Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/09/2020, 09:12 AM

Nhật ký buổi sáng rằm tháng 7, lễ Vu Lan

Rằm tháng Bảy. Lễ Vu Lan Báo Hiếu...Một mình một xe tà tà rong ruổi theo Quốc Lộ I vô hướng Nam, tôi ghé đến 3 ngôi chùa vùng quê vắng vẻ, để lễ Phật, cúng dường pháp bảo, lạy sám hối và cảm tạ "tứ trọng ân"…

Các cơ quan thăm, chúc mừng chùa Ba Vàng nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu

Chùa thứ nhất, là chùa Tịnh Quang, ở xã Suối Hiệp, huyện Cam Lâm do Thượng tọa Thích Tâm Hiến trụ trì. Chùa đang vào lễ tụng kinh Vu Lan, Phật tử miền quê về dự càng về trưa càng đông, có cả những người con Phật từ những nơi phố hội xa hoa cũng đi ô-tô về dự lễ cài bông hồng tưởng nhớ Cha Mẹ, phóng sanh tạo phước, nam phụ lão ấu ngồi san sát nhau từ bên trong điện ra ngoài sân, ngôi chùa nhỏ "cải gia vi tự" càng thấy chật hẹp và nhỏ bé lại... Ngoài sân, lễ cúng thí thực đã được thiết bày sẵn trang nghiêm với tôn tượng đức Địa Tạng, Tiêu Diện Đại Sĩ và hoa quả bánh trái chè xôi sắc màu hòa quyện đan xen hoa cả mắt... Hình ảnh những cụ già ngồi bên các cháu nhỏ, cùng chắp tay quý kính hòa âm hòa điệu với nhau nhịp nhàng để tụng hồi kinh Vu Lan Bồn từ những bản kinh thuần Việt ngữ đặt trên những chiếc kệ thấp nhỏ bằng nhựa tân thời, làm cho tôi vô cùng xúc động. Tôi mang hình ảnh ấy ròi khỏi chùa, để tiếp tục lên đường vô hướng Nam...

IMG_1072

Chùa thứ hai, là chùa Phổ Thiện, thôn Vĩnh Phú, xã Suối Tân, cũng thuộc huyện Cam Lâm. Đây là ngôi chùa được lập từ năm 1969. Trú trì hiện nay là Thượng tọa Thích Đồng Niệm, cũng là Cố vấn Giáo hạnh Gia Đình Phật Tử huyện sở tại. Tôi lên chánh điện lạy Phật nhằm lúc Thầy trú trì đang làm lễ quy y cho thiện nam tín nữ ở quanh vùng. Rảo bước một vòng quanh khuôn vien chùa đẻ vãn cảnh, ghi nhận qua ống kính, tôi rất lấy làm kinh ngạc  khi nhận biết rằng chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 5 năm, mà ngôi chùa quê khiêm tốn chìm khuất sau những cây cối um tùm nay đã sáng rực vươn lên với dáng vóc hoành tráng huy hoàng, với cổng tam quan rộng lớn có rồng chầu uốn lượn oai phong, với tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Di Lặc Tôn Phật lộ thiên đằng long giữa cây xanh hoa kiểng, với chánh điện nguy nga, và đặc biệt là nhà chuông ngói gỗ còn sạch bóng với đại hồng chung mới được đúc xong hồi tháng trước (ngày 04-8-2020, nhằm 15-6 Canh Tý, nhân lễ tưởng niệm 5 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Đức, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Cam Lâm, khai sơn chùa Phổ Thiện viên tịch). Chùa quê, dân quê, ngày rằm tháng Bảy âm lịch năm nay trùng với  ngày lễ Quốc Khánh dương lịch, rất đông các cháu lửa tuổi thanh thiếu niên đã không đi chơi đâu mà rủ nhau về chùa dự lễ quy y, lễ cài bông hồng lên ngực áo với niềm hân hoan háo hức. Thật hoan hỷ!

Đoàn UBTƯ MTTQVN vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

Chùa thứ ba, là ngôi chùa mà gần đây tôi đã ra vô mấy bận, cách Nha Trang đến 70km, ở tận trong núi Dốc Lân, xã Cam Thịnh Đông, huyện Cam Ranh. Chùa Núi Thanh Sơn. Tôi mang theo trên 10 bản Ấn phẩm văn hóa Phật giáo Tâm Thị (số Vu Lan Thắng Hội PL: 2564), trong có bài viết "Huyền thoại về Sư & Cọp ở núi Dốc Lân" để biếu Thầy trú trì Thích Quảng Tâm, ước mong Thầy sẽ hoan hỷ, và sẽ phát tặng lại cho những người con Phật đã nhiệt tâm nhiệt tình theo phụ giúp Thầy, hộ chùa trong quãng thời gian "trùng hưng phế tích" từ năm 2017 đầy gian nan khổ nhọc đến nay...Sau khi lạy Phật nơi chánh điện đơn sơ, tôi tiến lên trên triền núi, nơi có tịnh thất của Thầy. Nghe các vị đạo hữu cho hay là Thầy còn đang dẫn đoàn thiện nguyện đi phát quà cho người nghèo, chưa về đến được. Chưa có Thầy, Phật tử vẫn tự động hành lễ, các bà mẹ quê ngồi từ bên trong tịnh thất thấp và hẹp của Thầy tràn ra bên ngoài để tụng kinh Vu Lan, vẫn trang nghiêm và thật ấm cúng... Tôi cũng bắc ghế ngồi phía sau, giữ oai nghi và ngồi lắng nghe từng lời kinh ngân vang chốn thâm sơn cùng cốc...

... "Rằm tháng Bảy đến kỳ Tự tứ Thập phương Tăng đều dự lễ này, Sắm sanh lễ vật đủ đầy, Chờ giờ câu hội đặt bày cúng dâng. Đặng cầu nguyện song đường trường thọ, Hoặc sanh về Tịnh Độ an nhàn, Ấy là báo đáp thù ân, Sanh thành dưỡng dục song thân của mình!"

Vu Lan trong tinh thần ngày Tự tứ

Đúng Ngọ. Tôi xuống núi, rời khỏi chốn đìu hiu quạnh quẽ với tâm nhẹ nhàng thư thái, bụng không biết đói, rồi ra đến Quốc Lộ I chạy thẳng một mạch với tốc độ 60-70km/h về nhà giữa trưa trời nắng dịu, đường dài vắng hoe, không chút mệt mỏi…

Khi ngồi gõ những dòng chữ để kết thúc nhật ký buổi sáng ngày Rằm, tôi vẫn còn đang chúm chím cười với lòng an vui vì được thỏa nguyện. Nguyện ước nhỏ nhoi đó là: Mùa Vu Lan năm nay, Mẹ tôi đã khuất bóng, tôi không muốn cài bông hồng trắng, mà muốn được cài một Bông Hồng Vàng. Thường thì bông vàng chỉ dành cho chư Tăng Ni, còn tâm ý của riêng tôi chỉ nghĩ đơn thuần màu vàng này là màu vàng Bất Tử Bất Diệt như Ánh Đạo Vàng của Phật Đạo. Và, vì biết tôi có ước nguyện đó, do có đọc bài viết của tôi trên Facebook ngày hôm trước, một vị tỳ kheo mà tôi luôn tôn kính đã để dành sẵn cho tôi một Bông Hồng Vàng. Quá vui rồi!

Nam mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát!

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo