Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 26/06/2022, 09:39 AM

Những điều cần ghi nhớ để chấm dứt tranh cãi

Để không lao vào những tranh cãi hơn thua, chúng ta hãy ghi nhớ những điều sau:

Thứ nhất là đừng kết tội, hãy mở lòng bao dung, thông cảm và tìm cách giúp người khác sửa lỗi.

Thứ hai là đừng rêu rao lỗi của người rộng rãi, dù thật sự họ có lỗi.

Thứ ba là đừng kể lể làm sự bất hòa lan xa cho nhiều người biết, hãy để cho người trong cuộc từ từ xử lý, vượt qua.

Thứ tư là nên tập nhường phần đúng cho người khác và sám hối cái lỗi của mình. Tuy nhiên đừng nhường uy tín, danh dự, vị trí, diễn đàn… cho kẻ xấu ác.

Thứ năm, nên tập từ bỏ ý của mình để nhận lấy ý của Phật, của thầy mình, vì dù sao Đức Phật hay thầy mình cũng sáng suốt, trí tuệ hơn mình.

Quả báo của nghiệp ưa tranh cãi

Khi tâm mình đã mênh mông thì những điều lặt vặt chỉ như một hạt bụi không làm mình lung lay. Và ta cũng tập trải lòng từ bi rộng lớn bao la, khi ấy ta cũng dễ tha thứ, bao dung hơn.

Khi tâm mình đã mênh mông thì những điều lặt vặt chỉ như một hạt bụi không làm mình lung lay. Và ta cũng tập trải lòng từ bi rộng lớn bao la, khi ấy ta cũng dễ tha thứ, bao dung hơn.

Thứ sáu, hãy tập đối diện, suy tư về cái chết. Cái chết sẽ chấm dứt tất cả nên thật không đáng để từng giờ còn sống quý giá như thế này chúng ta không chịu thương nhau mà cứ tranh cãi giận dỗi, kết tội nhau.

Thứ bảy, hãy tập nghĩ đến quả báo ta sẽ đeo mang sau khi chết. Chết chưa phải là hết, vẫn còn tội phước mang theo, vì thế từ bây giờ hãy sống thương yêu, tạo công đức để còn có phước lành mang theo đến những kiếp sau. Còn lại mọi vật chất, địa vị, tình cảm, tiếng tăm… ở thế gian này đều không mang theo được, không đáng để ta cứ cãi vã, tranh giành.

Thứ tám, hãy nghĩ đến vận mệnh chung của Phật Pháp, của thế giới: Phật Pháp cần sức mạnh đoàn kết, thế giới này cần thanh bình thương yêu, đất nước cần êm ấm thuận hòa… Vì nghĩ đến những điều lớn lao ấy mà tâm hồn ta buông bỏ được những điều nhỏ bé, vụn vặt, ta không còn cố chấp, hiềm hận, hung dữ, không tranh cãi hơn thua, không chống đối kết tội ai nữa. Khi tâm mình đã mênh mông thì những điều lặt vặt chỉ như một hạt bụi không làm mình lung lay. Và ta cũng tập trải lòng từ bi rộng lớn bao la, khi ấy ta cũng dễ tha thứ, bao dung hơn.

Cái chết sẽ chấm dứt

Những điều ta hơn thua

Nhưng quả báo không mất

Khi gây nghiệp tranh đua

Vì vậy hãy từ bỏ

Tâm nhỏ hẹp của mình

Để nghe lời dạy dỗ

Từ Đức Phật cao minh

Mỗi ngày quỳ trước Phật

Phát lời nguyện thương yêu

Nguyện hiền lành chân thật

Thương chúng sinh rất nhiều.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Sống an vui 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Sống an vui 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Sống an vui 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Sống an vui 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!