Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 17/11/2020, 11:06 AM

Người gieo hạt

Trong những ngày này, khắp mọi nẻo đường đất nước, những người học trò đang hân hoan hướng về ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 - Ngày tôn vinh tri ân quý Thầy Cô giáo.

Tình thầy trò - tương lai Đạo Pháp

 

Với tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, chính ngày này những người học trò có được cơ hội để thể hiện niềm biết ơn đối với Thầy Cô giáo. Người đã thắp sáng ước mơ, mở con đường tươi sáng ở tương lai cho hậu thế, bay cao trên bầu trời tri thức.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi!”

ZEN_3264x

“Thầy” - Người lái đò vẫn tận tụy chở bao lớp học trò cập bến tri thức, là người đã chắp cánh tương lai cho biết bao thế hệ Tăng Ni sinh chúng con. Người đã hy sinh cả một đời vì sự nghiệp đào tạo Tăng tài, người đã đem cả sở tu, sở học của mình để truyền trao cho chúng con với mong muốn chúng con được đầy đủ trí tuệ và đạo hạnh của mình trên con đường tìm về bến giác.

Thật vậy:

“Ơn Giáo thọ vô biên khó tả

Hơn trời cao biển cả mênh mông

Lấy chi sánh ví cho đồng

Lấy chi đền đáp công ơn của Thầy”

 

Kính bạch chư Tôn đức!

Chúng con từng nghe rằng:

 

“Muốn sang phải bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu quý Thầy”.

Câu ca dao có lẽ đã quá quen thuộc, đi vào lòng người Việt Nam như một lẽ sống, một đạo lý tất yếu từ ngàn xưa. Ông cha ta cũng có câu: “Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy”, quý Thầy đã mở ra cho chúng con cả một biển trời giáo lý mênh mông của Phật pháp, đưa chúng con thoát khỏi lầm mê, hướng tới bến bờ giác ngộ giải thoát, thì chữ “Thầy” ở đây thật là cao quý hơn mọi điều cao quý ở trên đời.

“Mỗi đóa hoa tươi mỗi tấm lòng

Lòng kính dâng Thầy thỏa ước mong

Ân tình vời vợi hơn núi Thái

Dẫn dắt đàn con vượt khỏi dòng”.

Vai trò của bậc thầy trong Phật giáo

Cuộc đời này đã cho chúng con biết bao tình thương để trân quý, biết bao ân nghĩa để khắc ghi. Trong số đó, nghĩa ân sư là tình nghĩa rất đỗi thiêng liêng, cao đẹp đã ươm xanh bao hồn người, chắp cánh bao ước mơ chúng con tung bay vào bầu trời tương lai.

Thầy ơi! Hai tiếng gọi thân thương, chân tình mà cũng đơn sơ, gần gũi. Người lái đò ấy vẫn nặng tình với bến sông, ngày ngày miệt mài với nét mực nghiêng, với từng trang giấy trắng. Trên hành trình tu học của chúng con dù trải qua bao chông gai thử thách, luôn hiện hữu đâu đó bóng dáng của Thầy, những lời nói ân cần của Cô. Người không chỉ nâng bước chúng con trên nấc thang kiến thức mà còn tưới mát tâm hồn chúng con bằng lễ nghĩa, bằng những bài học đạo lý làm người: Dạy chúng con biết quan tâm những người xung quanh, trao cho nhau những nụ cười chân thật, biết đón lấy những bàn tay bất hạnh, mở lòng yêu thương tất cả và sống với những lý tưởng cao đẹp. Còn nhiều lắm những bài học làm người ý nghĩa mà chúng con mãi trân quý…

“Lời Thầy như ánh ban mai

Cho con thức giấc mộng dài trần gian

Lời Thầy như gió trên ngàn

Cho con bay giữa muôn vàn khổ đau”.

Có những người Thầy đã vì tương lai của đàn con thơ dại mà không quản ngại bao gian nan nguy khó, có những người Cô đã vì một thế hệ tri thức mà bỏ cả tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho lớp măng non đang hé mầm tươi sáng. Người lái đò ấy hàng ngày phải đương đầu với những cơn sóng gió nhưng chưa một lần chùn tay, chưa một lần dừng lại.

“Con đò độc mái đầu sương 

Mãi theo con khắp muôn phương vạn ngày 

Khúc sông ấy vẫn còn đây 

Thầy đưa tiếp những đò đầy sang sông”.

Thầy Cô ơi! Người mãi là cội tùng bóng mát cho chúng con quay về nương tựa. Người mãi là suối nguồn thương yêu xoa dịu tâm hồn khô cằn của chúng con giữa đường đời đầy nắng cháy. Ngôn ngữ thế gian làm sao có thể nói hết được công ơn Thầy Cô đã dành cho chúng con.

“Tạ ơn Thầy dẫn con vào rừng tri thức

Cảm nghĩa Cô đưa con đến bến yêu thương”.

Chúng con xin nguyện thắp sáng lý tưởng sống cao đẹp, không ngừng nỗ lực học tập cống hiến, phụng sự cho đạo pháp, nguyện đem ngọn lửa yêu thương ban rải khắp muôn nơi, nguyện quên mình sống vì tất cả để đáp đền công ơn giáo dưỡng sâu dày. Xin kết những đoá hoa lòng tinh khôi nhất dâng lên những người lái đò yêu thương. Xin cho chúng con được gởi đến quý Thầy Cô lời tri ân sâu sắc nhất trong giây phút thiêng liêng này.

“Thầy ơi con đã hiểu

Con đã hiểu rồi thầy ơi

Thầy vào đời bằng sự hy sinh thầm lặng

Trên chuyến đò thầy chở nặng yêu thương”.

Một lần nữa, chúng con ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ trên quý Thầy pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, luôn an lành trong ánh từ quang của mười phương chư Phật. Quý Ngài mãi mãi là tàng cây đại thụ che mát cho chúng con trên suốt hành trình giác ngộ giải thoát.

Thích Đồng Dũng – Tăng sinh Lớp Sơ cấp Phật học Quận 3 TP HCM

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Phật giáo và người trẻ 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Phật giáo và người trẻ 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Phật giáo và người trẻ 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Phật giáo và người trẻ 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.