Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 12/07/2020, 09:49 AM

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Vì sao nhà sư có thể ngồi thiền trong chảo dầu sôi? 

Nhà sư Yogetsu Akasaka, 37 tuổi, đam mê âm nhạc từ nhỏ.

Nhà sư Yogetsu Akasaka, 37 tuổi, đam mê âm nhạc từ nhỏ.

Đam mê “beatbox”, nhà sư người Nhật Bản Yogetsu Akasaka đã kết hợp thể loại âm nhạc trẻ trung này với những bài tụng kinh để tạo nên một thứ âm thanh thật đặc biệt. Những bài tụng kinh kết hợp với beatbox của thầy Akasaka đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là các phật tử.

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản. Sư thầy này cũng từng có thời gian đi hát rong ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Australia.

Hiện sống ở Tokyo, thầy Akasaka chơi guitar từ khi còn là thiếu niên và trở thành một nghệ sĩ beatbox vào những năm 20 tuổi. Từ năm 2009, vị sư thầy bắt đầu kết hợp beatbox với các loại âm nhạc. Dần dần, thầy Akasaka thử nghiệm kết hợp beatbox với kinh Phật.

“Sau khi trở về từ khoá tu ở chùa, tôi đã nghĩ rằng tôi lại muốn quay lại làm âm nhạc, nhưng tôi muốn làm gì đó vừa với tư cách tu sĩ vừa với tư cách một nhạc công”.

Ý tưởng tụng kinh trên nền nhạc beatbox được nảy ra từ đó.

Người Việt ở Nhật nương nhờ cửa chùa giữa Covid-19

“Tôi thấy sợ bởi vì chưa ai từng làm như thế. Nó vượt ra khỏi truyền thống. Nhưng tôi chỉ muốn thử, và tôi thấy nó thực sự ổn. Từ đó, tôi nghĩ rằng nên làm cho người khác nghe. Khi tôi chơi cho mọi người nghe, họ rất thích”.

Từ đó, thầy Akasaka không chỉ biểu diễn âm nhạc của mình ở các sự kiện tôn giáo, mà còn được mời tới các lễ hội âm nhạc, hội nghị, sự kiện của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những sự kiện đã huỷ bỏ màn biểu diễn của thầy Akasaka.

Hiện tại, vị sư thầy vẫn luyện tập tụng kinh kết hợp beatbox hằng ngày nhưng thầy cũng bận rộn với những nhiệm vụ khác của một tu sĩ. “Âm nhạc với tôi còn hơn là một thú vui, nhưng nó cũng không phải là sứ mệnh chính trong cuộc sống của tôi”.

Thầy Akasaka trong một buổi biểu diễn.

Thầy Akasaka trong một buổi biểu diễn.

Trong video biểu diễn được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội, thầy Akasaka chơi nhạc trong bộ trang phục thường được mặc trong đám tang. Vị sư thầy cho biết, sự hưởng ứng của dư luận đã tạo động lực để thầy tiếp tục làm việc này. “Trong tương lai, tôi muốn biểu diễn bài đó ở một đám tang thực sự nếu được mọi người chấp nhận”.

Thầy Akasaka chia sẻ rằng rất bất ngờ trước sự quan tâm của mọi người, khi những video không chỉ được lan truyền ở các nước châu Á, mà còn lan sang cả Mỹ và châu Âu.

Kể từ khi được nhiều người theo dõi, thầy Akasaka bắt đầu phát trực tiếp màn biểu diễn của mình bằng tiếng Anh, bởi vì chỉ có khoảng 20% người theo dõi thầy là người Nhật.

Vị sư thầy cũng cho rằng, việc âm nhạc của mình được chia sẻ rộng rãi thời gian qua một phần là do bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới. “Thời gian qua, mọi người đi ra ngoài ít hơn và tìm kiếm một sự an ủi về tinh thần nhiều hơn. Tôi chắc rằng, mọi người đang đi tìm một sự chữa lành và ít đau khổ hơn. Họ cũng nói với tôi rằng họ thường nghe âm nhạc của tôi trước khi đi ngủ”.

“Có thể khi âm nhạc của tôi được chia sẻ nhiều hơn, tôi có thể giúp mọi người làm lành tâm hồn mình nhiều hơn. Nếu tôi có thể làm được điều đó thì thật tuyệt vời” - thầy Akasaka nói.

Nguồn: Vietnamnet

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học