Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/06/2019, 08:01 AM

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu: Cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh hết lòng vì sự nghiệp nhân đạo

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu suốt một đời dạy học rồi làm quản lý, Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng trường THPT Giá Rai (Bạc Liêu) quê hương tôi là một mẫu cán bộ phục vụ một đời một nghề. Đặc biệt nhất đó là thầy từng học và tốt nghiệp Khoa Sư phạm Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn.

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Rời nơi chôn nhau cắt rốn ở miền Trung, dùi mài ở giảng đường Vạn Hạnh từ thời Việt Nam Cộng Hòa rồi đến quê tôi hành nghề dạy học từ những  ngày đầu giải phóng miền Nam, một đời gắn với viên phấn và cây bút, bao nhiêu lượt học trò được thầy góp phần chấp cánh giấc mơ tri thức đếm không xuể...Trò của thầy Sáu thành tài có danh phận như: Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Nguyễn Hoàng Phi, Đường Văn Vàng... đã hình thành trong thế hệ trí thức mới ở quê hương tôi chỉ là ít ví dụ nho nhỏ.

Vẫn nhớ hình ảnh ngôi nhà sàn xiêu vẹo bên bờ kênh đào 16 ngày nào nơi thầy cũng gia đình tá túc bám trường bám lớp. Với chất giọng ấm áp trầm lắng thu hút, kiến thức dồi dào cùng nhiệt tâm, môn văn học do thầy đảm trách gieo bồi vun đắp bao tâm hồn...

Không ai nghe nhắc đến thầy Sáu dạy thêm ngay khi chuyện dạy học thêm thành phố biến. Thầy đã dày công giúp bao học  trò nghèo khó ở vùng sâu vùng xa thời bao cấp khó khăn bộn bề duy trì được sự học, ngay cả những học trò học yếu kém vẫn được  thầy tạo điều kiện có chứng nhận học lực để học nghề, vào đời...

Chân dung Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu

Chân dung Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu

Bài liên quan

Tôi có được nghe thầy kể về kỉ niệm thời sinh viên ở Vạn Hạnh, nơi nay là Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM, chuyện về Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng những giảng viên xuất sắc nơi ấy ngày ấy…Dù không phải cư sĩ Phật tử, song chiếc nôi giáo dục đầu tiên bậc đại học của Phật giáo Việt Nam đã góp công phu gây dựng đạo đức nhân cách một vị thầy?

Nay, hàng ngày thể dục ở công viên đầy hoa bằng lăng tím, ông giáo già tóc hoa râm sống nhiều với ký ức sư phạm, thầy nói: nhà nước đã giành cho thầy - một Nhà giáo Ưu tú -  chế độ yên nghỉ ở nghĩa trang thị xã khi qua đời. Và ngôi nhà sàn xiêu vẹo ngày cũ thay bằng ngôi nhà kiên cố trong phố chợ. Cô con đoan trang thùy mị của thầy bán buôn thành đạt còn cậu con trai đã là Sĩ quan Quân đội Nhân dân có hàm Thiếu tá. Âu đấy là phúc lộ cho một đời tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người, phước báo cho nghiệp lành.

Và bạn biết không, tác giả bài viết vụng về này thú vị biết bao khi đọc được những dòng chữ trân trọng về thầy giáo Nguyễn Sáu quê nhà ở từ điển địa chí Bạc Liêu trong phần nhân vật, có hình ảnh chân phương.

Vị giáo chức cựu sinh viên Đại học Phật giáo Vạn Hạnh xứng đáng được như thế...

Từ điển địa chí Bạc Liêu: Nơi lưu giữ những thông tin thú vị về Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu

Từ điển địa chí Bạc Liêu: Nơi lưu giữ những thông tin thú vị về Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Sáu

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Vườn kinh đá độc đáo giáo dục tình yêu đất nước ở chùa Phước Hậu

Góc nhìn Phật tử 09:02 04/12/2020

Chùa Phước Hậu là ngôi cổ tự tổ đình Phật giáo dòng Lâm Tế, phái Chúc Thánh và đồng thời cũng nổi tiếng bởi công trình vườn kinh bằng đá đầy độc đáo mang âm hưởng văn hóa Nam Bộ.

Điều bất ngờ lộ ra sau khi xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất

Góc nhìn Phật tử 08:47 04/12/2020

Xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất và không ai ngờ rằng vụ tai nạn này đã giúp phát hiện ra giá trị thật sự của bức tượng Phật.

Truyện cổ Phật giáo: Tài nghị luận của tôn giả Ca Chiên Diên

Góc nhìn Phật tử 08:38 04/12/2020

Vâng theo lời dạy của đức Phật, tôn giả Ca Chiên Diên, vị “luận nghị đệ nhất” trong hàng tăng chúng đã tuyên dương chủ trương “bốn tính bình đẳng”.

Điều nên tránh khi ở cạnh bên người sắp mất

Góc nhìn Phật tử 08:15 04/12/2020

Người thân phải để cho họ ra đi một cách an bình - thanh thản, tự nhiên, muốn thế phải làm cho họ an tâm, nói với họ là mình ở lại không sao cả, không có gì phải lo cả, mọi việc sẽ ổn thoả sau khi họ mất.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo