Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 03/07/2022, 11:29 AM

Nhân duyên trở thành tu sĩ

Tôi đến thiền viện Trí Đức Ni (Long Thành, Đồng Nai) vào một ngày cuối hạ, hôm ấy có khóa tu thiền của Phật tử các nơi về tham dự.

Khóa tu với hơn một ngàn Phật tử nhưng rất an lạc, thanh tịnh, từng màu áo lam với những nụ cười thân thiện của Phật tử, quý sư nơi đây, khiến tôi có cảm giác như được trở về nhà.

Ba hồi chuông trống Bát-nhã khởi đầu cho hành trình trở về nguồn tâm, tôi nghe lòng mình nao nao, hạnh phúc ngập tràn như đâu đây hương vị giải thoát không còn xa nữa.

Kỳ thật, tôi từng chẳng biết thế nào là tu thiền, ở đâu có chùa thì đi lễ lạy, học hỏi và công quả thôi. Ngay cả cái ngày hôm ấy, tôi đi chùa theo sở thích của mình, nhưng chính khoảnh khắc thấy nao nao ấy đã giúp tôi chuyển hóa và bắt đầu rẽ sang hành trình mới, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Screenshot_6

Sau khóa tu đó, tôi điện về xin ba mẹ ở lại tập tu xuất gia, chắc cũng vì bất ngờ quá mà trong máy ba mẹ cứ ơ ơ… ờ ờ, rồi cũng đồng ý. Tôi đã phát nguyện, bản thân đủ tuổi để tự quyết định và chịu trách nhiệm với con đường mình chọn, vậy nên phải tu hành như thế nào để không uổng niềm tin mà ba mẹ dành cho. Những ngày tu học, bắt đầu công quả và thực tập nếp sống trong thiền môn, tâm tôi luôn chí thành hướng về ba mẹ đã chấp thuận cho tôi đi theo dấu chân của Đức Phật. Tôi quán niệm, chỉ có xuất gia sống đời phạm hạnh mới thấy ý nghĩa và xứng đáng đền đáp công ơn bậc sanh thành, nuôi dưỡng. Đợi ngày vững chãi, tôi nguyện sẽ đem Phật pháp về theo, để ba mẹ và buôn làng được hiểu về Tam bảo và con đường an vui diệt khổ.

Chốn thiền môn thanh tịnh, nhờ ơn giáo dưỡng của thầy tổ và tình yêu thương hòa hợp trong đại chúng, tôi có những ngày tháng bình yên, hạnh phúc. Từng lời dạy của sư ông, sư phụ, quý thầy giúp tôi từ từ chuyển hóa những tập khí không tốt của mình.

Ngày tháng trôi qua, mới đó mà đã 8 năm tôi xuất gia ở thiền viện Trí Đức Ni. Những vị ân sư khả kính của tôi tóc cũng đã điểm sương theo năm tháng, nhưng trí tuệ và đức hạnh của các ngài càng tròn đầy hơn, khí chất tinh thần cũng như sự hoằng truyền Phật pháp luôn chứa đựng sức sống mãnh liệt. Chính năng lượng ấy đã nuôi lớn Bồ-đề tâm cho tôi vững bước trên con đường tu học.

Năm mới nữa lại về, thầy trò và các huynh đệ chúng tôi lại được tề tựu bên nhau uống trà, tọa thiền, cùng nghe những lời sách tấn của thầy tổ, đó là những khoảnh khắc thật ấm áp, thấm tình đạo vị. Đó cũng là lúc tôi càng cảm nhận và hiểu rõ hơn triết lý vạn pháp xoay vần trong vũ trụ đều vô thường biến chuyển, những thăng trầm của kiếp sống nhân sinh không gì đo lường nổi, ta chỉ có thể trân trọng những nhân duyên tốt đẹp ngay trong từng hơi thở để kết nối tình thương chân thật bất biến giữa sắc không cuộc đời.

Thiền viện Trí Đức Ni là nơi đúc kết cho tôi vun bồi trí tuệ, công đức và nuôi dưỡng lòng từ, để tôi có đầy đủ bi trí dũng khi gặp những khó khăn nghịch cảnh, luôn nhẹ nhàng tỉnh thức đi qua. Chính nơi đây tôi cảm nhận được sự an lạc giải thoát và tinh thần trên cầu Phật đạo, dưới hóa độ chúng sanh cũng như tình pháp lữ tông môn thật thiêng liêng cao quý.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Góc nhìn Phật tử 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Góc nhìn Phật tử 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Góc nhìn Phật tử 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Góc nhìn Phật tử 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?