Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/11/2015, 16:40 PM

Nhật Bản: Phát hiện bản kinh Phật giáo mất tích từ thế kỷ 12

Một bản kinh Phật giáo được viết bằng mực vàng và bạc lưu giữ tại ngôi cổ tự Soyuji (Tông Du Tự-宗猷寺), 18 Soyujimachi, Takayama, Gifu Prefecture 506-0834, Nhật Bản, đã được phát hiện, là một trong những bộ kinh Đại thừa Liễu nghĩa nổi tiếng, Chusonji-kyo (Kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa-大般若波羅密多) viết tay có niên đại gần 900 năm.

Một bản kinh Phật giáo được viết bằng mực vàng và bạc lưu giữ tại ngôi cổ tự Soyuji (Tông Du Tự-宗猷寺), 18 Soyujimachi, Takayama, Gifu Prefecture 506-0834, Nhật Bản, đã được phát hiện, là một trong những bộ kinh Đại thừa Liễu nghĩa nổi tiếng, Chusonji-kyo (Kinh Đại Bát Nhã Ba  La Mật Đa-大般若波羅密多) viết tay có niên đại gần 900 năm.

Ngôi cổ tự đã dùng bản kinh được xác thực như là một phần của dự án biên soạn lịch sử của chốn Thiền môn thiêng liêng này và được công bố phát hiện vào ngày 09/11/2015.

Chính xác bằng cách nào mà cuộn kinh, được viết trên giấy màu xanh hải quân với 19 dòng và khoảng 17 chữ mỗi dòng, đã bị tách khỏi bộ sưu tập chính vẫn không được rõ cũng như nguồn gốc của những ý đồ. Tuy nhiên, nó được cho là đã được mua lại bởi vị Phương trượng trụ trì ngôi cổ tự Soyuji (Tông Du Tự-宗猷寺) trong thời kỳ Meiji (Minh Trị Thiên Hoàng-明治天皇時代) (1868-1912).
 
Ngôi cổ tự Soyuji (Tông Du Tự-宗猷寺) thực hành theo tông phái Yūzū Nembutsu Shū (Dung Thông Niệm Phật tông-融通念佛宗), trong khi ngôi cổ tự Kongōbu-ji (Kim Cương Phong Tự-金剛峯寺) trong núi Kōyasan (高野山), tỉnh Wakayama của Nhật Bản, phía Nam Osaka, nơi mà phần lớn bản kinh Chusonji-kyo (Kinh Đại Bát Nhã Ba  La Mật -大般若波羅密多) hiện được lưu giữ, là ngôi chùa thực hành theo tông Koyasan Shingon (高野山真言宗), Phật giáo Nhật Bản.

Bản kinh được cho là đã được sao chép giữa năm 1117 và 1126 theo lệnh của Fujiwara no Kiyohira (Đằng Nguyên Thanh Hoành-藤原 清衡) (1056-1128), một lãnh chúa, người đã củng cố cơ sở quyền lực của gia tộc Ōshū Fujiwara (Áo Châu Đằng Nguyên Thị-奥州藤原氏), sau đó cai trị phía bắc Nhật Bản.

Phần thân của tác phẩm đã được tặng cho ngôi cổ tự Chūson-ji (Trung Tôn Tự-中尊寺), ngôi tổ đình của tông phái Tendai (Thiên Thai tông-天台宗) trong khu vực Tohoku, thuộc Hiraizumi, tỉnh Iwate, Nhật Bản ngày nay.
 
Những thế kỷ sau, nó đã được chuyển giao cho ngôi cổ tự Kongōbu-ji (Kim Cương Phong Tự-金剛峯寺), một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo Nhật Bản, theo sắc lịnh của lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi (Phong Thần Tú Cát-豊臣 秀吉) (1537-1598).

Hiện nay, ngôi cổ tự Chūson-ji (Trung Tôn Tự-中尊寺), giữ 15 cuộn kinh và ngôi cổ tự Kongōbu-ji (Kim Cương Phong Tự-金剛峯寺), là nơi tàng trữ 4.296 bộ kinh.

Thích Vân Phong (Nguồn: ajw.asahi)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Quốc tế 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Quốc tế 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Quốc tế 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Quốc tế 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag