Những loại rau quen thuộc giúp bổ khí huyết, lợi đường tiêu hóa
Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa.
Trong số các loại rau, có 4 loại đặc biệt được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng bổ khí huyết và lợi đường tiêu hóa: cải bó xôi, rau ngót, rau má, và mồng tơi.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau lá xanh đậm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bổ sung vào khẩu phần ăn nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.
Cải bó xôi rất giàu sắt, vitamin K và folate - các chất giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường sản xuất hồng cầu. Cải bó xôi cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón .
Rau ngót
Rau ngót được sử dụng rộng rãi trong Đông y để bổ máu và thanh nhiệt. Rau ngót rất giàu sắt và vitamin C, là hai yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể sản xuất hồng cầu và cải thiện tuần hoàn .
Vitamin C trong rau ngót giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn, tăng cường khả năng bổ máu. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ và nước cao, rau ngót giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
Rau má
Rau má là một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền, không chỉ có tác dụng làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu.
Rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất asiaticoside, giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ tái tạo mô tế bào. Về mặt tiêu hóa, rau má có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan và kích thích tiêu hóa. Nó còn giúp chống viêm và làm dịu niêm mạc ruột, hữu ích trong việc điều trị các vấn đề về đường ruột như viêm dạ dày và tiêu chảy.
Mồng tơi
Nghiên cứu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho thấy, mồng tơi rất giàu chất sắt, canxi và vitamin A, giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình sản xuất hồng cầu và cải thiện chức năng tuần hoàn.
Đặc biệt, mồng tơi có tính mát và giàu chất xơ, giúp nhuận tràng và kích thích tiêu hóa, rất tốt cho những người gặp vấn đề về táo bón. Chất nhầy tự nhiên trong mồng tơi cũng giúp bảo vệ niêm mạc ruột và dạ dày.
Nguồn: Lao Động
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Những loại rau quen thuộc giúp bổ khí huyết, lợi đường tiêu hóa
Sống an vui 06:11 28/12/2024Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa.
Hãy thử một lần lặng yên nhìn sâu vào nỗi đau của mình
Sống an vui 10:00 27/12/2024Ta đau khổ vì những lời nói của ai đó không phải vì lời nói ấy có sức mạnh, mà vì ta đã trao cho chúng quyền năng tổn thương mình.
Ai mà biết chừng nào mình sa cơ lỡ vận…
Sống an vui 09:41 27/12/2024Tôi với thằng Phú hay qua con hẻm nhỏ sát chợ để đi tắt, mà lần nào đi qua cũng gặp “bà già ăn xin” ngồi ngay cái góc quẹo.
Bảy loại rau, củ hỗ trợ giảm mỡ nội tạng
Sống an vui 08:49 27/12/2024Bông cải xanh, cải bó xôi, cà rốt, bí sợi mì, quả bơ, giàu chất xơ lành mạnh và ít calo, phù hợp cho các bữa ăn của người cần giảm mỡ.
Xem thêm