa phần chúng ta đều giống nhau: khi có thì bám vào cái có, khi không thì lại bám vào cái không.

Tại sao tôi chủ trương khôi phục Thiền tông đời Trần?

Phật giáo thường thức 12:38 27/11/2025

Khi thành lập Thiền viện, tôi nhìn lại kỹ trong dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam, những mốc nào những điểm nào thích hợp với hoàn cảnh, với đất nước hiện tại để chọn làm cái mốc son; chúng ta tu, truyền bá, đem ra phổ biến cho mọi người thấy biết mà ứng dụng.

Xem thêm