Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 10:48 AM

Nhân văn từ những phiên chợ cuối năm Đại học Cần Thơ

Vào 16 giờ tại trường Đại học Cần Thơ những ngày cuối năm, có một phiên chợ "sinh viên" rất đông đảo người mua bán. Đây là phiên chợ lần đầu tiên được tổ chức tạo nguồn kinh phí giúp sinh viên nghèo về quê ăn Tết. Phiên chợ bắt đầu từ ngày 10/1 và dự kiến kết thúc vào ngày 25/1/2019.

> TIN TỨC

Phiên chợ của sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

Phiên chợ của sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

Bài liên quan

Em Nguyễn Đăng Hoài, Chi hội phó Chi hội Sinh viên huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long kể thật vui: “Dù có vất vả đôi chút nhưng chúng em rất vui vì mình đã và đang thực hiện một việc làm rất có ý nghĩa. Tham gia phiên chợ này, chúng em bán các mặt hàng như: móc khóa, khăn, vớ, bao lì xì… hy vọng sẽ có kinh phí để giúp bạn nghèo về quê. Hôm nay chúng em bán rất nhanh. Mừng quá”.

Tương tự như CHSV huyện Bình Tân, CHSV TP Sóc Trăng cũng tổ chức bán nhiều sản phẩm lưu niệm với giá rất bình dân, phù hợp với túi tiền sinh viên như: thú nhồi bông, sách, khăn rằn… nên tiến độ bán khá khả quan.

Em Quách Đặng Bình, Chi hội trưởng CHSV TP Sóc Trăng phấn khởi nói: “Mấy tuần trước chúng em chỉ bán hàng qua mạng, hôm nay bán trực tiếp tại phiên chợ này rất “ chạy”. Nếu như các năm trước, chúng em chỉ giúp được khoảng 20 bạn thì năm nay có khả năng sẽ tăng lên gấp đôi”.

Theo quan sát của chúng tôi ngoài đối tượng khách hàng là các giảng viên và sinh viên trường Đại Học Cần Thơ còn có rất nhiều sinh viên và du khách ngoài nước đến tham gia mua hàng ủng hộ.

Anh Michel pieer Vinent, quốc tịch Pháp thích thú nói: "Hàng hóa của các bạn rất đẹp, tinh xảo, giá lại rẻ. Cạnh đó các bạn đã làm được chuyện quá tử tế là giúp bạn nghèo về quê đón Tết cổ truyền. Chúng tôi rất ngưỡng mộ hành động nhân văn này”.

Cùng suy nghĩ với vị du khách ngoại quốc kia, em Nguyễn Võ Gia Ngân, sinh viên trường Đại Học Tây Đô cho biết thêm: “Tuy không là sinh viên của trường này nhưng biết việc làm đáng trân trọng này, chúng em bảo nhau sang đây mua quà ủng hộ. Xúc động lắm. Giá như trường học nào cũng làm như cách này thì tốt đến dường nào” - Gia Ngân ao ước.

Bài liên quan
Sinh viên Đại học Cần Thơ sáng tạo phiên chợ để giúp các bạn nghèo có điều kiện về quê ăn Tết.

Sinh viên Đại học Cần Thơ sáng tạo phiên chợ để giúp các bạn nghèo có điều kiện về quê ăn Tết.

Bài liên quan

Liên Chi hội sinh viên tỉnh Đồng Tháp với gần 2000 sinh viên đang sinh hoạt được xem là một trong các đơn vị có nhiều hoạt động rất tích cực trong công tác xã hội nhân đạo trong suốt nhiều năm qua. Không chỉ giúp các bạn nghèo đón tết thật vui vẻ, ấm áp, LCH này còn thường xuyên giúp nhiều trường hợp trẻ em nghèo, người già neo đơn, khó khăn có một cái Tết thật ý nghĩa. Đặc biệt nhất, đây là đơn vị tổ chức rất thành công mô hình “Chuyến xe đồng hương” từ 3 năm nay.

Em Lê Minh Châu, LCH trưởng lý giải thêm về nguyên nhân hình thành mô hình sáng tạo này: “Đây là việc làm giúp các bạn sinh viên nghèo có điều kiện sum họp cùng gia đình. Cạnh đó các bạn còn được hỗ trợ một phần quà với giá trị từ 300.000 đến 500.000 đồng/phần. Số tiền tuy không nhiều nhưng đã mang theo nhiều hơi ấm, tình yêu thương cùng chung tay đóng góp của tất cả sinh viên quê đất sen hồng” - Minh Châu xúc động nói.

Nếu như Tết năm 2017 đã có 14 suất trên “Chuyến xe đồng hương”, năm 2018 con số này là 25; dự kiến năm 2019 sẽ có 30 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón Tết cùng gia đình kèm theo những phần quà ấm áp nghĩa tình.

Điều rất trân trọng là để có được số tiền thuê xe, mua quà cho các bạn, tặng quà cho các đội tượng xã hội khác, các tình nguyện viên từ các CHSV đã tổ chức bán hàng trên mạng xã hội; đi vận động từ các nhà hảo tâm; từ những cựu sinh viên nay đã ra trường nay có việc làm ổn định giúp đỡ. Nhiều bạn nhận làm thêm ngoài giờ học để có tiền đóng góp. Tuy có vất vả đôi chút nhưng các bạn đều vui và hưởng ứng rất nhiệt tình.

Ấm cúng, trân trọng, thư thái, nhân văn, đó là những gì mà chúng tôi cảm nhận được từ những phiên chợ nghĩa tình cuối năm trên đất Tây Đô hôm nay.

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Trong nước 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Trong nước 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Trong nước 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Trong nước 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo