Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 09/12/2015, 15:54 PM

Những phần quà ấm áp đến với người mẹ nghèo nuôi con bệnh não

Những ngày cuối năm này khi cái rét đã lan toả khắp ngõ ngách của miền quê, chúng tôi có dịp về mảnh đất còn nghèo khó thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để thăm bé Thanh Nhàn đang phải giành giật sự sống với căn bệnh não bẩm sinh giữa cảnh nghèo bủa vây gia đình.

Nhớ lại câu chuyện đau lòng xót thương của đôi vợ chồng trẻ Trần Văn Lâm (35 tuổi) và vợ Đinh Thị Anh (30 tuổi) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi đang phải chạy đôn chạy đáo kiếm tiền chữa bệnh cho con gái đầu lòng cháu Thanh Nhàn bị bệnh não dẫn đến liệt cả người khiến ai cũng ngao ngán, xót thương.

Cưới nhau năm 2004, một năm sau chị Anh sinh bé Thanh Nhàn. Do gia đình kinh tế khó khăn, chị  làm việc quá sức và không được bồi dưỡng nên khi sinh, Thanh Nhàn chỉ nặng 1,2 kg và phải nuôi trong lồng kính. Đến tháng thứ 4, Thanh Nhàn có biểu hiện đêm ngủ hay giật mình, co giật và thường xuyên sốt kéo dài. Vì gia đình không có điều kiện, nên chỉ mua thuốc hạ sốt về cho uống. 
 
Khi vừa tròn 1 tuổi bệnh tình của Nhàn ngày càng nặng. Bán mọi thứ trong gia đình, vợ chồng chị Anh cho cháu đi khám tại bệnh viện Nhi Trung ương và được biết Thanh Nhàn bị bại não bẩm sinh. Đến nay Thanh Nhàn đã 9 tuổi, nhưng cháu không biết nói cười, không biết ngồi, không đi lại được, chỉ nằm một chỗ. Do ít ngủ nên Thanh Nhàn rất hay quấy khóc, thân hình gầy yếu chỉ còn da bọc xương.

Thương con, hai vợ chồng chị cầm cố mảnh đất cho ngân hàng, bán ruộng vườn và đi vay nặng lãi để mong có tiền chữa bệnh. 5 năm qua hai vợ chồng chị luôn lấy các bệnh viện làm nhà, khăn gói đi về các tỉnh để tìm thầy chữa bệnh. Số tiền dần cũng hết mà bệnh của con không khỏi, khiến cho cuộc sống của gia đình khó khăn và sức khỏe kiệt quệ do phải vay lãi với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Thu nhập của hai vợ chồng có được lúc này là nhận hàng may vá, nếu trả hàng đúng hạn thì có chút ít tiền công để mua thuốc cho con. Đợt nào cháu Nhàn ốm đi viện thì cả gia đình lại nhìn nhau mà nhịn. Dù rất đau lòng vì thương con nhưng hai vợ chồng chị Anh đã hết cửa vay mượn, đành nhắm mắt để con ở nhà mặc cho số phận định đoạt. Lúc này đây tâm hồn bé bỏng đang phải giành giật sự sống với bệnh tật.

Sau khi trang tin của Ban TTTT T.Ư GHPGVN đăng tải bài viết. Hoàn cảnh khốn khó và thương tâm của cháu Thanh Nhàn được các bạn đọc và các quý Thầy thuộc các chùa trong nước sẻ chia bằng những tình cảm ấm áp mang đậm tình người và tính nhân văn. Gia đình chị cháu Thanh Nhàn nhận được 5,2 triệu đồng từ các bạn đọc khắp mọi miền đất nước gửi về gia đình thông qua đường bưu điện. 

“Gia đình chúng em không biết nói gì để cảm ơn những tình cảm của bạn đọc gần xa, của các Thầy giành cho cho đình và cháu Nhàn. Gia đình em cảm ơn lãnh đạo Ban TTTT T.Ư GHPGVN, cảm ơn tình cảm của mọi người.” chị Đinh Thị Anh nghẹn ngào cho biết.

Chào tạm biệt gia đình khi ánh nắng buổi chiều đã dần nhạt, không khí se lạnh lại tràn về. Ra tới cổng chúng tôi vẫn còn thấy chị Anh bế cháu Thanh Nhàn trên tay nhìn dõi theo chúng tôi và hình ảnh đôi vợ chồng nghèo đang phải gồng mình lo chạy chữa cho con với bộ quần áo rách xộc xệch, thân hình gầy còm chỉ còn da bọc xương, ốm yếu, chân tay co cắp, miệng méo chảy đầy nước dãi đang gào khóc giữa nhà luôn ám ảnh chúng tôi. Lúc này đây, cháu Thanh Nhàn và chị Anh vẫn cần lắm những tấm lòng hảo tâm của mọi người.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: chị Đinh Thị Anh, thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. SĐT: 0985.852.080.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Gieo mầm thiện 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Gieo mầm thiện 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Gieo mầm thiện 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Gieo mầm thiện 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học