Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/02/2020, 15:31 PM

Như một dòng sông

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

> Mười đức lành của người Phật tử

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Từ trên đỉnh non cao phủ đầy băng giá, tuyết dần tan thành thác đổ qua núi đồi trùng điệp rồi thành suối, thành sông, chảy qua khắp xóm làng cho đến cuối cùng nhập vào đại dương bao la bát ngát.

Chúng ta cũng giống như những dòng sông nhỏ. Có dòng sông mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng trổ lúa vàng nặng hạt cho người được bát cơm đầy. Có dòng sông tưới tẩm cho vườn hoa trăm sắc tỏa ngát hương thơm làm đẹp cuộc đời. Có khi là dòng sông mát lành trong vắt cho trẻ em thỏa thích bơi lội, vui đùa, cho khách lãng du rũ sạch bụi đường xa, cho mẹ hiền giặt giũ áo quần cho đàn con thơ dại, cho người tưới đẵm khu vườn cây trái xum xuê, cho đàn trâu ẵm mình tắm mát...

Chúng ta hãy sống như một dòng sông hiền hòa trôi chảy và cống hiến không dừng trong dòng đời vô tận, mang niềm vui và sức sống cho đời để cuối cùng thể nhập vào biển rộng bao la.

Buông đi bao cố chấp hận phiền, mở rộng tâm ra, luôn mang trong lòng mọt hoài bão thiết tha là

Buông đi bao cố chấp hận phiền, mở rộng tâm ra, luôn mang trong lòng mọt hoài bão thiết tha là "Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh". Kế vãng lai khai mới xứng đáng là người con Phật.

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc. Ôi! Đức Thế Tôn của chúng ta, bậc thánh nhân vĩ đại đã xóa bỏ tất cả những gì mà thế nhân ưa thích, vào rừng sâu quyết chí tu hành, tự chiến thắng mình để tìm ra chân lý tuyệt vời, cứu khổ chúng sanh thoát khỏi biển trầm luân sinh tử.

Từ đấng cha lành, rồi các vị Tổ sư tiếp nối truyền đăng, cho đến các bậc thiện tri thức và gần nhất là các bậc thấy hiện diện hôm nay luôn chỉ dạy, nhắc nhở chúng ta...Tất cả đều là những tấm gương sáng ngời về đức hi sinh, dấn thân phụng sự làm lợi ích cho đời. Nhưng rồi các Ngài cũng đã lần lượt thể nhập Niết Bàn, là người sau được thừa hưởng bao nhiêu là ân đức, chúng ta phải sống như thế nào để không phụ công ơn như trời biển của những bậc tiền bối.

Nối ánh sáng, tiếp mùi hương là bổn phận của hàng hậu bối, chúng ta là niềm tin và hy vọng của các bậc Thầy, mong rằng huynh đệ chúng ta hãy nghĩ đến tiền đồ Phật pháp

Nối ánh sáng, tiếp mùi hương là bổn phận của hàng hậu bối, chúng ta là niềm tin và hy vọng của các bậc Thầy, mong rằng huynh đệ chúng ta hãy nghĩ đến tiền đồ Phật pháp

Nối ánh sáng, tiếp mùi hương là bổn phận của hàng hậu bối, chúng ta là niềm tin và hy vọng của các bậc Thầy, mong rằng huynh đệ chúng ta hãy nghĩ đến tiền đồ Phật pháp, hạ quyết tâm đoàn kết, yêu thương và chia sẻ. Buông đi bao cố chấp hận phiền, mở rộng tâm ra, luôn mang trong lòng mọt hoài bão thiết tha là "Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh". Kế vãng lai khai mới xứng đáng là người con Phật.

Bầu trời xanh chứa chan niềm hy vọng
Vầng thái dương tỏa sáng giữa trời không
Nước từ bi tưới mát mọi tấm lòng
Con nguyện gắng sống sao cho đáng sống

Phật Giáo
13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Vài suy cảm về niềm 'Hạnh phúc có thật'

Góc nhìn Phật tử 11:54 10/04/2020

Con người và cuộc sống là những gì đáng quý nhất. Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng có yêu cầu ngày càng cao. Và cả những mong muốn chính đáng, nhất là ước mong có được niềm “Hạnh phúc có thật”.

Lần đầu sau 30 năm, người Ấn Độ nhìn thấy dãy Himalaya từ miền bắc

Góc nhìn Phật tử 11:21 10/04/2020

Nhiều khu vực ở Ấn Độ có thể quan sát được dãy Himalaya lần đầu tiên trong 30 năm sau khi ô nhiễm giảm do phong tỏa ngăn ngừa COVID-19, thậm chí từ khoảng cách 200km, Independent đưa tin.

Ấm lòng phần cơm chay miễn phí tặng người nghèo mùa dịch

Góc nhìn Phật tử 11:03 10/04/2020

Mấy ngày nay tiệm cơm chay Thanh Long (số 198 đường Trần Hưng Đạo, Phường 4, TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang) gần chợ Hàng Còng đã trở thành điểm đến yêu thương cho những mảnh đời khó khăn.

Đức Phật là thầy của trời người

Góc nhìn Phật tử 09:41 10/04/2020

Lòng kham nhẫn trong các Phật sự hay trong sự dấn thân phải bắt nguồn từ nhận thức sáng suốt, tất cả những điều chướng tai, gai mắt diễn ra xung quanh đều có những nguyên nhân sâu xa của nó, không lẽ nào là vô cớ, ngẫu nhiên.