Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/05/2019, 14:00 PM

Người sửa xe già tặng gần 70 xe đạp cho học sinh nghèo

Nở nụ cười rạng rỡ rất “hai lúa”, ông Trần Văn Giàu, 55 tuổi ở Thới Trinh B, Thới An, Ô Môn, Cần Thơ cho biết: “Tui đang gia công mấy chiếc xe đạp cũ cho nó “ngon” để tặng mấy đứa nhỏ. Trời nắng chang chang mà tụi nhỏ đi bộ. Có xe “mới” để tụi nhỏ an tâm học hành”.

>>Gieo mầm thiện nhận quả ngọt

Bắt đầu công việc lặng thầm nhân ái nầy từ năm 2012 đến nay, ông Giàu đã “ tân trang” được gần 70 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo tại địa phương.

Để có được từng ấy xe đạp, mỗi ngày ông đều giành thời gian để lặn lội đi mua khung xe đạp cũ từ các cơ sở phế liệu về sơn lại và mua phụ tùng lắp ráp để hoàn chỉnh xe. Thời gian làm mới mỗi chiếc từ 3 đến 4 ngày tùy thuộc kiểu dáng, độ hư hỏng của xe.

Theo ước tính sơ bộ mỗi chiếc sau khi hoàn thành phải mất khoản 700.000 đến 800.000 đồng/chiếc. Đó là chưa kể đến tiền công, tiền sơn mới xe đều do ông bỏ tiền túi thực hiện. Riêng khoản tiền mua phụ tùng xe ban đầu do một mạnh thường quân ủng hộ, hiện nay người nầy đã qua đời hơn 2 năm nên ông Giàu tự bỏ tiền túi để thực hiện.

Chỉ làm bài bài toán đơn giản: mỗi chiếc xe ông Giàu đã tự bỏ tiền túi 400.000 đồng/chiếc thì với 70 chiếc xe đạp đã được hoàn thành ông đã mất đến 28.000.000 đồng, đó là chưa kể đến hàng trăm ngày công lao động của ông. Một số tiền chưa quá lớn lao với những người khấm khá nhưng rất đáng tôn vinh đối với một người nông dân có thu nhập thấp như ông Trần Văn Giàu.

Ông Trần Văn Giàu đang tân trang xe đạp (ảnh chụp ngày 9/4/2018)

Ông Trần Văn Giàu đang tân trang xe đạp (ảnh chụp ngày 9/4/2018)

Ông Giàu kể: “Mỗi ngày tui sửa xe hon đa, xe đạp kiếm được từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. Tui bỏ ống từ 40.000 đến 50.000 đồng để mua phụ tùng tân trang xe đạp cho tụi nhỏ. Nhìn thấy tụi nhỏ có xe đi học, tui mừng lắm. Mình già rồi chỉ biết giúp vậy thôi”.

Ông Trần Văn Thắng, phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, phường Thới An xúc động nói: “ Nhờ sự giúp đỡ của ông Giàu mà hàng chục học sinh của trường chúng tôi có xe đạp đi lại, không còn bị trễ giờ học và bớt vất vã hơn trước rất nhiều. Vậy mà khi chúng tôi mời ông tới trường để tặng giấy khen thì “ổng” biến mất. Người sao khiêm tốn quá chừng”.

Không chỉ tặng xe đạp “mới” cho học sinh khó khăn, ông Giàu còn sẵn sàng tặng xe đạp cho những người có khó khăn để họ có phương tiện mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Thấy việc làm nhân nghĩa của ông, đã có rất nhiều người tìm đến ủng hộ khung xe đạp cũ, phụ tùng để góp phần cùng ông cho ra đời những chiếc xe đạp “tình người”.

Ông Võ Văn Vĩnh, 60 tuổi, ngụ phường Thới An cho biết thêm: “Tui bán vé số đã 8 năm rồi, nhà nghèo không tiền mua xe nên toàn đi bộ. Năm rồi được ông Giàu cho chiếc xe đạp “mới” nên đi bán thuận lợi hơn, tiền lời cũng khá hơn, gia đình tui rất mang ơn ông Giàu”.

Không chỉ giành thời gian “tân trang” xe đạp cho người nghèo, lúc rảnh rỗi công việc, ông Giàu còn đi tìm cây, lá để cùng ứng cho các phòng khám bệnh miễn phí chế biến thuốc Nam tại địa phương. Nghe đâu có thiên tai là ông tìm đến để giúp đỡ tiền bạc, công sức.

Ông cho biết thêm: “Tui tên Giàu nhưng không giàu tiền, giàu bạc mà giàu tấm lòng thương yêu người nghèo thôi”.

Một câu nói giản đơn, chân chất nhưng mang theo bao ý nghĩa nhân văn thật đáng trân trọng.

>>Vị sư từ tâm với hơn 30 năm chăm lo những mảnh đời khốn khó

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Tuệ nhãn vĩ đại của Đức Phật

Gieo mầm thiện 10:53 04/06/2020

Nhờ trí tuệ của Đức Phật đã làm cho nỗi đau của bà được vơi xuống, bà bĩnh tĩnh chấp nhận cái chết của con mình. Vì Ngài biết rằng lúc đó Ngài có giảng một bài Pháp mênh mông thiên địa, thì trong hoàn cảnh của bà cũng là vô ích.

Ước hẹn với sự sống màu nhiệm

Gieo mầm thiện 10:28 04/06/2020

“Này quý thầy, sao gọi là tìm về quá khứ? Khi một người nghĩ rằng: Trong quá khứ hình thể ta từng như thế, cảm thọ ta từng như thế, tri giác ta từng như thế, tâm tư ta từng như thế, nhận thức ta từng như thế.

Trao 80 suất quà cho học sinh khuyết tật tại TT Huế

Gieo mầm thiện 09:43 04/06/2020

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, ngày 2/6, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp và đồng hành cùng Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái Huế đến thăm và tặng quà cho 80 trẻ em khuyết tật nặng ở hai huyện Phong Điền và Quảng Điền (TT Huế), mỗi huyện 40 suất.

Chú voi tặng thức ăn, quỳ lạy các nhà sư ở Thái Lan

Gieo mầm thiện 09:28 04/06/2020

Một con voi được dân làng cưu mang đã tặng thức ăn và quỳ lại các nhà sư ở một ngôi làng tại Surin, đông bắc Thái Lan.

Từ điển Phật học