Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/07/2019, 13:46 PM

Người đàn ông luôn tươi cười dù bị nói là thích làm chuyện 'bao đồng'

Đã hơn 6 năm qua, cứ vào 4 giờ sáng thứ 7 hàng tuần người dân đường Nguyễn Quang Diêu, Cao Lãnh, Đồng Tháp đã rất quen thuộc hình ảnh đôi vợ chồng tất bật chuyển những chén cháo đậu đen nhân ái đến với những bệnh nhân nghèo cùng người thân tại các bệnh viện.

Đó là gia đình ông Võ Văn Sơn 61 tuổi và vợ là bà Nguyễn Thọ Bích Phượng tại Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Xuân, trưởng Khóm 1 xúc động nói: “Gia đình anh Sơn cũng không thuộc diện khá giả nhưng họ luôn tằn tiện mọi khoản chi tiêu trong gia đình để có tiền nấu thức ăn phục vụ miễn phí cho người nghèo rất đáng trân trọng”.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, cả hai đã phải bươn chải mưu sinh bằng rất nhiều nghề thật vất vả để nuôi hai đứa con ăn học thành đạt. Ông bà thường xuyên dạy dỗ con mình phải sống ngay thẳng, giúp đỡ người hoạn nạn xung quanh mình trong phạm vi cho phép. Bản thân ông Sơn đang làm nghề cơ khí tại nhà còn bà Phượng thì thường xuyên có mặt tại các tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí tại bệnh viện Hữu Nghị (TP Cao Lãnh) và một số bệnh viện khác.

Ông bà thường xuyên dạy dỗ con mình phải sống ngay thẳng, giúp đỡ người hoạn nạn xung quanh mình trong phạm vi cho phép.

Ông bà thường xuyên dạy dỗ con mình phải sống ngay thẳng, giúp đỡ người hoạn nạn xung quanh mình trong phạm vi cho phép.

Ông Sơn kể: “Thấy nhiều bệnh nhân nghèo gặp khó khăn, nên hơn 6 năm qua, vợ chồng tôi đồng tình việc nấu cháo cung cấp miễn phí. Mỗi tuần chúng tôi đều thay đổi khẩu vị. Khi là cháo đậu đen, khi là bún bò huế, lúc là bạnh lọt, hủ tíu, bánh canh để họ đỡ ngán. Cứ 1 giờ sáng thứ 7 là phải dậy sớm chuẩn bị nấu để kịp phục vụ bệnh nhân”.

Để có tiền làm nên những nồi thức ăn chay nghĩa tình trên, mỗi ngày ông Sơn đều “bỏ ống” tiết kiệm tiền làm ra bằng nghề cơ khí của mình cùng với tiền hỗ trợ của 2 người con hiện đang ở xa.

Anh Võ Thái Sang, con trai ông Sơn nói chuyện với chúng tôi qua điện thoại: “Chúng tôi rất ủng hộ việc làm nhân ái của cha mẹ, từ đó mỗi tháng đều gởi từ 2 đến 3 triệu đồng về quê để duy trì bếp ăn nầy. Sắp tới sẽ gởi về nhiều hơn bởi cha mẹ tôi sẽ tăng suất cấp phát cho bệnh nhân từ 400 suất lên 600 suất mỗi tuần. Vui lắm vì đã làm được việc thiện như lời cha mẹ dạy dỗ từ tấm bé”.

Thấy chúng tôi thắc mắc về sự có mặt của một chiếc xe 3 bánh tạo sân nhà, ông Sơn nói vui: đây là bạn đời của vợ chồng anh. Hồi trước vất vả khi chuyển thức ăn đến bệnh viện bằng xe đạp hay xe hon đa. Thấy vậy người con trai đã mua cho cha mẹ mình chiếc xe nầy để ông vận chuyển mau chóng, an toàn, thuận lợi hơn. Không những thế những khi rảnh rang công việc, người dân địa phương còn thấy vợ chồng ông Sơn hạnh phúc trên chiếc xe nầy đi xin củi khắp nơi để cung cấp cho các bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện. Lúc khác cả hai lại đi tìm nhiều cây thuốc để cung ứng miễn phí cho các điểm khám đông y chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Không dừng lại ở đó, chiếc xe nầy còn nhiều lần vận chuyển quan tài miễn phí do ông Sơn vận động và đảm nhận luôn việc đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Dù có người nói ông làm chuyện “bao đồng” nhưng ông Sơn vẫn tươi cười, vẫn miệt mài với công việc nghĩa nhân bằng tấm lòng trong sáng thật đáng quý dường bao.

Dù có người nói ông làm chuyện “bao đồng” nhưng ông Sơn vẫn tươi cười, vẫn miệt mài với công việc nghĩa nhân bằng tấm lòng trong sáng thật đáng quý dường bao.

Bà Nguyễn Thị Tố ngụ xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh xúc động kể: “Nhà tui nghèo, còn trai bị tai nạn lao động mất đi. Đang bối rối thì chú Sơn tới hỗ trợ quan tài, đồ tẩn liệm rồi còn chở đi chôn cất rất chu đáo. Gia đình tui nhớ ơn vợ chồng chú Sơn lắm. Người dưng mà tốt quá chừng”.

Dù là thức ăn cấp miễn phí nhưng ông Sơn rất quan tâm đến việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho người bệnh heo khuyến cáo của bác sỹ. Cạnh đó ông còn tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm để người nhận luôn an tâm khi dùng.

Ông Võ Văn Vinh, 65 tuổi, hiện ngụ xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh xúc động nói: “tôi nuôi thân nhân ở bệnh viện đã hơn 3 tháng rồi. Tuần nào cũng nhận thức ăn rất ngon từ chú Sơn kèm theo lời chúc sức khỏe, hỏi han rất chân tình như người trong nhà. Tôi cảm động quá”.

Dù có người nói ông làm chuyện “bao đồng” nhưng ông Sơn vẫn tươi cười, vẫn miệt mài với công việc nghĩa nhân bằng tấm lòng trong sáng thật đáng quý dường bao.

Phật Giáo
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Gieo mầm thiện 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Gieo mầm thiện 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Gieo mầm thiện 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Gieo mầm thiện 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học