Thứ, 09/01/2023, 21:54 PM

Nhận thức bằng lý trí có giống nhận thức bằng tuệ tri không?

Đó có phải là do con chưa thắng chính mình đúng không thầy, mong thầy từ bi soi sáng cho con, con cám ơn thầy.

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,Thầy đã từng nói về minh hạnh túc, có nhận thức đúng thì mới dẫn đến hành động đúng. Nhưng sao con có nhận thức được điều đó là sai, rõ biết là điều đó sai trái ở thực tại nhưng tại sao con vẫn phạm phải, ngay đó con đã thấy ra tác hại của nó nhưng con vẫn phạm phải, rồi khi làm xong con cảm thấy hổ thẹn về việc mình làm. 

Nhận thức bằng lý trí có giống nhận thức bằng tuệ tri không? 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Bởi vì con chỉ mới biết bằng lý trí, kiến thức, chưa phải thấy bằng tuệ tri. Nghĩa là con chưa trải nghiệm đủ tầm để thấy ra toàn bộ sự thật. Ví như con đang lấy được một vật rất yêu thích, cầm nó một hồi thấy nặng, tuy đã mỏi tay nhưng vẫn chưa buông, vì chưa đến lúc không thể cầm được nữa... mới chịu buông!

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Xem thêm