Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 01/10/2014, 12:05 PM

Những phần quà ấm áp đã đến với cô Xuyên

Trong cái nắng hanh vàng và hương thơm dịu ngọt của những ngày đầu tháng 10. Chúng tôi có dịp trở về mảnh đất Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương). Tuy địa phương còn nghèo khó, nhưng luôn thấm đẫm tình người và nồng ấm tình làng nghĩa xóm. Cũng tại mảnh đất khốn khó này, những mảnh đời cơ cực bị bệnh tật bủa vây đang ngóng chờ những tấm lòng hảo tâm.

Đến thăm nhà cô Nguyễn Thị Xuyên sau nửa tháng, chúng tôi thấy ấm lòng hơn khi hoàn cảnh khó khăn và mảnh đời bất hạnh đang phải chống trọi với bệnh tật trước sự cô độc, bất lực của gia đình và thương xót hai người con bị thần kinh bỏ đi lang thang đã và đang nhận được những sự quan tâm của các bạn đọc.

Cô Xuyên là con gái lớn của cụ Ngô Thị Tếu. Lúc mới sinh ra, cô đã có biểu hiện không bình thường, ít nói, hay đi lang thang và đập phá đồ đạc. Biết mình bị bệnh nhưng mỗi lúc tỉnh táo, cô luôn khao khát có một mái ấm gia đình. Mong muốn có được người con đỡ đần khi về già.

Năm 1987 và năm 1990 cô Xuyên đi  xin được hai người con (1 trai, 1 gái). Tưởng chừng khi có con, bệnh tình của cô sẽ thuyên giảm. Nhưng chớ trêu thay, bệnh thần kinh của cô ngày càng nặng và hai người con của cô cũng bị bệnh thần kinh.  
Nếu có tiền, gia đình sẽ đưa 3 mẹ con cô Xuyên đi chữa bệnh
Năm 2004, cô bị tai nạn sau khi đi gặt lúa thuê về. Lần tai nạn đó đã khiến cô bị gãy xương hông, dẫn đến liệt cả người phải nằm một chỗ, đầu đập xuống đất dẫn đến bị bệnh não. Lúc nào miệng cô cũng chảy nước rãi, ú ớ không nói thành lời. Đặc biệt 3 năm nay, cô bị bệnh phong hành hạ. Các ngón chân, ngón tay và kẽ tay của cô bị bưng mủ và cụt dần các đốt. 

Chị Nguyễn Thị Tuyết (27 tuổi) là con gái lớn và anh Nguyễn Đức Phong (24 tuổi) là con thứ hai cũng bị mắc bệnh thần kinh. Hàng ngày, hai người con của cô không biết làm gì, ai cho gì ăn đó, hay đi lang thang, đập phá đồ đạc. Có những lần hai người con bỏ đi hàng tháng mới về để lại một mình cô nằm liệt giường đói khát. Nhìn thấy cảnh tượng như vậy, hàng xóm đèu xót thương, nhưng ở miền quê Vạn Tuế còn nghèo khó này, chẳng giúp gì được ngoài thỉnh thoảng cho bát cơm, nắm rau nấu cháo ăn qua ngày.


Sau khi chuyên mục Từ thiện của trang tin điện tử Ban TTTT T.Ư GHPGVN đăng tải câu chuyện buồn về hoàn cảnh của Nguyễn Thị Xuyên thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương). Gia đình cô Xuyên đã nhận được nhiều tình cảm của các bạn đọc hảo tâm và phật tử trên khắp mọi miền đất nước đã trực tiếp gọi điện, tìm về gia đình và sẻ chia. Trong đó có nhiều phật tử ở Tp.HCM, Vũng Tàu, Cà Mau, Hải Phòng, Hà Nội. Đặc biệt, gia đình cô Xuyên đã nhận được số tiền 3 triệu đồng của một phật tử ở Hà Nội và gia đình anh Trần Quang Huy ở quận Hồng Bàng- Tp.Hải Phòng. 


Đón nhận những phần quà của bạn đọc hảo tâm, chú Nguyễn Đức Hường (em trai cô Xuyên) xúc động không nói lên lời: “Gia đình chúng tôi chân thành cảm ơn những tình cảm của các bạn đọc và phật tử hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đã chia sẻ, động viên bằng vật chất và tinh thần tới gia đình. Có lẽ chưa khi nào và bao giờ chị gái tôi lại được mọi người đồng cảm như vậy.

Nhân đây, gia đình tôi xin cảm ơn tới quý tòa soạn Giáo hội Phật giáo Việt Nam và xin chúc quý tòa soạn ngày càng lớn mạnh, là kênh thông tin không chỉ của các phật tử mà còn là cầu nối mang những niềm vui tới những mảnh đời bất hạnh, khốn khó không may mắn trên khắp mọi miền Tổ quốc”.


Chào tạm biệt gia đình, khi ánh nắng màu tươi mới đã tràn ngập trên mảnh đất nghèo khó Vạn Tuế. Chúng tôi luôn đau đáu về ánh mắt ngây dại, gầy gò, vô hồn của Tuyết và thân hình tiều tụy, bệnh tật bủa vây của cô Xuyên. “Nếu như có tiền, gia đình tôi sẽ đưa cô Xuyên và cháu Tuyết, cháu Sơn đi lên Hà Nội chữa bệnh cháu ạ! Nhưng có lẽ đó chỉ là ước mơ thôi!” – cụ Tếu nói trong nước mắt.

Đức Tùy

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Gieo mầm thiện 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Gieo mầm thiện 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Gieo mầm thiện 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.