Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 30/08/2019, 14:08 PM

Những kiến thức bổ ích trong cuốn sách 'The Buddha in the Vacuum-cleaner'

"Làm thế nào để sử dụng các công việc gia đình làm đối tượng của thiền định?" là một cuốn sách này được viết bởi Agnes Basa và Andrea Beáta Dobos. Những thông tin về cuốn sách này được đại diện Trung tâm Phật giáo (Buddhist Vipassana Foundation) của Hungary - bà Andrea chia sẻ.

>>Quý Phật tử có thể đọc loạt bài về Thiền định 

Bài liên quan

Trước đó vào ngày 13/8/2019, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt, trao đổi về Phật giáo giữa đại diện Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam (Phatgiao.org.vn) và đại diện Trung tâm Phật giáo (Buddhist Vipassana Foundation) của Hungary.

Buổi gặp gỡ hướng đến việc hợp tác song phương bằng việc cung cấp, trao đổi những thông tin về các sự kiện, khóa tu của Hungary tới Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, Cổng thông tin Phật giáo VN sẽ xem xét giới thiệu các tăng sỹ nổi tiếng ở Việt Nam tham gia giảng Pháp qua các chương trình tại Hungary.

Mục tiêu quan trọng nhất của buổi gặp gỡ là hợp tác lan tỏa Phật pháp, giúp đại chúng và đông đảo Phật tử hiểu, vận dụng các triết lý, giáo lý nhà Phật để hướng tới một cuộc sống an lạc, hạnh phúc. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phatgiao.org.vn xin được giới thiệu tới quý Phật tử những thông tin hữu ích về Thiền định được Trung tâm Phật giáo (Buddhist Vipassana Foundation) của Hungary chia sẻ: 

Thiền là vô hình đối với người quan sát. Ai đó ngồi yên, trong im lặng, với hai tay trên đùi, và dường như không có gì xảy ra trong một thời gian dài. Nhưng những gì diễn ra bên trong, những thay đổi diễn ra trong tâm trí rất khó để mô tả một cách chính xác.

Bài liên quan

Tuy nhiên, thiền mang lại những thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi và đây là những gì nhận thấy bởi hững người sống xung quanh chúng tôi. Với nhận xét của họ, chúng tôi hiểu rằng một cái gì đó chắc chắn đang xảy ra trong chúng tôi. Chẳng mấy chốc, chúng tôi trở nên nhiệt tình với nó và muốn mở rộng điều kiện có lợi này đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, thực hành thiền cần thời gian, đócó thể là một vấn đề đối với những người có gia đình, trẻ em và công việc bận rộn.

Hơn mười năm thực hành và kinh nghiệm trước khi viết cuốn sách này. Là những hành giả (người hướng dẫn) Phật giáo, chúng tôi muốn chuyển đổi những trải nghiệm ngồi và đi thiền của chúng tôi vào các hoạt động hàng ngày. Là phụ nữ và các bà mẹ, một phần lớn các hoạt động hàng ngày của chúng tôi là các công việc gia đình, thường được coi là những việc lãng phí thời gian trừ khi chúng được thực hiện trong chánh niệm và được thấm nhuần (chìm đắm) với lòng từ bi (yêu thương), chấp nhận, cộng với thái độ quan sát và không phán xét.

Đây là một kinh nghiệm được chia sẻ với mỗi người phụ nữ chăm sóc bản thân và / hoặc người khác, và nền tảng của việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, cuốn sách của chúng tôi không phải là dành riêng cho phụ nữ, việc chuyển đổi thực hành thiền định vào các hoạt động hàng ngày cũng có thể cung cấp một công cụ mới thiết thực và hữu ích cho đàn ông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi những cuốn sách chọn lọc được kiểm tra thì không thể tìm thấy một cuốn sách thiền định nào sử dụng lĩnh vực đặc biệt này của cuộc sống để dạy thực tập chánh niệm, mục đích của chúng tôi là phải có các công việc gia đình hàng ngày được tích hợp vào thực hành chánh niệm. Thái độ này cũng giúp người ta nhận ra quy luật của vũ trụ đằng sau những hoạt động thường ngày mệt mỏi đó, đồng thời biết ơn về sự tồn tại của một người khác. Nó cũng giúp chúng ta cảm thấy số phận và sự hợp nhất của chúng ta qua gia đình như chúng ta đang bận rộn với những điều tương tự trong mọi ngo ngách của thể giới. Chúng tôi cảm thấy lòng từ bi đối với số phận này và trân trọng từng khoảng khác. Do đó, cuốn sách của chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai và mọi người trong gia đình tìm hướng đi cho riêng mình trong ngập tràn sự mong đợi, truyền thống gia đình, thiếu thời gian và đưa ra quyết định có trách nhiệm với tác động đến hành tinh của chúng ta. Sự màu nhiệm luôn có mặt trong cuộc sống của các bà mẹ như chỉ chú ý đến một điều duy nhất có thể là một sự giải thoát trong chính nó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

The Buddha in the Vacuum-cleaner không giải quyết mọi công việc có trong gia đình, thay vào đó chỉ tập trung hoạt động sống trong thành phố. Những công việc như vậy được trộn lẫn trong thời gian và không gian vào các căn hộ nhỏ hơn, vì vậy không có phòng riêng cho việc ủi và giặt, chẳng hạn. Đó là một trong những lý do tại sao các hoạt động tạo thành một khối vô định hình như vậy, đến nỗi vô vọng, nổi tiếng này - có thể - được - kết thúc - chỉ - rời đi - nó chiếm ưu thế. Các quan sát chánh niệm về việc bắt đầu và kết thúc mọi thứ có thể khiến chúng ta hài lòng và cũng có thể làm giảm cảm giác tồi tệ về việc lãng phí thời gian. Nếu chúng ta lưu ý khi bắt đầu nấu ăn một cách tỉnh táo, chúng ta sẽ không đổ lỗi cho vũ trụ hay hành tây vô tội nghiệp nếu nó bị cháy. Trong cuốn sách này, không có các hoạt động giống như sở thích (đan, may – trang phụ) hay các công việc tự làm (ví dụ: làm kệ), sửa chữa, trang trí lại, làm vườn và nuôi thú cưng, nhưng người ta có thể thực hiện thái độ này đối với các lĩnh vực sở thích này. Ngoài những gì đã đề cập, có đủ công việc cho tất cả mọi người, và điều đó hứa hẹn cho người tu hành.

Tóm tắt được viết bởi Agnes Basa

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Sách Phật giáo 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Sách Phật giáo 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Sách Phật giáo 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Sách Phật giáo 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.