Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 22/06/2022, 13:52 PM

Người giàu và người nghèo cúng dường ai có phước hơn?

Quan trọng chúng ta làm Phước với Tâm trong sạch,Tâm tịnh tín, Tâm buông xả, tâm hoan hỷ , cho dầu có làm ít nhưng phước báo vẫn nhiều, làm phước xong chỉ hồi hướng phước về quả vị giải thoát an vui trong ngày vị lai.

Thật ra Phước báo không nằm trên giá trị của đồng tiền hay trên giá trị của vật chất , mà chính là nằm nơi thái độ của tâm, một người có tâm chân thật, tâm thành kính thiết tha với đối tượng,  thì phước báo sẽ nhiều hơn, người ta nói, của cho không bằng cánh cho, của một đồng công một lượng là thế .

Cúng dường Phước báo lớn nhất vẫn chính là Tâm buông xả.

Tâm giải thoát,  Tâm an vui. 

Cũng như bà già thời Đức Phật, có Đức tin trong sạch nơi Đức Phật, nhưng vì nhà nghèo không có tiền để mua đèn cúng Phật , nên bà cắt mái tóc đem bán được hai đồng , và đi mua đèn dâng cúng , thế là trong đêm đó tất cả các ngọn đèn của những người khác đều tắt, chỉ còn duy nhất ngọn đèn của bà là cháy suốt đêm cho đến sáng,  và bà cũng chứng được quả dự lưu là do có Đức tin trong sạch và bất động vào Tam Bảo. 

Thế mới nói cái Tâm nó quyết định hết mọi thứ giá trị trên đời, cho đến các quả thánh trong đường giải thoát cũng thế.  Đừng nghĩ rằng,  những người giàu có họ cúng dường nhiều thì được Phước nhiều hơn người nghèo, chưa hẳn là thế đâu nhe! Đừng bao giờ nghĩ rằng mình nghèo cúng ít, cho nên Phước ít, rồi sinh ra buồn, và ghanh tỵ với người giàu. 

Người Phật tử lễ bái cúng dường Phật với tâm như thế nào?

Cúng dường hay cho ai với thái độ gì, với tinh thần gì, với mục đích gì, còn lại không quan trọng nhiều ít nghèo giàu, hãy làm với Tâm trong sạch Tâm buông xả là tốt đẹp nhất.

Cúng dường hay cho ai với thái độ gì, với tinh thần gì, với mục đích gì, còn lại không quan trọng nhiều ít nghèo giàu, hãy làm với Tâm trong sạch Tâm buông xả là tốt đẹp nhất.

Nếu nói người giàu cúng nhiều nên có Phước nhiều, như vậy thì tất cả những người giàu họ sẽ lấy hết Phước trên cuộc đời này rồi sao?  nhưng giàu chưa chắc gì họ đã được hạnh phúc an vui , nếu họ không có trí tuệ,  không có giới Đức, thì cái giàu đó cũng là một thủ phạm của khổ đau .

Còn nếu chúng ta nghèo nhưng chúng ta có trí tuệ có giới đức, thì chúng ta vẫn hạnh phúc an vui như thường .

Chưa có ai giàu mà hạnh phúc thật sự bao giờ! Chưa có ai giàu mà giác ngộ giải thoát bao giờ !

Chưa có ai nghèo mà không hạnh phúc bao giờ! Chưa có ai nghèo mà không chứng thánh bao giờ! 

Tuỳ thái độ nhận thức và cánh sống của mỗi người, chứ không phải chuyên giàu nghèo. Vậy như thế nào gọi là giàu, như thế nào gọi là nghèo? 

Quan trọng chúng ta làm phước với Tâm trong sạch, Tâm tịnh tín, Tâm buông xả, tâm hoan hỷ , cho dầu có làm ít nhưng phước báo vẫn nhiều, làm phước xong chỉ hồi hướng phước về quả vị giải thoát an vui trong ngày vị lai.

Chẳng mong cầu phước báo ở cõi người cùng cõi trời,  vì ở cõi nào rồi cũng khổ, mục đích chính của chúng ta là muốn thoát khổ,  chứ không phải hướng đến sự giàu nghèo,  sang hèn. Cho nên cúng dường ít hay nhiều không quan trọng , mà quan trọng chúng ta cúng dường với mục đích gì , với tâm gì ?.

Vị dụ một người có 2 hay 3 tỷ họ cúng 5 hay 10 triệu là chuyện bình thường, còn nếu một người có 1 triệu mà họ cúng 2 hay 3 trăm ngàn thì thử hỏi tâm ai mạnh hơn? Tâm ai an vui,Tâm ai mạnh mẽ hơn? 

Nếu một người mà có mỗi một chén cơm duy nhất để ăn trưa nay, nhưng thấy người khác đói mà họ có thể nhường phần cơm này cho người đó thì quả thật là tâm người này rất lớn , giá trị nào có thể so sánh với Tâm của người đó chứ.

Đa phần chúng ta chờ có nhiều của mới cho, chờ dư mới cúng, nếu có cho, có cúng thì cũng tính toán so đo, đắn đo cân chắc đủ điều, đôi lúc làm xong còn tiếc, mà có cho cũng cho những thứ dư thừa xấu xí ... như thế mới thấy cái tâm mình quả thật là nguy hiểm. 

Vì vậy hãy xem xét tâm mình cúng dường hay cho ai với thái độ gì, với tinh thần gì,  với mục đích gì, còn lại không quan trọng nhiều ít nghèo giàu, hãy làm với Tâm trong sạch Tâm buông xả là tốt đẹp nhất. 

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghệ An: Lễ cầu nguyện mùa thi năm 2022 tại chùa Chí Linh

Kiến thức 20:08 01/07/2022

Sáng 01/07/2022, tại chùa Chí Linh, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ cầu nguyện mùa thi năm 2022, đã có 300 bạn đang học tại các trường THPT trên địa bàn huyện đã về dự lễ.

Mối liên hệ khắng khít của nhiều đời trước & đời này

Kiến thức 20:04 01/07/2022

Trên bước đường tu, sau khi thành tựu pháp Tứ thiền và Bát định của hai đạo sĩ Kamala và Uất Đầu Lam Phất, Thái tử Sĩ Đạt Ta tọa thiền dưới cây bồ-đề đến mức độ quên ăn, quên ngủ nghỉ và sau 49 ngày Ngài thành bậc Chánh đẳng Chánh giác.

Phân tích quá trình nhận thức làm tâm ô nhiễm và cách thức chuyển hóa tâm ô nhiễm trong kinh Mật Hoàn

Kiến thức 20:01 01/07/2022

Kinh Mật Hoàn (Madhupiṇḍikasutta) là bài kinh số 18 thuộc kinh Trung Bộ, bản dịch của Hòa thượng Thích Minh Châu. Đây là một bài kinh quan trọng, trình bày những quan điểm đặc trưng của Phật giáo so với các giáo phái đương thời, có giá trị với hệ thống nhận thức luận cũng như tâm lý học Phật giáo.

Hòa thượng Thích Minh Thiện thuyết giảng tại các trường hạ huyện Đức Hòa

Kiến thức 19:56 01/07/2022

Sáng ngày 30/6/2022, Hòa thượng Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Hòa, Viện chủ Tổ đình Linh Nguyên, Thiền chủ Hạ trường Linh Nguyên quang lâm thuyết giảng tại các trường hạ huyện Đức Hòa.